Bệnh cảm cúm thường kéo dài bao lâu?

Bệnh cảm cúm thường kéo dài bao lâu?Cảm cúm là một loại nhiễm trùng đường hô hấp do virus cúm gây ra. Nó thường lan truyền rộng rãi khi mùa thay đổi, thời tiết chuyển đổi không ổn định, gây ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống hàng ngày của người mắc bệnh.

Nguyên nhân của cảm cúm

Cảm cúm được gây ra bởi một số loại virus có thể lây truyền từ người này sang người khác. Các virus phổ biến nhất gây ra cảm cúm là các loại Influenza virus. Các chủng virus này thường xuất hiện mới và có thể lây lan giữa người và động vật. Thông thường, chúng không gây hậu quả nghiêm trọng, nhưng khi có biến thể, chúng có thể dẫn đến đợt bùng phát dịch bệnh hoặc gây ra biến chứng nguy hiểm trong trường hợp cảm cúm kéo dài.

Những đối tượng dễ mắc cảm cúm

Virus cảm cúm tồn tại trong cơ thể người bệnh và lan truyền qua đường hô hấp. Người khỏe mạnh có thể nhiễm bệnh nhanh chóng khi hít phải các giọt nước chứa virus cúm trong không khí từ hắt hơi hoặc ho của người bệnh. Theo bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn vi rút cũng có thể xâm nhập vào cơ thể qua tiếp xúc với các bề mặt đã bị nhiễm virus, như bàn ghế, điện thoại, hoặc máy tính.

Những người già, trẻ em, và những người có hệ miễn dịch suy yếu thường dễ mắc cảm cúm hơn do cơ thể không đủ sức đề kháng để chống lại virus. Các nơi có mật độ người dân đông như trường học, bệnh viện, doanh trại quân đội, và các sự kiện đông người cũng tạo điều kiện thuận lợi cho vi rút cảm cúm lan rộng.

Triệu chứng cảm cúm và sự phân biệt với cảm lạnh thông thường

Người mắc cảm cúm thường có các triệu chứng như đau đầu, đau xương khớp và cơ thể, ho khan, và đau họng. Sốt và chảy nước mũi cũng có thể xuất hiện.

Để phân biệt giữa cảm cúm và cảm lạnh thông thường, cảm lạnh thường là kết quả của nhiều loại virus khác nhau, phổ biến nhất là Rhinovirus. Dược sĩ Cao đẳng dược Sài Gòn chia sẻ cảm lạnh thường gây ảnh hưởng đến mũi, họng (viêm họng) và các xoang (viêm xoang). Triệu chứng của cảm lạnh thường xuất hiện chậm rãi, mệt mỏi trong khoảng 3-4 ngày và tự khỏi trong vòng 7 đến 10 ngày.

Còn cảm cúm do virus cúm gây ra thông qua đường hô hấp. Nó có tốc độ lây lan nhanh, do vi rút lan truyền trong không khí. Có nhiều chủng virus cúm, từ nhẹ đến gây ra đại dịch, và một số có độc tính cao gây ra các biến chứng nguy hiểm đe dọa tính mạng.

Bệnh cảm cúm thường kéo dài bao lâu?

Cảm cúm có thể tự điều trị không và kéo dài bao lâu?

Hầu hết người trưởng thành có thể tự điều trị cảm cúm tại nhà mà không cần đến bác sĩ. Thông thường, cảm cúm kéo dài từ 7 đến 10 ngày và hầu hết mọi người đều hồi phục hoàn toàn sau thời gian này.

Chuyên gia ngành điều dưỡng cho biết, người già, trẻ nhỏ và những người có hệ miễn dịch suy yếu có nguy cơ phát triển biến chứng nguy hiểm từ cảm cúm. Do đó, khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc cảm cúm nguy hiểm như H5N1, H1N1, H7N9 hoặc triệu chứng nặng hơn như sốt cao, ho nặng, đau họng nghiêm trọng, hoặc khó thở, cần phải đến gặp bác sĩ ngay để được điều trị kịp thời và tránh biến chứng nguy hiểm.