Bạn đã biết những tác dụng tuyệt vời mà gạo lứt đem lại?

Bạn đã biết những tác dụng tuyệt vời mà gạo lứt đem lại?Gạo lứt được biết đến là loại thực phẩm giúp giảm cân của các chị em phụ nữ. Tuy nhiên nó còn có nhiều tác dụng hơn thế mà bạn có thể chưa biết đến

Gạo lứt được biết đến là loại thực phẩm giúp giảm cân của các chị em phụ nữ. Tuy nhiên nó còn có nhiều tác dụng hơn thế mà bạn có thể chưa biết đến

Không chỉ giúp chị em giảm cân mà gạo lứt còn có nhiều công dụng khác

Không chỉ giúp chị em giảm cân mà gạo lứt còn có nhiều công dụng khác

Gạo lứt còn được nhiều người gọi theo nơi sinh sống như gạo rằn, gạo lật. Đây là loại gạo chỉ xay bỏ phần vỏ trấu mà vẫn giữ lại lớp màng gạo. Gạo lứt rất giàu dinh dưỡng như tinh bột, đạm, chất xơ, chất béo, Vitamin nhóm B, các nguyên tố vi lượng như magiê, canxi, sắt, kali, natri… Thành phần dinh dưỡng đa dạng, tốt cho sức khỏe con người. Hãy cùng Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn điểm qua những tác dụng tuyệt vời mà gạo lứt đem lại nhé!

Gạo lứt chưa chất chống oxy hóa cao

Trong lớp cùi của gạo lứt có chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh như CoQ10, acid alpha-lipoic, các proanthocyanidin oligomic, SOD, lutein và lycopene,… Các tế bào trong cơ thể sẽ rất khỏe mạnh nếu được các chất chống oxy hóa này bảo vệ.

Giúp giảm cân

Chất xơ trong gạo lứt khiến bạn tiêu hóa lâu hơn, cảm giác no lâu hơn trong một khoảng thời gian dài, tránh cảm giác thèm ăn.

Sức khỏe tim mạch được đảm bảo

Gạo lứt có chứa các hợp chất gọi là lignans giúp giảm các yếu tố nguy cơ gây bệnh tim, đồng thời giúp giảm cholesterol, huyết áp và độ cứng động mạch.

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Y học cổ truyền uy tín

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Y học cổ truyền uy tín

Có lợi đối với bệnh nhân tiểu đường

Enzyme, magie có trong gạo lứt khá cao sẽ giúp bài tiết insulin và glucose cũng như cân bằng các chức năng của não bộ. Từ đó, bệnh tiểu đường sẽ được ổn định do điều tiết được insulin.

Giàu chất xơ tốt cho tiêu hóa

Trong gạo lứt nguyên hạt có nhiều chất xơ rất tốt cho hoạt động của đường ruột, giúp cơ quan tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Đây cũng là một trong những tác dụng khá tốt cho sức khỏe của gạo lứt.

Chống lại bệnh Alzheimer

Gạo lứt giúp ức chế enzyme gây hại có tên là prolyl-endopeptidase có liên quan đến bệnh Alzheimer. Đồng thời gạo lứt cũng giúp cải thiện các rối loạn liên quan đến não và chứng mất trí nhớ.

Kiểm soát mức cholesterol

Gạo lứt chứa các chất dinh dưỡng có lợi giúp chuyển hóa lipid và glucose, là một lựa chọn lành mạnh để duy trì mức cholesterol lành mạnh.

Lưu ý

  • Gạo lứt chỉ dùng như thực phẩm bổ sung chứ không hoàn toàn dùng để chữa bệnh;
  • Gạo lứt cũng chỉ là thực phẩm dạng tinh bột cung cấp chất dinh dưỡng không hoàn hảo, cần ăn cùng các chất khác như đạm, chất béo… để đủ chất.
  • Dù gạo lứt nhiều chất xơ nhưng cũng không bằng rau xanh, trái cây;
  • Nên ăn với lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều;
  • Trẻ em, phụ nữ có thai, người cao tuổi, ốm yếu… không nên ăn gạo lứt, cần hạn chế vì chúng đa số chứa chất xơ, không thể thay thế mọi thực phẩm khác nên dễ gây mất sức.

Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop