BỆNH LÝ ĐỐT SỐNG CỔ VÀ CÁCH TRỊ LIỆU

BỆNH ĐỐT SỐNG CỔBệnh đốt sống cổ là một bệnh lý liên quan đến đốt sống cổ, là một phần quan trọng của hệ thống xương sống. Đốt sống cổ bao gồm bảy đốt sống và có chức năng hỗ trợ đầu và cổ, bảo vệ tủy sống cổ, cũng như cho phép các chuyển động của đầu và cổ.`1

Bệnh đốt sống cổ là một bệnh lý liên quan đến đốt sống cổ, là một phần quan trọng của hệ thống xương sống. Đốt sống cổ bao gồm bảy đốt sống và có chức năng hỗ trợ đầu và cổ, bảo vệ tủy sống cổ, cũng như cho phép các chuyển động của đầu và cổ. Và sau đây, Khoa Y học cổ truyền – Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn xin chia sẻ những các cách xoa bấm huyệt để phòng và chữa bệnh đốt sống cổ.

BỆNH ĐỐT SỐNG CỔ

Theo tây Y

- Bệnh đốt sống cổ có thể do nhiều nguyên nhân, bao gồm lão hóa tự nhiên, chấn thương, thoái hóa đốt sống, thoát vị đĩa đệm, viêm khớp cổ, khối u và các bệnh lý khác. Các triệu chứng của bệnh đốt sống cổ bao gồm đau cổ, đau vai và lưng, đau đầu, mất cảm giác, suy giảm sức mạnh, khó khăn trong việc di chuyển và hoa mắt.

- Để chẩn đoán bệnh đốt sống cổ, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra chức năng cổ, xét nghiệm hình ảnh như chụp X-quang, CT hoặc MRI để xác định tình trạng của đốt sống cổ. Sau đó, bác sĩ sẽ đưa ra kế hoạch điều trị phù hợp, bao gồm các phương pháp vật lý trị liệu như giãn cột sống, tập thể dục, đeo kẹp hỗ trợ cột sống hoặc thuốc giảm đau, viêm.

Theo đông y

- Ngoài phim chụp X quang ra, dùng xoa bóp tiên hành kiểm tra vật lý. Công năng cổ bì hạn chế mức độ nặng nhẹ, vặn cổ qua phảỉ trái, đè cổ thí nghiệm, vùng cánh tay vai có cảm giác tê đồng thời truyền đến ngón tay. Lực căng cơ ( + ) mé trong bẻ vai đau buốt, khi bấm ngón tay tê kéo đến cẳng tay hoặc ngón tay, người có phản ứng này bước đầu có thể chẩn đoán là có bệnh gai đốt sống cổ.

Các loại hình bệnh đốt sống cổ

1.  Loại hình rể thần kinh: Phía sau bên đốt, bờ trước khớp sau, phía sau khớp đốt sống cổ vôi hoá, khiến lỗ giữa đốt nhỏ đi, xuất hiện chứng trạng rễ thần kinh chùm cổ, chùm cánh tay.

2. Loại hình động mạch đốt sống: Bên khớp đốt sống cổ vôi hoá, đè nén động mạch đốt sống.

3. Loại hình thần kính giao cảm: Vôi hoá sau khớp, kèm theo nửa sai khớp hoặc kích thích động mạch đốt sống xuất hiện chứng trạng thần kinh giao cảm.

4. Loại hình tuỷ sông: Bờ sau đốt sống vôi hoá, khiến đường trươc sau hẹp đi, xuất hiện chứng tuỷ sống bị chèn ép (loại này không thể trị bằng xoa bóp).

5. Phản ứng kích thích trước cổ: Bờ trước đốt sống vôi hoá, thường không có bệnh chứng đặc biệt, số ít người bệnh xuất hiện bệnh chứng kích thích trước cổ.

BỆNH ĐỐT SỐNG CỔ

Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng có thể giúp người bệnh trị liệu đốt sống cổ

Trị liệu

- Người bệnh với tư thế ngồi, người chữa đứng sau người bệnh làm động tác nhấc vê đối với cổ, đối với vai, vai cánh tay dùng cách lăn, day, nhấc và cách xe ngón tay.

- Dùng ngón tay cái vê huyệt Phong trì, Thiên tông, Đại chùy, Tí nhu, Khúc trì, Trửu liêu, Dương trì, Đại lăng, Tiểu hải. Thủ tam lý mỗi huyệt 20-30 lần. Rồi làm động tác kéo vùng cổ... ngồi kéo hoặc nằm kéo

- Trường hợp nghiêm trọng hơn, bệnh nhân có thể cần phẫu thuật để khắc phục bệnh lý. Tuy nhiên, việc phòng ngừa bệnh đốt sống cổ cũng rất quan trọng, bao gồm duy trì lối sống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, tránh tình trạng ngồi hoặc đứng lâu, tăng cường dinh dưỡng và giảm căng thẳng.

Nếu có triệu chứng đau cổ kéo dài hoặc khó chịu, bệnh nhân nên tìm kiếm sự giúp đỡ và điều trị từ bác sĩ chuyên khoa để ngăn ngừa và xử lý các vấn đề về đốt sống cổ.

Nguồn: Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn

 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop