Biện pháp hỗ trợ chữa viêm mũi xoang hiệu quả cho trẻ

Biện pháp hỗ trợ chữa viêm mũi xoang hiệu quả cho trẻViêm mũi xoang thường là vấn đề phổ biến ở trẻ, gây đau nhức và không thoải mái, ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của họ. Nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, bệnh có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Biện pháp hỗ trợ chữa viêm mũi xoang hiệu quả cho trẻ

Nguyên nhân và biểu hiện

Theo bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn viêm mũi xoang ở trẻ thường do virus, vi khuẩn hoặc nấm xâm nhập vào vùng mũi và họng, gây viêm nhiễm ở phần xoang. Điều này thường xảy ra ở trẻ có cơ địa yếu, dị ứng, hoặc sống trong môi trường độc hại, nhiều khói bụi.

Biểu hiện của viêm mũi xoang ở trẻ không thường rõ ràng, có thể bị nhầm lẫn với các bệnh viêm tai mũi họng thông thường. Trẻ có thể bị sốt kéo dài, viêm họng không dứt, hoặc chảy nước mũi màu xanh gây khó chịu và đau họng. Đau đầu, ngủ không ngon và phù quanh mắt cũng là những biểu hiện thường gặp.

Biện pháp điều trị và hỗ trợ

Điều trị viêm mũi xoang ở trẻ phụ thuộc vào tuổi và tình trạng bệnh. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh, kháng viêm, giảm đau, hoặc thuốc giảm nghẹt mũi tùy thuộc vào từng trường hợp.

Bác sĩ giảng viên Cao đẳng dược Sài Gòn lưu ý ngoài việc tuân thủ đơn thuốc của bác sĩ, cha mẹ có thể áp dụng các biện pháp hỗ trợ sau để giúp trẻ:

Vệ sinh mũi cho trẻ:

• Sử dụng nước muối sinh lý để vệ sinh mũi hàng ngày. Điều này giúp giảm viêm, sưng ở niêm mạc mũi và làm giảm cảm giác khô rát mũi.

Tăng cường uống nước:

• Uống đủ nước giúp niêm mạc họng, xoang không bị khô, dễ đẩy các chất nhầy ra khỏi mũi.

Nâng đầu cao khi ngủ:

• Sử dụng gối để đầu trẻ cao hơn tim khi ngủ để giảm tắc mũi và giúp trẻ ngủ ngon hơn.

Hít thở thảo dược:

• Sử dụng hương liệu như gừng, sả, tỏi, chanh để trẻ hít thở. Các thảo dược này có tính ấm, giúp giảm viêm và tăng cường miễn dịch.

Chườm nóng:

• Sử dụng khăn ấm để chườm lên khu vực mũi giúp giảm đau nhức và đẩy các chất nhầy ra khỏi mũi.

Chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM khuyến cáo viêm mũi xoang ở trẻ là vấn đề cần được chăm sóc kỹ lưỡng. Khi trẻ bị viêm mũi xoang, việc đưa trẻ đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời là rất quan trọng, tránh những biến chứng có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ sau này.