Bảo vệ mình khỏi chứng bệnh đột quỵ trong thời điểm giao mùa

Bảo vệ mình khỏi chứng bệnh đột quỵ trong thời điểm giao mùaĐột quỵ là một sự cố sức khỏe có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, không phân biệt tuổi tác, đặc biệt là vào mùa giao mùa như hiện nay. Dưới đây là 8 biện pháp quan trọng để bạn có thể thực hiện để giảm nguy cơ và bảo vệ mình khỏi đột quỵ.

Kiểm soát huyết áp

Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết huyết áp cao là một trong những nguy cơ chính khiến người ta mắc đột quỵ. Điều quan trọng là duy trì huyết áp ổn định. Mục tiêu lý tưởng là duy trì huyết áp dưới 120/80 mmHg. Để làm được điều này:

•             Giảm lượng muối trong chế độ ăn uống của bạn.

•             Tránh thực phẩm giàu cholesterol.

•             Tăng cường tiêu thụ trái cây, rau quả, cá, và thực phẩm ít chất béo.

•             Thực hiện ít nhất 30 phút tập thể dục mỗi ngày.

•             Ngừng hút thuốc lá và tránh khói thuốc lá.

•             Nếu cần, hãy thảo luận với bác sĩ về việc sử dụng thuốc chống tăng huyết áp.

Giữ cân nặng khỏe mạnh và giảm cân

Thừa cân và béo phì tăng nguy cơ đột quỵ. Hãy giữ chỉ số khối cơ thể (BMI) dưới 23 hoặc ít hơn (18,5 cho người châu Á). Nếu BMI của bạn trên 25, hãy cố gắng giảm cân.

•             Theo dõi lượng calo hàng ngày.

•             Tăng cường hoạt động thể dục và đi bộ mỗi ngày.

Duy trì tập thể dục đều đặn

Tập thể dục giúp giảm nguy cơ đột quỵ. Mục tiêu là tập thể dục vừa phải ít nhất năm ngày mỗi tuần. Hãy bắt đầu bằng việc đi bộ và tham gia các hoạt động vận động.

•             Đảm bảo bạn đạt được mức độ tập thể dục vừa phải để cơ thể cảm thấy hụt hơi, nhưng vẫn có thể nói chuyện.

•             Sử dụng cầu thang thay vì thang máy khi có thể.

•             Chia thời gian tập thành nhiều lần trong ngày.

Hạn chế uống rượu bia

Điều dưỡng viên Cao đẳng Điều dưỡng cho biết uống rượu mức thấp có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ. Tuy nhiên, nếu bạn vượt quá hai ly rượu mỗi ngày, nguy cơ đột quỵ tăng lên đáng kể.

Điều trị rung nhĩ

Rung nhĩ là một nguy cơ cao gây ra cục máu đông trong tim, có thể dẫn đến đột quỵ. Nếu bạn có rung nhĩ, hãy thảo luận với bác sĩ để được điều trị. Sử dụng thuốc dự phòng đông máu khi cần thiết.

Kiểm soát đường máu và điều trị đái tháo đường

Đường máu cao tạo điều kiện cho cục máu đông hình thành. Duy trì đường máu ổn định là quan trọng để giảm nguy cơ đột quỵ.

Bỏ hút thuốc lá và tránh khói thuốc lá

Hút thuốc lá và tiếp xúc với khói thuốc lá tăng nguy cơ đột quỵ. Hãy nỗ lực bỏ hút thuốc lá và tránh môi trường có khói thuốc lá.

Quản lý Stress và giảm căng thẳng lo âu

Stress và lo âu hàng ngày có thể tăng nguy cơ đột quỵ. Hãy thực hành các phương pháp giảm căng thẳng như thiền, yoga và tập thở. Đảm bảo bạn có đủ giấc ngủ hàng đêm.

Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cũng lưu ý đột quỵ có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, vì vậy hãy thực hiện những biện pháp trên để bảo vệ sức khỏe tim mạch của bạn và giảm nguy cơ đột quỵ trong mùa giao mùa.