BỆNH CHÀM CƠ ĐỊA

Chàm cơ địa (viêm da dị ứng) là dạng phổ biến nhất của bệnh chàm, một tình trạng khiến da bị ngứa, khô và nứt nẻ.

BỆNH CHÀM CƠ ĐỊA

Bệnh chàm dị ứng phổ biến hơn ở trẻ em, thường phát triển trước sinh nhật đầu tiên của chúng. Nhưng nó cũng có thể phát triển lần đầu tiên ở người lớn.

Theo giảng viên trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, đây thường là một tình trạng lâu dài (mãn tính), mặc dù nó có thể cải thiện đáng kể hoặc thậm chí khỏi hoàn toàn ở một số trẻ khi chúng lớn lên.

Triệu chứng của bệnh chàm cơ địa

Bệnh chàm dị ứng khiến da bị ngứa, khô, nứt và đau.

Một số người chỉ có những mảng da khô nhỏ, nhưng những người khác có thể bị viêm da lan rộng khắp cơ thể.

Vùng da bị viêm có thể trở nên đỏ trên vùng da sáng hơn và có màu nâu sẫm, tím hoặc xám trên vùng da sẫm màu hơn. Điều này cũng có thể khó nhìn thấy hơn trên da sẫm màu.

Mặc dù chàm dị ứng có thể ảnh hưởng đến bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, nhưng nó thường ảnh hưởng đến bàn tay, mặt trong khuỷu tay, mặt sau đầu gối, mặt và da đầu ở trẻ em.

Những người mắc bệnh chàm thể tạng thường có các giai đoạn mà các triệu chứng ít được chú ý hơn, cũng như các giai đoạn khi các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn (bùng phát).

Khi nào cần tư vấn y tế

Gặp bác sĩ gia đình nếu bạn có các triệu chứng của bệnh chàm dị ứng. Họ thường có thể chẩn đoán bệnh chàm dị ứng bằng cách nhìn vào làn da của bạn và đặt câu hỏi, chẳng hạn như:

+ Phát ban có ngứa không và nó xuất hiện ở đâu

+ Khi các triệu chứng đầu tiên bắt đầu

+ Cho dù nó đến và đi theo thời gian

+ Gia đình bạn có tiền sử bị chàm dị ứng không

+ Cho dù bạn có bất kỳ tình trạng nào khác, chẳng hạn như dị ứng hoặc  hen suyễn

Thông thường, để được chẩn đoán mắc bệnh chàm thể tạng, bạn phải có tình trạng ngứa da trong 12 tháng qua và có ít nhất 3 dấu hiệu sau:

+ Da đỏ bị kích ứng rõ rệt ở các nếp gấp trên da – chẳng hạn như mặt trong khuỷu tay hoặc sau đầu gối (hoặc trên má, mặt ngoài khuỷu tay hoặc mặt trước đầu gối ở trẻ em từ 18 tháng tuổi trở xuống) tại thời điểm khám bởi một chuyên gia y tế

+ Tiền sử kích ứng da xảy ra ở cùng các khu vực được đề cập ở trên

+ Da thường khô trong 12 tháng qua

+ Tiền sử hen suyễn hoặc  sốt cỏ khô – trẻ em dưới 4 tuổi phải có người thân trực hệ, chẳng hạn như cha mẹ, anh chị em mắc một trong các tình trạng này

+ Tình trạng bắt đầu trước 2 tuổi (điều này không áp dụng cho trẻ em dưới 4 tuổi)

Nguyên nhân gây bệnh chàm cơ địa

Nguyên nhân chính xác của bệnh chàm dị ứng vẫn chưa được biết, nhưng rõ ràng là không phải do một nguyên nhân duy nhất.

Chàm dị ứng thường xảy ra ở những người bị dị ứng . "Atopic" có nghĩa là nhạy cảm với chất gây dị ứng.

Nó có thể di truyền trong gia đình và thường phát triển cùng với các tình trạng khác, chẳng hạn như  hen suyễn và sốt cỏ khô .

Các triệu chứng của bệnh chàm da dị ứng thường do một số tác nhân gây ra, chẳng hạn như xà phòng, chất tẩy rửa, căng thẳng và thời tiết.

Đôi khi  dị ứng thực phẩm có thể đóng một vai trò nào đó, đặc biệt là ở trẻ nhỏ bị bệnh chàm nặng.

BỆNH CHÀM CƠ ĐỊA

Điều trị bệnh chàm cơ địa

Điều trị bệnh chàm dị ứng có thể giúp làm giảm các triệu chứng và nhiều trường hợp cải thiện theo thời gian.

Nhưng hiện tại không có cách chữa trị và bệnh chàm nghiêm trọng thường ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống hàng ngày, có thể khó đối phó với thể chất và tinh thần

Ngoài ra còn có nguy cơ nhiễm trùng da tăng lên.

Nhiều phương pháp điều trị khác nhau có thể được sử dụng để kiểm soát các triệu chứng và kiểm soát bệnh chàm, bao gồm:

+ Các kỹ thuật tự chăm sóc, chẳng hạn như giảm trầy xước và tránh các yếu tố kích hoạt

+ Chất làm mềm  (điều trị giữ ẩm) – được sử dụng hàng ngày cho da khô

corticosteroid tại chỗ  – được sử dụng để giảm sưng, đỏ và ngứa khi bùng phát

(Tài liệu được chia sẻ nội bộ bởi các giảng viên trường Cao đẳng Dược Sài Gòn dành cho sinh viên Cao đẳng DượcCao đẳng Điều dưỡng của trường nghiên cứu học tập)