BỆNH NANG THẬN

BỆNH NANG THẬN

Bệnh u nang thận không phải là một tình trạng đơn lẻ, mà thay vào đó là nhiều bệnh và tình trạng mà tất cả đều đối phó với các u nang phát triển trên hoặc xung quanh thận.

BỆNH NANG THẬN

Theo Giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, trong một số ít trường hợp, những u nang này có thể là ung thư, tuy nhiên, đối với hầu hết các u nang là lành tính.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh nang thận?

Một số vấn đề về u nang được di truyền hoặc xuất hiện khi mới sinh và những vấn đề khác có liên quan đến bệnh tật. Một số u nang chỉ xuất hiện. Các nghiên cứu được thực hiện trong quá trình khám nghiệm tử thi đã phát hiện ra rằng một nửa số người từ 50 tuổi trở lên có một hoặc nhiều nang thận.

Các nghiên cứu khác đã tìm thấy một phần ba số người từ 50 tuổi trở lên có bằng chứng về một hoặc nhiều u nang có thể nhìn thấy trên ảnh chụp cắt lớp vi tính.

Bệnh nang thận được chẩn đoán như thế nào?

U nang bẩm sinh         

Chúng thường được xác định trong quá trình siêu âm trước khi sinh. Sau khi sinh, chúng có thể được ghi nhận là một khối sờ thấy được ở sườn của trẻ sơ sinh. Chụp bể thận tĩnh mạch, trong đó thuốc nhuộm vô hại được tiêm và quan sát bằng tia X khi nó di chuyển qua thận sẽ xác định thận hoạt động tốt như thế nào.

Bệnh thận đa nang nhiễm sắc thể trội

Phân tích gen có thể được tiến hành ở những bệnh nhân mà gia đình có tiền sử bệnh. Phân tích này kết hợp với siêu âm sẽ phát hiện bệnh ở 88% bệnh nhân dưới 30 tuổi và hầu như tất cả bệnh nhân trên 30 tuổi.

Bệnh thận đa nang di truyền lặn trên nhiễm sắc thể thường

Trẻ sơ sinh, trẻ em trong vài tuần đầu đời, có thể bị hạ natri máu (nồng độ natri thấp) trong máu. Phân tích nước tiểu có thể cho thấy độ thẩm thấu giảm (hạt) hoặc bạch cầu trong nước tiểu (đái mủ). Nồng độ men gan có thể tăng cao. Chụp cắt lớp vi tính (CT) có thể cho thấy thận to ra và siêu âm có thể tạo ra hình ảnh của các nang và những thay đổi về mặt giải phẫu ở thận.

Nephronophthisis-bệnh u nang tủy

Phân tích nước tiểu toàn diện sẽ tiết lộ một số đặc điểm phù hợp với NMCD. Một phân tích liên kết di truyền có thể xác nhận chẩn đoán. Siêu âm hoặc chụp CT sẽ cho thấy thận bị teo nhỏ và sự hiện diện của các u nang.

U nang thận mắc phải

Siêu âm sẽ phát hiện u nang và chụp CT có thể được sử dụng để loại trừ ung thư thận. Đôi khi chụp cộng hưởng từ (MRI) được sử dụng ở những bệnh nhân không thể thực hiện thủ thuật CT.

Nang thận đơn giản

X-quang và siêu âm sẽ xác định u nang. Thách thức là xác định xem chúng lành tính hay ác tính. Chụp CT bổ sung có thể giúp phân biệt u nang lành tính với u ác tính.

BỆNH NANG THẬN

U nang ác tính

Chụp bể thận tĩnh mạch (IVP) sẽ tiết lộ các đặc điểm cho thấy bệnh ác tính. Chụp cộng hưởng từ (MRI) dưới sự thực hiện của Kỹ thuật viên Kỹ thuật Hình ảnh Y học có thể được sử dụng ở những bệnh nhân bị dị ứng với thuốc nhuộm được sử dụng trong IVP hoặc để bổ sung thông tin do IVP thu thập.

Trong tất cả các bệnh này, mô học (nghiên cứu bằng kính hiển vi về cấu trúc mô) sẽ cung cấp thêm thông tin về các đặc điểm của mô và tế bào có liên quan đến từng bệnh. Thông tin này, cùng với hình ảnh và một loạt các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm về máu và nước tiểu sẽ tạo ra chẩn đoán

Hãy nghĩ về một u nang như một mụn bên trong. Nó là một khoang hoặc túi kín, được lót bởi biểu mô (da) và chứa đầy chất lỏng hoặc chất bán rắn. U nang có thể xuất hiện gần như bất cứ nơi nào trong cơ thể. Các u nang được thảo luận ở đây là những u nang xuất hiện trong thận và đường tiết niệu.

Thạc sĩ Lý Minh - Giảng viên Cao đẳng Dược 

 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop