9 thói quen đang vô tình hủy hoại xương của bạn hàng ngày

9 thói quen đang vô tình hủy hoại xương của bạn hàng ngàyNgoài chế độ ăn uống không lành mạnh, đảm bảo sức khỏe thì những thói quen sau đây cũng đang phá hoại dần các khớp xương mà bạn không hề hay biết

Ngoài chế độ ăn uống không lành mạnh, đảm bảo sức khỏe thì những thói quen sau đây cũng đang phá hoại dần các khớp xương mà bạn không hề hay biết

9 thói quen đang vô tình hủy hoại xương của bạn hàng ngày

Dùng quá nhiều muối cũng hủy hoại xương khớp của bạn

Điểm danh những thói quen hủy hoại hệ xương của con người

Ăn quá nhiều muối

Bạn ăn nhiều muối bao nhiêu sẽ khiến lượng canxi trong cơ thể bị thất thoát bấy nhiêu. Canxi tổn thất bao nhiêu thì xương cốt lại mềm yếu bấy nhiêu. Tuy nhiên, nói như thế không có nghĩa là bạn không được ăn muối. Tốt nhất nên ăn muối theo khuyến cáo. Cụ thể, khoảng 5g muối/ngày/người. Tổng lượng natri không nên ít hơn 2.3g/ngày.

Ăn quá nhiều protein trong ngày

Phần lớn chúng ta đang ăn nhiều protein hơn mức cần thiết. Các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết chế độ ăn giàu protein có thể gia tăng việc mất canxi qua đường tiểu, làm giảm độ khoáng xương, dễ gây loãng xương. Do đó, bạn nên thực hiện chế độ ăn hợp lý, cân bằng thịt cá, hải sản và rau củ quả để phòng tránh loãng xương.

Tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Ánh nắng mặt trời có thể làm tăng nguy cơ ung thư da nhưng vitamin D trong ánh nắng mặt trời lại giúp hấp thu canxi. Vì thế phơi nắng đúng cách sẽ giúp bạn hạn chế được tình trạng loãng xương. Theo khuyến cáo, người trưởng thành dưới 50 tuổi cần 400-800 IU vitamin D/ngày và người trưởng thành trên 50 tuổi cần 800-1000 IU vitamin D/ngày. Hãy trao đổi với bác sỹ về nhu cầu vitamin D của bạn và các thực phẩm giàu vitamin D bạn có thể bổ sung.

Lười tập thể dục thể thao

Vận động càng nhiều, xương càng khỏe và trái lại, ít vận động sẽ khiến xương yếu hơn. Chính vì thế, cách đơn giản nhất bạn có thể làm mỗi ngày để phòng ngừa loãng xương và các bệnh xương khớp là tập thể dục thường xuyên. Trong đó, chạy bộ là hoạt động dễ thực hiện, không mất nhiều thời gian và phù hợp với mọi lứa tuổi.

Uống rượu bia quá mức

Nếu không muốn bị loãng xương bạn cần phải hạn chế rượu bia. Bởi rượu chính là nguyên nhân cản trở sự hấp thụ canxi của cơ thể, càng uống rượu, cơ thể càng thiếu canxi.

Lạm dụng cà phê

Cà phê có thể khiến xương của bạn bị loãng, đặc biệt là ở phụ nữ sau mãn kinh bởi sự suy giảm estrogen. Nếu bạn có các yếu tố nguy cơ khác của bệnh loãng xương hoặc bạn uống nhiều hơn 1 ly cà phê mỗi ngày, bạn nên cân nhắc đến việc cắt giảm tiêu thụ cà phê.

9 thói quen đang vô tình hủy hoại xương của bạn hàng ngày

Đào tạo kỹ thuật hình ảnh y học tại Sài Gòn

Tiếp xúc với thuốc lá thường xuyên

Việc hút hoặc hít khói thuốc thường xuyên sẽ khiến cơ thể bạn không thể hình thành các mô xương mới khỏe mạnh. Một nghiên cứu cho thấy những người hút thuốc có xác suất gãy xương cao hơn, đòi hỏi thời gian hồi phục lâu hơn. Nếu bạn bỏ hút thuốc lá, có thể giảm thiểu những rủi ro và cải thiện sức khỏe xương đáng kể.

Giảm cân quá mức cần thiết

Giảm quá nhiều cân có thể sẽ không tốt cho xương. Theo đó, chỉ số khối cơ thể dưới 19 được cho là một yếu tố nguy cơ của bệnh loãng xương. Một nghiên cứu tại đại học Harvard cho thấy, tăng 1 điểm trong thang BMI sẽ làm giảm nguy cơ loãng xương đi khoảng 12%. Những người bị thiếu cân cũng có thể có nguy cơ bị suy dinh dưỡng, đây cũng là một yếu tố góp phần gây ra tình trạng loãng xương.

Uống thuốc mà chưa hiểu về chúng

Khi có bệnh, nhiều người không đến gặp bác sĩ mà tự mua thuốc uống ngay. Một số loại thuốc, đặc biệt là thuốc chữa bệnh phải uống dài ngày sẽ có tác động tiêu cực đến xương. Một số loại thuốc chống động kinh và corticosteroid như prednisone và cortisone có thể gây mất hoặc hao hụt xương.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop