Biến chứng và cách điều trị cảm lạnh ở trẻ em

Biến chứng và cách điều trị cảm lạnh ở trẻ emCảm lạnh là bệnh lý phổ biến ở trẻ em, do virus gây ra. Bệnh có thể dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm cần điều trị kịp thời

Biến chứng và cách điều trị cảm lạnh ở trẻ em

Các triệu chứng của cảm lạnh ở trẻ em thường xuất hiện từ 1 đến 2 ngày sau khi tiếp xúc với virus. Các triệu chứng thường gặp nhất là: nghẹt mũi, chảy nước mũi trong, vàng hoặc xanh, sốt (nhiệt độ trên 38°c), đau họng, ho, khó chịu, khó ngủ, giảm cảm giác thèm ăn

Biến chứng có thể gặp ở trẻ bị cảm lạnh

Bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM chia sẻ, cảm lạnh ở trẻ em có thể dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm, bao gồm: viêm tai giữa, viêm xoang, viêm phế quản, viêm phổi, viêm tai giữa

Viêm tai giữa là biến chứng thường gặp nhất của cảm lạnh ở trẻ em. Bệnh xảy ra khi chất dịch ứ đọng trong khoang tai giữa do virus gây cảm lạnh tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Biểu hiện của viêm tai giữa ở trẻ em bao gồm: đau tai, sốt, khó chịu, quấy khóc, giảm khả năng nghe

Viêm xoang là biến chứng thường gặp thứ hai của cảm lạnh ở trẻ em. Bệnh xảy ra khi vi khuẩn phát triển trong các xoang cạnh mũi. Biểu hiện của viêm xoang ở trẻ em bao gồm: chảy nước mũi xanh, đau đầu, đau mắt, ho, sốt.

Viêm phế quản là biến chứng thường gặp thứ ba của cảm lạnh ở trẻ em. Bệnh xảy ra khi virus gây cảm lạnh xâm nhập vào đường hô hấp dưới, gây viêm nhiễm niêm mạc phế quản. Biểu hiện của viêm phế quản ở trẻ em bao gồm: ho có đờm, khó thở, sốt, đau ngực, viêm phổi.

Viêm phổi là biến chứng nguy hiểm nhất của cảm lạnh ở trẻ em. Bệnh xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào phổi, gây viêm nhiễm. Biểu hiện của viêm phổi ở trẻ em bao gồm: sốt cao, ho, khó thở, thở nhanh, thở rít, đau ngực.

Cách điều trị cảm lạnh ở trẻ em

Hiện nay, vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cho cảm lạnh ở trẻ em. Phương pháp điều trị chủ yếu là giúp trẻ giảm các triệu chứng và nâng cao sức đề kháng.

Các biện pháp điều trị cảm lạnh ở trẻ em bao gồm:

• Cho trẻ uống nhiều nước
  • Bổ sung vitamin C
  • Xông hơi, hít hơi nước ấm
  • Dùng thuốc hạ sốt, giảm đau
  • Dùng thuốc ho
  • Dùng thuốc kháng sinh nếu có biến chứng do vi khuẩn

Lưu ý khi điều trị cảm lạnh ở trẻ em

Khi điều trị cảm lạnh cho trẻ em, cần lưu ý một số vấn đề sau:

• Không tự ý dùng thuốc kháng sinh cho trẻ khi chưa có chỉ định của bác sĩ.
  • Không cho trẻ uống quá nhiều thuốc hạ sốt, giảm đau vì có thể gây tác dụng phụ.
  • Theo dõi sát sao tình trạng của trẻ, nếu có dấu hiệu bất thường, cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay.

Biến chứng và cách điều trị cảm lạnh ở trẻ em

Phòng ngừa cảm lạnh ở trẻ em

Để phòng ngừa cảm lạnh ở trẻ em, cần thực hiện một số biện pháp sau:

• Tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin cần thiết
  • Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch
  • Cho trẻ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng
  • Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với người bệnh

Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, cảm lạnh ở trẻ em là bệnh lý phổ biến và có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm. Cha mẹ cần theo dõi sát sao tình trạng của trẻ và đưa trẻ đi khám bác sĩ nếu có dấu hiệu bất thường.