Bác sĩ chia sẻ về bệnh viêm mũi dị ứng

Bác sĩ chia sẻ về bệnh viêm mũi dị ứngViêm mũi dị ứng là một trong các tình trạng phổ biến, dù không nghiêm trọng nhưng viêm mũi dị ứng cũng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và sinh hoạt thường ngày của người mắc bệnh

Bác sĩ chia sẻ về bệnh viêm mũi dị ứng

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn viêm mũi dị ứng (AR) là một bệnh dị ứng đặc trưng bởi các triệu chứng nghẹt mũi, chảy nước mũi trong, hắt hơi, chảy dịch mũi sau và viêm ngứa mũi. Nó ảnh hưởng đến một trong sáu người và có liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh đáng kể, mất năng suất và chi phí chăm sóc sức khỏe. Trong lịch sử, AR được cho là một quá trình bệnh của đường thở mũi. Tuy nhiên, sự phát triển của lý thuyết đường thở thống nhất đã phân loại AR là một thành phần của phản ứng dị ứng toàn thân, với các bệnh lý liên quan khác, chẳng hạn như hen suyễn và viêm da dị ứng, có chung một bệnh lý toàn thân cơ bản. AR có thể được phân loại là theo mùa (không liên tục) hoặc lâu năm (mãn tính), với khoảng 20% trường hợp là theo mùa, 40% lâu năm và 40% có các đặc điểm của cả hai. Ngoài các triệu chứng ở mũi, bệnh nhân AR cũng có thể bị viêm kết mạc dị ứng kèm theo, ho không có đờm, rối loạn chức năng ống Eustachian và viêm xoang mãn tính. Sau khi được chẩn đoán, AR có thể điều trị được bằng nhiều phương thức khác nhau, với glucocorticoid trong mũi là liệu pháp đầu tay.

Nguyên nhân bệnh viêm mũi dị ứng

Phản ứng dị ứng được phân loại thành phản ứng giai đoạn sớm và giai đoạn cuối. Trong giai đoạn đầu, viêm mũi dị ứng là phản ứng qua trung gian immunoglobulin (Ig) E chống lại các chất gây dị ứng hít vào gây viêm do tế bào trợ giúp loại 2 (Th2) điều khiển. Phản ứng ban đầu xảy ra trong vòng 5 đến 15 phút sau khi tiếp xúc với kháng nguyên, dẫn đến sự suy giảm các tế bào mast của vật chủ. Điều này giải phóng một loạt các chất trung gian được hình thành trước và mới được tổng hợp, bao gồm cả histamine, là một trong những chất trung gian chính của bệnh viêm mũi dị ứng. Histamine gây hắt hơi thông qua dây thần kinh sinh ba và cũng đóng một vai trò trong chứng đau bụng kinh bằng cách kích thích các tuyến nhầy. Các chất trung gian miễn dịch khác như leukotrienes và prostaglandin cũng có liên quan khi chúng hoạt động trên các mạch máu gây nghẹt mũi. Bốn đến sáu giờ sau phản ứng ban đầu, một dòng các cytokine, chẳng hạn như interleukin (IL) -4 và IL-13 từ các tế bào mast xảy ra, báo hiệu sự phát triển của phản ứng giai đoạn cuối. Đến lượt nó, những cytokine này lại tạo điều kiện thuận lợi cho sự xâm nhập của bạch cầu ái toan, tế bào lympho T và basophils vào niêm mạc mũi và tạo ra tình trạng phù nề mũi dẫn đến nghẹt mũi.

Tăng đáp ứng không qua trung gian IgE có thể phát triển do thâm nhiễm bạch cầu ái toan và niêm mạc mũi bị bong tróc. Niêm mạc mũi lúc này trở nên phản ứng quá mức với các kích thích bình thường (như khói thuốc lá, không khí lạnh) và gây ra các triệu chứng hắt hơi, chảy nước mũi và viêm ngứa mũi.

Chẩn đoán phân biệt bệnh viêm mũi dị ứng

Chẩn đoán phân biệt đối với AR bao gồm các dạng viêm mũi khác không dị ứng. Trẻ em, đặc biệt là những trẻ dưới 2 tuổi, cũng cần được đánh giá về các nguyên nhân bẩm sinh gây tắc mũi, chẳng hạn như chứng tắc ống mật và suy giảm miễn dịch.

• Viêm mũi vận mạch
  • Viêm mũi nhiễm trùng - nhiễm trùng do vi rút hoặc vi khuẩn
  • Viêm mũi do thuốc - ví dụ: NSAID, thuốc ức chế men chuyển, thuốc thông mũi, cocaine
  • Viêm mũi tự miễn, u hạt và mạch máu
  • Polyp mũi

Bác sĩ chia sẻ về bệnh viêm mũi dị ứng

Điều trị bệnh viêm mũi dị ứng

Theo chuyên gia Cao đẳng Dược TPHCM  Các lựa chọn dược lý bao gồm thuốc kháng histamine, steroid đặt trong mũi, thuốc đối kháng thụ thể leukotriene (LTRA) và liệu pháp miễn dịch.

• Thuốc xịt mũi phổ biến ở Hoa Kỳ bao gồm beclomethasone, budesonide, fluticasone propionate, mometasone furoate và triamcinolone acetonide
  • Thuốc kháng histamine thế hệ đầu tiên bao gồm diphenhydramine, chlorpheniramine và hydroxyzine,
  • Thuốc kháng histamine thế hệ thứ haiđã cải thiện tính chọn lọc H1, ít gây an thần hơn và có thời gian bán thải dài hơn (12 đến 24 giờ) so với thế hệ đầu tiên. Thế hệ 2: fexofenadine, loratadine, desloratadine và cetirizine.
  • Thuốc đối kháng thụ thể leukotriene (LTRA) như montelukast và zafirlukast.

Bài viết chỉ có giá trị tham khảo, tuyệt đối các bạn không được tự ý áp dụng nếu không có sự chỉ định của Bác sĩ.