Biến chứng nguy hiểm của viêm phế quản cấp

Biến chứng nguy hiểm của viêm phế quản cấpViêm phế quản cấp là một trong những bệnh lý đáng ngại do virus và vi khuẩn gây ra, thường xuất hiện trong mùa lạnh. Nếu không được chăm sóc và điều trị đúng cách, viêm phế quản cấp có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

Biến chứng nguy hiểm của viêm phế quản cấp

Viêm phế quản cấp không chỉ hạn chế ở người già, trẻ sơ sinh hay những người có sức đề kháng kém, mà còn ảnh hưởng đến nhiều đối tượng khác nhau như những người mắc các bệnh mạn tính khác như hen, viêm phế quản, giãn phế quản... Nếu không được chăm sóc và điều trị đúng cách, viêm phế quản cấp có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết thêm trong một số trường hợp, bệnh có thể tái phát nhiều lần, tạo điều kiện cho viêm phổi, viêm giãn phế quản, viêm phế quản mạn tính, hoặc thậm chí suy hô hấp cấp.

Biểu hiện của viêm phế quản cấp

Biểu hiện của viêm phế quản cấp thường bắt đầu với các triệu chứng như hắt hơi, sổ mũi, ho khan, rát họng và tiếp tục diễn biến qua hai giai đoạn chính.

Giai đoạn đầu, thường kéo dài từ 3 đến 4 ngày, được gọi là giai đoạn viêm khô. Người bệnh có thể trải qua sốt cao, mệt mỏi, đau đầu, đau cơ và khó thở nhẹ, kèm theo tiếng rít khi hít thở và cơn ho khan, đặc biệt là vào ban đêm. Giai đoạn này còn đi kèm với ran rít, ran ngáy khi nghe phổi.

Giai đoạn thứ hai kéo dài từ 6 đến 8 ngày, triệu chứng ban đầu giảm nhẹ, người bệnh có thể ho đờm nhầy hoặc đờm mủ. Đây cũng là thời điểm mà viêm phế quản có thể biểu hiện dưới các dạng khác nhau như viêm phế quản xuất huyết - khi có máu kèm theo đờm, cần phải phân biệt chẩn đoán với ung thư phổi ở người trên 40 tuổi và có thói quen hút thuốc lá.

Biến chứng nguy hiểm của viêm phế quản cấp

Các biến chứng nguy hiểm của viêm phế quản cấp không chỉ hạn chế ở việc tái phát bệnh nhiều lần mà còn đưa đến việc biến chứng thành viêm phế quản mạn tính, suy hô hấp cấp, hay thậm chí là bệnh áp xe phổi. Trẻ em có thể gặp biến chứng viêm phế quản bít tắc, trong khi người lớn có thể phát triển thành hen phế quản hoặc viêm phổi. Việc điều trị cần được tiến hành kịp thời và chính xác để ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh và tránh các biến chứng nguy hiểm.

Việc đề phòng và chăm sóc sức khỏe cũng rất quan trọng trong việc ngăn ngừa viêm phế quản cấp và các biến chứng tiềm ẩn của nó. Việc đến cơ sở y tế, bệnh viện để kiểm tra, xác định chính xác bệnh lý và nhận liệu pháp điều trị phù hợp là cần thiết khi có bất kỳ dấu hiệu nào của viêm phế quản cấp.

Mặc dù viêm phế quản cấp có thể điều trị và khỏi bệnh nhanh chóng nếu được chăm sóc đúng cách, tuy nhiên chuyên gia ngành điều dưỡng lưu ý việc lơ là, chủ quan có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, từ viêm phổi đến áp xe phổi, đặc biệt là ở nhóm đối tượng dễ bị ảnh hưởng như trẻ em và người già. Điều này càng khẳng định tầm quan trọng của việc phòng ngừa và điều trị kịp thời khi gặp các triệu chứng của viêm phế quản cấp.