Bệnh viêm xoang và những điều bạn cần biết

Bệnh viêm xoang và những điều bạn cần biếtViêm xoang là bệnh lý tai mũi họng khá phổ gây đau nhức, khó chịu, ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt và công việc hàng ngày của người bệnh.

Viêm xoang là bệnh lý tai mũi họng khá phổ gây đau nhức, khó chịu, ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt và công việc hàng ngày của người bệnh.

Bệnh viêm xoang và những điều bạn cần biết

Bệnh viêm xoang là gì?

Theo bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM Viêm xoang (hay viêm mũi họng) là tình trạng viêm mô niêm mạc xoang và mũi. Chất nhầy phục vụ một mục đích quan trọng: Nó giúp giữ bụi, chất bẩn, chất ô nhiễm và vi trùng xâm nhập vào mũi của bạn, các cấu trúc giống như lông nhỏ gọi là lông mao quét chất nhầy một cách tự nhiên vào phía sau cổ họng của bạn, nơi nó có thể được nuốt vào. Nếu cơ chế bảo vệ đó không thành công, vi trùng, chất gây dị ứng hoặc chất gây kích ứng khác có thể gây sưng tấy làm tắc nghẽn hệ thống thoát nước thông thường của xoang. Theo Học viện Bác sĩ Gia đình Hoa Kỳ (AAFP), đột nhiên bạn có rất nhiều chất nhờn trong xoang, dẫn đến đau và áp lực xoang.

Nguyên nhân viêm xoang

Một số nguyên nhân có thể khiến niêm mạc mũi và xoang sưng lên hoặc làm tăng nguy cơ phát triển bệnh viêm xoang:

Nhiễm trùng vi rút. Các vi trùng gây cảm lạnh hoặc nhiễm trùng đường hô hấp khác thường là nguyên nhân gây ra viêm xoang cấp tính.

Nhiễm trùng vi khuẩn. Các loại vi khuẩn khác nhau, như chủng vi khuẩn gây viêm phổi, có thể lây nhiễm sang niêm mạc mũi, sau đó lan vào xoang.

Nhiễm trùng nấm. Mặc dù ít phổ biến hơn nhiều, nhưng nhiễm nấm có thể gây viêm xoang, đặc biệt là ở những người có hệ thống miễn dịch suy yếu.

Viêm đường thở: Chất gây dị ứng. Đôi khi dị ứng với bụi, mù mịt, khói hoặc nấm mốc, chẳng hạn, có thể gây ra

Bệnh viêm xoang và những điều bạn cần biết

Các loại viêm xoang

Dưới đây là cách Tổ chức AAO-HNS phân tích các loại viêm xoang khác nhau:

Cấp tính: Các triệu chứng kéo dài đến bốn tuần. (Nhiều trường hợp sẽ tự khỏi trong vòng 10 ngày, Cleveland Clinic lưu ý.) Viêm xoang cấp tính có thể được phân loại thêm theo nguyên nhân gây viêm. Đây là hai nguyên nhân chính:

Lan tỏa. Hầu hết các trường hợp viêm xoang cấp tính là do virus.

Vi khuẩn. Các triệu chứng dai dẳng hoặc tồi tệ hơn có thể là dấu hiệu của bệnh viêm tê giác mạc do vi khuẩn cấp tính.

Bán cấp tính: Các triệu chứng kéo dài từ 4 đến 12 tuần.

Mãn tính: Các triệu chứng tồn tại trong 12 tuần hoặc lâu hơn.

Tái phát: Mắc bốn đợt viêm xoang trở lên mỗi năm mà không có triệu chứng giữa các đợt.

Các triệu chứng của bệnh viêm xoang: sổ mũi; nghẹt mũi; đau hoặc ấn vùng mặt; đau đầu; chảy dịch mũi sau; viêm họng; ho; hôi miệng.

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn ngoài những dấu hiệu thông thường này, người bị viêm xoang mãn tính có thể có những triệu chứng khác, chúng bao gồm: chảy nước mũi đặc màu vàng hoặc xanh lá cây; bệnh đau răng; đau tai; ho; mệt mỏi; mất vị giác và khứu giác,… Nếu các triệu chứng của bạn là do nhiễm vi khuẩn, bạn cũng có khả năng bị sốt.

Bệnh viêm xoang và những điều bạn cần biết

Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh viêm xoang?

Cách tốt nhất để ngăn ngừa viêm xoang là tránh tiếp xúc với các bệnh nhiễm trùng do vi rút (như cảm lạnh thông thường và cúm theo mùa) và các tác nhân tiềm ẩn khác. Các chuyên gia khác đưa ra những lời khuyên sau: rửa tay thường xuyên; điều trị bệnh hen suyễn, dị ứng và các tình trạng tiềm ẩn khác của bạn; không hút thuốc và tránh khói thuốc thụ động; dùng nước muối súc miệng; làm ẩm không khí thở bằng máy làm ẩm, nếu cần; tránh ở gần những người bị nhiễm trùng đường hô hấp trên; uống đủ nước, tập thể dục và ăn uống lành mạnh; tiêm phòng cúm


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop