Biện pháp xử trí khi huyết áp tăng cao đột ngột?

Biện pháp xử trí khi huyết áp tăng cao đột ngột?Huyết áp tăng cao bất ngờ có thể gây ra nhiều biến chứng, có thể từ nhẹ đến nghiêm trọng. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, tình trạng này có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

Biện pháp xử trí khi huyết áp tăng cao đột ngột?

Huyết áp tăng cao đột ngột đo đâu?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng tăng huyết áp đột ngột. Một số nguyên nhân phổ biến bao gồm việc quên uống thuốc, tình trạng kích động do stress, sự thay đổi trong thói quen ăn uống như ăn mặn, uống rượu bia, hoặc sử dụng chất kích thích như cà phê và thuốc lá. Sử dụng các loại thuốc như cocaine, amphetamine, thuốc tránh thai, hoặc NSAIDs cũng có thể làm tăng huyết áp hoặc tương tác với thuốc điều trị tăng huyết áp.

Chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng chia sẻ. người bệnh có thể nhận biết tình trạng tăng huyết áp đột ngột qua các triệu chứng như đau đầu, choáng váng, xây xẩm mặt mày, mất khả năng nhìn rõ, khó nói, đau ngực, tim đập nhanh, khó thở, chảy máu cam, buồn nôn hoặc nôn. Cũng có thể xuất hiện tê yếu tay chân, khó nhấc chân lên, đi lại không vững, hoặc các triệu chứng nghiêm trọng hơn như miệng méo, cơ mặt lệch, co giật, tinh thần mất minh mẫn hoặc hôn mê.

Cách xử trí huyết áp tăng cao đột ngột

Khi gặp tình trạng tăng huyết áp đột ngột, việc xử trí đúng cách là rất quan trọng để tránh những hậu quả nguy hiểm.

Biện pháp xử trí khi huyết áp tăng cao đột ngột?

Bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết quá trình xử trí có thể được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Nghỉ ngơi tại chỗ là cần thiết, nên nằm hoặc ngồi yên và thở sâu. Kê đầu cao khoảng 30 độ so với mặt phẳng. Không nên đứng dậy đi lại nếu có triệu chứng khó thở. Nếu có dấu hiệu miệng méo, cơ mặt lệch, không nên cho người bệnh ăn hoặc uống.

Bước 2: Kiểm tra huyết áp để đánh giá mức độ nghiêm trọng. Nếu huyết áp vẫn cao mà không có triệu chứng tổn thương cơ quan đích, cần giữ bình tĩnh, nghỉ ngơi và đo lại huyết áp sau 15 phút. Nếu vẫn cao mà không có triệu chứng, cần sử dụng các thuốc hạ huyết áp theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Đối với trường hợp có huyết áp cao kèm theo triệu chứng tổn thương cơ quan, đây được coi là tình trạng cấp cứu. Người bệnh cần gọi cấp cứu hoặc đi đến cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.