Bác sĩ Dược Sài Gòn chia sẻ về bệnh khô mắt

Bác sĩ Dược Sài Gòn chia sẻ về bệnh khô mắtKhô mắt xảy ra khi mắt không tiết đủ nước mắt để làm ướt hoặc khi nước mắt hoạt động không chính xác. Khiến mắt cảm thấy khó chịu và có thể gây ra các vấn đề về thị lực.

Khô mắt xảy ra khi mắt không tiết đủ nước mắt để làm ướt hoặc khi nước mắt hoạt động không chính xác. Khiến mắt cảm thấy khó chịu và có thể gây ra các vấn đề về thị lực.

Bác sĩ Dược Sài Gòn chia sẻ về bệnh khô mắt

Các triệu chứng của bệnh khô mắt là gì?

Khô mắt có thể gây ra: cảm giác ngứa ngáy, như có gì đó trong mắt; cảm giác đau nhói hoặc bỏng rát trong mắt; mắt đỏ; nhạy cảm với ánh sáng; tầm nhìn mờ

Bác sĩ Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết bất cứ ai cũng có thể bị khô mắt, nhưng có nhiều khả năng bị khô mắt hơn nếu : 50 tuổi trở lên; là nữ; đeo kính áp tròng; không bổ sung đủ vitamin a (có trong các loại thực phẩm như cà rốt, bông cải xanh và gan) hoặc axit béo omega-3 (có trong cá, quả óc chó và dầu thực vật); có một số tình trạng tự miễn dịch, như lupus hoặc hội chứng sjögren

Nguyên nhân nào gây ra chứng khô mắt?

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thông thường, các tuyến trên mắt tạo ra nước mắt khiến mắt ướt. Khô mắt xảy ra khi nước mắt không làm nhiệm vụ của chúng. Điều này có thể có nghĩa là: các tuyến không tạo đủ nước mắt để giữ cho mắt ướt; nước mắt khô quá nhanh; nước mắt không hoạt động đủ để giữ cho đôi mắt ướt

Bác sĩ có thể kiểm tra chứng khô mắt như một phần của quá trình khám mắt giãn toàn diện. Việc kiểm tra rất đơn giản và không gây đau đớn - bác sĩ sẽ cho một số loại thuốc nhỏ mắt để làm giãn (mở rộng) đồng tử và sau đó kiểm tra mắt xem có bị khô mắt và các vấn đề về mắt khác hay không.

Điều trị khô mắt

Điều trị khô mắt thường phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra các triệu chứng. Có một số loại điều trị khác nhau có thể làm dịu các triệu chứng và giúp giữ cho đôi mắt khỏe mạnh.

Thuốc nhỏ mắt không kê đơn. Phương pháp điều trị khô mắt nhẹ phổ biến nhất là một loại thuốc nhỏ mắt được gọi là nước mắt nhân tạo. có thể mua những loại thuốc nhỏ mắt này mà không cần đơn thuốc. Ngoài ra còn có các loại thuốc mỡ và gel dưỡng ẩm không kê đơn có thể giúp mắt cảm thấy dễ chịu hơn.

Thuốc kê đơn. Nếu tình trạng khô mắt nghiêm trọng hơn, bác sĩ nhãn khoa có thể kê đơn các loại thuốc gọi là cyclosporine (Restasis) hoặc lifegrast (Xiidra). Cả hai loại thuốc này đều là loại thuốc nhỏ mắt có thể giúp tiết nhiều nước mắt hơn.

Thay đổi lối sống. Nếu có điều gì đó trong cuộc sống hoặc môi trường đang gây ra tình trạng khô mắt hoặc làm bệnh trầm trọng hơn, bác sĩ có thể đề xuất những thay đổi để giúp bảo vệ đôi mắt.

Bác sĩ Dược Sài Gòn chia sẻ về bệnh khô mắt

Đôi mắt cũng có thể cảm thấy tốt hơn nếu :

  • Cố gắng tránh khói, gió và điều hòa không khí
  • Sử dụng máy tạo độ ẩm để giữ cho không khí trong nhà không quá khô
  • Hạn chế thời gian sử dụng thiết bị và tạm dừng việc nhìn chằm chằm vào màn hình
  • Đeo kính râm bao quanh khi ra ngoài
  • Uống nhiều nước - cố gắng uống 8 đến 10 ly mỗi ngày
  • Ngủ đủ giấc - khoảng 7 đến 8 giờ mỗi đêm

Làm rách phích cắm ống dẫn. Nếu nước mắt chảy ra khỏi mắt quá nhanh, bác sĩ có thể đề nghị đặt các nút bịt đặc biệt (được gọi là nút bấm lỗ) vào ống dẫn nước mắt (các lỗ nhỏ ở góc trong của mắt). Những nút này có thể giúp giữ nước mắt.

Ca phẫu thuật. Trong một số trường hợp, tình trạng khô mắt có thể xảy ra do mí mắt dưới quá lỏng lẻo, khiến nước mắt chảy ra khỏi mắt quá nhanh. Nếu đây là nguyên nhân khiến bị khô mắt, bác sĩ nhãn khoa có thể đề nghị phẫu thuật để khắc phục mí mắt và giúp nước mắt đọng lại trên mắt. Phương pháp điều trị này không phổ biến lắm.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop