Thầy thuốc ghi đơn như thế nào khi kê đơn thuốc y học cổ truyền?

Thầy thuốc ghi đơn như thế nào khi kê đơn thuốc y học cổ truyền?Quy định của Thông tư 44/2018/TT-BYT về kê đơn thuốc cổ truyền, thuốc dược liệu và kê đơn kết hợp thuốc cổ truyền, thuốc dược liệu với thuốc hóa dược, theo đó bác sĩ cần tuân theo các hướng dẫn sau đây:

Bác sĩ ghi đơn như thế nào khi kê đơn thuốc y học cổ truyền?

Khi kê đơn thuốc y học cổ truyền, bác sĩ ghi đơn như thế nào?

Khi bác sĩ viết đơn thuốc y học cổ truyền, quy trình ghi đơn thuốc đòi hỏi sự cẩn thận và chính xác để đảm bảo rằng bệnh nhân nhận được liệu pháp phù hợp và an toàn. Theo quy định của Thông tư 44/2018/TT-BYT, bác sĩ cần tuân theo các hướng dẫn sau đây:

Quy định chung về cách ghi đơn thuốc:

+ Tên thuốc phải được viết bằng tiếng Việt, chính xác và dễ hiểu, đảm bảo ghi đủ thông tin trên đơn thuốc, sổ khám bệnh và hồ sơ bệnh án.

+ Ghi đúng địa chỉ nơi người bệnh cư trú hoặc tạm trú.

+ Đối với trẻ em dưới 72 tháng tuổi, cần ghi thêm số tháng tuổi và tên của bố hoặc mẹ.

+ Gạch chéo phần trống của đơn từ phía dưới lên trên chữ ký của bác sĩ và ghi rõ họ tên của người kê đơn.

Cách ghi đơn thuốc đối với thuốc cổ truyền và dược liệu:

+ Viết rõ tên thường dùng của thuốc, kèm theo liều lượng và đơn vị tính, không sử dụng viết tắt đối với các loại thuốc y học cổ truyền. Hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng, cách uống và thời gian dùng thuốc.

+ Xác định rõ liều lượng, cách sử dụng và đường dùng.

+ Đối với thuốc do cơ sở khám bệnh sản xuất, ghi theo tên đã được cơ quan y tế phê duyệt hoặc tên được phép lưu hành nội bộ. Đối với thuốc được lưu hành trên toàn quốc, ghi theo tên đã được Bộ Y tế cấp số đăng ký.

Thứ tự ghi đơn thuốc trong hồ sơ bệnh án:

+ Sắp xếp đơn thuốc cổ truyền và dược liệu theo thứ tự: thuốc thang và thuốc thành phẩm. Đối với thuốc thành phẩm, viết theo thứ tự: viên, nước, chè, bột, cao và các loại khác.

+ Khi kê đơn thuốc kết hợp, viết thuốc hóa dược trước, sau đó đến thuốc cổ truyền và dược liệu.

Như vậy, quy trình ghi đơn thuốc cổ truyền không chỉ yêu cầu sự chính xác trong việc ghi tên và liều lượng thuốc mà còn đề cao tính chuyên nghiệp và tôn trọng đến quy trình y tế đã được quy định. Bằng cách tuân thủ các quy định này, bác sĩ có thể đảm bảo rằng việc kê đơn thuốc được thực hiện một cách an toàn và hiệu quả nhất cho bệnh nhân.

Bác sĩ ghi đơn như thế nào khi kê đơn thuốc y học cổ truyền?

Bác sỹ có chứng chỉ đào tạo định hướng về chuyên khoa y học cổ truyền phải có tổi thiểu bao nhiêu năm kinh nghiệm?

Ngoài Bác sĩ y học cổ truyền, chúng ta sẽ thường gặp những người có bằng cấp, danh hiệu sau khi khám chữa bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền:

Cử nhân y học cổ truyền: Cử nhân y học cổ truyền đã được đào tạo tương đương với văn bằng bác sĩ cũng được phép kê đơn thuốc cổ truyền.

Y sỹ y học cổ truyền: Những y sỹ có chuyên môn trong lĩnh vực y học cổ truyền cũng được phép kê đơn thuốc cổ truyền.

Lương y: Những người làm việc trong lĩnh vực này cũng được phép kê đơn thuốc cổ truyền.

Đối với bác sĩ có chứng chỉ đào tạo định hướng về chuyên khoa y học cổ truyền, việc có ít nhất 6 tháng kinh nghiệm là điều bắt buộc để được phép kê đơn thuốc y học cổ truyền. Điều này đảm bảo rằng những người kê đơn có đủ kiến thức và kinh nghiệm để đưa ra quyết định chính xác và an toàn đối với sức khỏe của bệnh nhân. Ngoài ra, Thông tư cũng quy định rằng các đối tượng khác như bác sĩ không thuộc chuyên khoa y học cổ truyền, y sỹ đa khoa và người có chứng chỉ hành nghề bài thuốc gia truyền cũng có quyền kê đơn thuốc trong một số trường hợp cụ thể và với điều kiện cụ thể.