B.s Trường Dược Sài Gòn và chia sẻ về tình trạng đau lưng bên phải

B.s Trường Dược Sài Gòn và chia sẻ về tình trạng đau lưng bên phảiĐau sau lưng phía trên bên phải có thể là vấn đề suy nhược cơ hoặc là dấu hiệu cho một số bệnh lý khác. Vậy có thể điều trị tình trạng này như thế nào?

B.s Trường Dược Sài Gòn và chia sẻ về tình trạng đau lưng bên phải

Tình trạng đau lưng bên phải

NGUYÊN NHÂN GÂY ĐAU LƯNG BÊN PHẢI

Căng cơ, chấn thương: Căng cơ, xoắn cơ quá mức, bong gân hoặc rách cơ trong các hoạt động có thể dẫn đến các cơn đau lưng. Một cú ngã, va chạm bất ngờ hoặc bất cứ các hoạt động tương tự nào khác cũng có thể dẫn đến tổn thương ở lưng. Ngoài ra, lạm dụng cơ, thực hiện các động tác lặp lại nhiều lần cũng có thể dẫn đến căng cơ và gây đau.

Thoát vị đĩa đệm: Thoát vị đĩa đệm có thể gây áp lực lên các dây thần kinh cột sống. Khi người bệnh nâng vật nặng hoặc xảy ra chấn thương có thể dẫn đến đau nhức ở lưng. Ngoài ra, khi một đĩa đệm bị vỡ, tổn thương có thể gây áp lực lên các dây thần kinh ở cột sống và gây đau lưng. Mắc dù thoát vị đĩa đệm phổ biến ở lưng dưới nhưng bệnh cũng xuất hiện ở vai, cổ và gây đau lưng trên. Các triệu chứng thường là:

• Đau cánh tay hoặc vai (bên phải hoặc bên trái). Đôi khi cơn đau có thể trở nên tồi tệ hơn khi hắt hơi hoặc ho.
  • Có cảm giác ngứa ran ở vai, cánh tay.
  • Tê, yếu cơ ở cánh tay hoắc vai.

Gãy đốt sống: Gãy đốt sống có thể xuất hiện từ một cú ngã, va chạm khi chơi thể thao hoặc tại nạn và chấn thương khác. Gãy đốt sống là tình trạng xương bên trong cột sống bị vỡ, tổn thương dẫn đến việc chèn ép các dây thần kinh hoặc làm thủng tủy sống. Điều này đôi khi sẽ dẫn đến một tình trạng nghiêm trọng. Ngoài dấu hiệu đau lưng phía trên bên phải, theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn gãy đốt sống có thể bao gồm các triệu chứng như:

• Đau cổ
  • Co thắt cơ bắp
  • Yếu, tê liệt cơ
  • Có cảm giác ngứa ran
  • Khó khăn khi di chuyển cánh tay hoặc vai

Loãng xương: Loãng xương là một tình trạng nguy cơ có thể dẫn đến gãy xương. Người bệnh loãng xương rất dễ dẫn đến tình trạng gãy xương nén ở các đốt sống. Dấu hiệu bao gồm:

• Đau lưng đột ngột
  • Cơn đau trở nên tồi tệ hơn khi đứng dậy hoặc đi bộ
  • Cong lưng hoặc thấp đi một cách đột ngột
  • Lực tay yếu
  • Móng tay dễ gãy

Viêm khớp: Viêm khớp có thể ảnh hưởng đến bất cứ khớp nào trên cơ thể. Viêm khớp có thể gây ra tình trạng đau lưng phía trên bên phải hoặc đau ở bất cứ vị trí nào dọc theo cột sống. Tình trạng viêm khớp có thể đi kèm với vẹo cột sống. Các dấu hiệu viêm khớp bao gồm:

• Đau ở cánh tay, vai, cổ
  • Tê, yếu cơ
  • Dễ bị chuột rút
  • Cứng khớp và cơ

Hội chứng đau cơ: Hội chứng đau cơ (Myofascial pain syndrome) xuất hiện ở các cơ và có thể xảy ra bên trong đĩa đệm cột sống. Hội chứng đau cơ thường được gây ra bởi các hoạt động lặp đi lặp lại trong một thời gian dài. Tình trạng này có thể gây ra các cơn đau sâu bên trong cơ bắp hoặc lan ra các bộ phận khác trên cơ thể.

Ngoài việc đau lưng phía trên bên phải các dấu hiệu thường thấy bao gồm xuất hiện các cơn đau sâu bên trong các mô cơ bắp. Cơn đau có dấu hiệu tồi tệ hơn theo thời gian.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Y sĩ Y học cổ truyền uy tín

HƯỚNG DẪN CÁCH ĐIỀU TRỊ ĐAU LƯNG BÊN PHẢI

Chăm sóc tại nhà: Một số biện pháp chăm sóc tại nhà bao gồm:

• Nghỉ ngơi đầy đủ và thay đổi các hoạt động, sinh hoạt cá nhân. Nếu cơn đau trở nên tồi tệ hơn khi di chuyển hoặc thực hiện một số động tác, hãy dành một khoảng thời gian nhất định để nghỉ ngơi.
  • Chườm lạnh hoặc chườm nóng có thể làm giảm sưng và đau. Có thể áp dụng liệu pháp bất cứ lúc nào khi cảm thấy cần thiết. Tuy nhiên, hãy cẩn thận kiểm tra nhiệt độ để tránh làm bỏng da.
  • Massage xoa bóp có thể làm giảm tình trạng đau lưng. Các động tác xoa bóp có thể giúp máu lưu thông dễ dàng hơn và khiến cơ bắp thư giãn.
  • Sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn như Acetaminophen có thể giảm đau và viêm.

Thay đổi phong cách sống: Như đã nói trên, các cơn đau lưng phía trên bên phải có thể đến từ các thói quen trong cuộc sống. Do đó, thay đổi phong cách, thói quen sống, sinh hoạt có thể làm giảm nguy cơ đau lưng. Một số điều cần lưu ý như:

• Tập thể dục và duy trì các hoạt động như đi bộ, bơi lội để rèn luyện sức mạnh cho cơ. Giữ lưng luôn khỏe mạnh và linh hoạt có thể ngăn ngừa các cơn đau.
  • Giữ tư thế đúng, đầu và vai thẳng để tránh gây áp lực lên cột sống. Áp dụng tư thế xấu và liên tục có thể làm tăng nguy cơ các cơn đau lưng.
  • Chất Nicotine có trong thuốc lá có thể ngăn ngừa máu di chuyển đến các cơn, từ đó gây nên các cơn đau lưng. Ngưng hút thuốc có thể làm giảm các cơn đau lưng mãn tính và hỗ trợ điều trị các vấn đề về cột sống.
  • Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh có thể di trì cân nặng hợp lý, kiểm soát căng thẳng và giảm các nguy cơ đau lưng.

Sử dụng thuốc: Nếu các phương pháp chăm sóc tại nhà không mang lại hiệu quả điều trị, người bệnh có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để thuốc điều trị.Theo dược sĩ Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh, một số loại thuốc phổ biến bao gồm:

• Thuốc chống viêm không Steroid để giảm đau và viêm.
  • Tylenol thường được chỉ định cho các trường hợp đau từ nhẹ đến trung bình.
  • Thuốc giảm đau kê đơn Opioids cho các trường hợp đau nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, không sử dụng Opioids quá 3 tuần bởi vì điều này có thể gây ra tình trạng nghiện Opioids và một số tác dụng phụ.
  • Thuốc giãn cơ, chống co thắt, điều trị hội chứng đau cơ và đau cơ xơ hóa. Các loại thuốc phổ biến bao gồm Flexeril, Soma Và Baclofen.
  • Thuốc giảm đau, chống trầm cảm, an thần như Elavil và Cymbalta có thể được kê để giảm các cơn đau thần kinh, ung thư hoặc sỏi thận.
  • Thuốc kháng sinh được kê để điều trị viêm phổi, viêm túi mật và các vấn đề tương tự khác.

Thông thường đau lưng phía trên bên phải thường được điều trị và cải thiện tại nhà. Tuy nhiên nếu tình trạng này kéo dài hơn 1 tuần, hãy đến bệnh viện để được khám, tư vấn và điều trị.