Lựa chọn nghề y từ những biến cố cuộc đời

Lựa chọn nghề y từ những biến cố cuộc đờiLựa chọn theo học tại Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn chính vào thời khắc suy sụp nhất nhưng cũng chính biến cố ấy đã đưa cuộc đời tôi bước sang một trang mới.

Vững vàng trước biến cố cuộc đời

Trong khoảng thời gian tôi học cấp 3, trải qua các kì thi, các môn học và các khối ngành như A, A1, C, D… để thi vào Đại học. Trải qua bao nhiêu khó khăn trong cuộc sống để chọn cho mình theo học tại Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn. Chắc hẳn ai cũng đã từng trải qua khoảng thời gian khó khăn này nên cũng phần nào hiểu rõ những kì thi gian khổ đến đâu.

Tôi luôn phải suy nghĩ về ước mơ, mong muốn, những dự định trong tương lai để chọn cho mình một công việc phù hợp với khả năng, với ước muốn của mình. Và trong khoảng thời gian phải suy nghĩ xem nên chọn trường, ngành nghề nào thì trong cuộc sống của tôi đã xảy ra hai sự việc đã tác động rất lớn đến sự lựa chọn của tôi sau này.

Một là người thầy mà tôi cùng với tất cả thành viên trong tập thể lớp 12A5 yêu quý và kính trọng, coi thầy như một người mẹ hiền đã ra đi mãi mãi trong một tai nạn đáng tiếc, thầy đã để lại người mẹ già, người vợ thảo, cùng với hai đứa con thơ và theo đó là những người quý trọng, yêu thương thầy, những người đồng nghiệp tốt và những đứa con tinh thần là chúng tôi. Thầy đã ra đi quá đột ngột để lại cho chúng tôi biết bao cảm xúc tuyệt vọng, đau khổ trước khi kì thi Đại học diễn ra.

Tiếp theo đó là người ông của tôi mắc bệnh tai biến mạch máu não và phải mổ gấp, tôi cũng không thể đi thăm ông được lần nào vì phải học hành thi cử. Ông của tôi là một bác sĩ Quân Y trong quân đội trong thời chiến tranh khốc liệt. Ông đã cống hiến cuộc đời mình để giúp đỡ và cứu sống biết bao nhiêu người. Trong thời chiến tranh ở trong sư đoàn 304 là một đơn vị “thiện chiến” được mệnh danh là “sư đoàn thép” của Quân đội ta. Ông đã chiến đấu, sát cánh cùng những người đồng chí, đồng đội, cùng vào sinh ra tử, nỗ lực hết mình để hỗ trợ và cứu sống bao người, cùng vượt qua hai cuộc kháng chiến trường kì chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ để bảo vệ Tổ Quốc. Tuy sống trong khoảng thời gian khó khăn nhưng ông vẫn luôn cố gắng, chăm chỉ, nỗ lực hết mình, Y Đức với Y Thuật của ông đã được rèn giũa cẩn thận để có thể giúp ích được cho nhiều người đến tận bây giờ. Không chỉ trong thời chiến mà trong thời bình như bây giờ ông vẫn luôn cố gắng hết mình để có thể cứu chữa, giúp ích được cho nhiều bệnh nhân nhất có thể, ông không bao giờ vì bản thân mà làm hại người bệnh, luôn làm những điều tốt nhất cho bệnh nhân của mình. Ông luôn vì hạnh phúc, sức khỏe, nụ cười của bệnh nhân và ông lấy việc giúp sức được cho nhiều người, nụ cười của bệnh nhân, những câu cảm ơn chân thành làm niềm hạnh phúc, niềm vui của mình. Ông luôn là người mà tôi quý trọng, là niềm tự hào, là tấm gương sáng để tôi nỗ lực noi theo.

Tất cả những điều đó đã khiến tôi đưa ra quyết định là chọn học nghề Dược để có thể giúp ích được nhiều người nhất có thể và nối tiếp sự nghiệp của ông tôi. Đó là quyết định của tôi và trong tất cả các trường Dược tôi đã chọn Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn. Khi vào trường, trước khi tôi học những điều cao siêu tôi phải học qua môn “Tâm lí Y Đức” môn học đầu tiên cho các thành viên khi mới vào học Y Dược, để có nhận thức đúng đắn về công việc này, hiểu rõ tầm quan trọng của công việc này trong xã hội và mỗi người. Trách nhiệm to lớn và gánh nặng đè trên vai khi nắm giữ trong tay sinh mạng, sức khỏe của bệnh nhân nên tôi cần phải trau dồi kiến thức, cẩn trọng trong mọi việc. Luôn vì lợi ích của bệnh nhân không vì quyền lợi của riêng mình mà làm hại người khác, luôn nỗ lực cố gắng để trở thành một “lương y”. Tiếp theo là đến các môn học như Giải phẫu sinh lí, Sinh học di truyền, Hóa học, Vi sinh - Kí sinh trùng, Dược liệu,… hay thậm chí là môn Ngoại ngữ để ta có thể giúp ích không chỉ cho người Việt mà còn có thể cứu chữa, giúp đỡ cho những bệnh nhân là người nước ngoài nữa. Các môn học ngày càng khó hơn, học song song giữa lí thuyết và thực hành, đôi khi học những môn học này không hề dễ dàng mà ta cần phải nỗ lực, cố gắng thật sự mới có thể vượt qua được.

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn nuôi dưỡng những ước mở

Các thầy cô nơi đây với những cách dạy học khác nhau nhưng luôn có chung một mục tiêu đó là giúp đỡ các sinh viên của mình bằng cách truyền thụ lại kiến thức, những hiểu biết, những điều mà bản thân đã đúc kết được đến tận bây giờ. Các thầy cô luôn nhiệt tình chỉ bảo, giải đáp các thắc mắc của mỗi sinh viên, luôn tận tâm với nghề, yêu nghề. Các thầy cô ở trường này luôn nỗ lực truyền đạt lại kinh nghiệm của mình một cách dễ hiểu nhất cho sinh viên, luôn nhiệt tình giúp đỡ giải thích các thắc mắc của mỗi sinh viên, là những thầy cô yêu nghề, mỗi thầy cô có một cách dạy khác nhau nhưng tất cả luôn có chung một mục đích là giúp đỡ các sinh viên trên con đường mình chọn. Đó là điều đáng quý, đáng trân trọng khi học ở Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn. Thời gian học của tôi không quá dài cũng không quá ngắn nhưng tôi sẽ cố gắng hết sức mình để có thể trở thành người mà tôi mong muốn, có thể giúp ích được cho nhiều người nhất có thể. Đó là con đường mà tôi đã chọn.