Các biện giáp tránh mất nước và phòng ngừa say nắng

Các biện giáp tránh mất nước và phòng ngừa say nắngBước vào mùa nắng nóng, đặc biệt là các ngày nghỉ lễ, kỳ nghỉ hè, nguy cơ mất nước cơ thể và các bệnh liên quan đến nhiệt tăng cao. Vậy làm thế nào để tránh mất nước mùa nắng nóng hiệu quả?

Bước vào mùa nắng nóng, đặc biệt là các ngày nghỉ lễ, kỳ nghỉ hè, nguy cơ mất nước cơ thể và các bệnh liên quan đến nhiệt tăng cao. Vậy làm thế nào để tránh mất nước mùa nắng nóng hiệu quả?

Các biện giáp tránh mất nước và phòng ngừa say nắng

Những ai có nguy cơ mất nước cao?

Những người đang tập thể dục: Trong những tháng mùa hè, nếu tập thể dục ngoài trời, cơ thể có nguy cơ mất nước cao, có thể dẫn đến các bệnh liên quan đến nhiệt, bao gồm kiệt sức, đột quỵ và trường hợp nặng có thể tử vong.

Các vận động viên: Những người dành hàng giờ tập luyện và thi đấu trong nắng nóng thường không đủ lượng chất lỏng để bù đắp cho sự mất mát chất lỏng gây ra bởi các hoạt động cơ bắp mạnh mẽ, cường độ cao.

Những người công nhân làm việc ngoài trời: Công nhân xây dựng, nhân viên cảnh sát, nhân viên vệ sinh thu gom rác và những người dành phần lớn thời gian làm việc trong nắng nóng, có ít thời gian nghỉ ngơi trong phòng hoặc uống bù nước. Kết quả là những người lao động này có thể không tiêu thụ đủ chất lỏng trong ngày làm việc.

Trẻ nhỏ: Vào mùa nắng nóng, trẻ em cũng bước vào kỳ nghỉ hè, trẻ thường dành nhiều thời gian hoạt động ngoài trời. Vì trẻ em có diện tích bề mặt da lớn hơn so với khối lượng cơ thể nên cơ thể trẻ thường tăng nhiệt nhanh hơn so với người lớn khi nhiệt độ bên ngoài cao hơn nhiệt độ cơ thể.

Người lớn tuổi: Khả năng kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của người cao tuổi giảm đi so với người trẻ. Người cao tuổi dinh dưỡng kém, mắc nhiều bệnh mạn tính và dùng nhiều loại thuốc nên dễ tổn thương do nhiệt hơn. Người cao tuổi có xu hướng uống ít nước và dễ mất nước, nhất là mùa nắng nóng. Điều vô cùng quan trọng đối với những người cao tuổi là phải thích nghi dần dần với sức nóng mà đặt trọng tâm vào việc bù đủ nước cho cơ thể.

Làm thế nào để cơ thể tránh mất nước ngày nắng nóng?

Làm thế nào để thích nghi cơ thể với thời tiết nóng? Phải mất đến khoảng 10 - 14 ngày làm việc hoặc hoạt động dưới sức nóng thời tiết để cơ thể điều chỉnh hoặc trở nên thích nghi. Bạn có thể thực hiện một số cách của các chuyên gia Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn như sau:

Giảm cường độ tập thể dục hoặc hoạt động trong những ngày nắng nóng. Một khi cơ thể được nhiệt hóa, lượng mồ hôi sản sinh ra và tổng lượng dịch cơ thể khác tăng lên vì bạn đổ mồ hôi sớm hơn và nhiều hơn trước khi bạn thích nghi.

Vào mùa nắng nóng, nên nắm rõ nhu cầu bù dịch cho cơ thể, hiểu biết các dấu hiệu và triệu chứng mất nước có thể dẫn đến các bệnh liên quan đến nhiệt như đột quỵ và kiệt sức do nhiệt.

Uống đủ lượng nước: Thời điểm tốt nhất để uống nước là trước khi khát. Lúc khát, cơ thể đã bị mất nước. Tốt nhất là uống nước theo lịch khi trời nóng. Tránh đồ uống có caffeine hoặc rượu trong khi ở dưới ánh nắng mặt trời hoặc môi trường tăng nhiệt. Đồ uống có chứa caffeine hoặc rượu kích thích sản xuất nước tiểu, qua đó thúc đẩy mất nước. Thức uống tốt nhất là nước lọc. Cũng có thể lựa chọn một trong những đồ uống thể thao nhiều hương vị có sẵn trên thị trường. Thức uống thể thao giúp thay thế một số điện giải mà cơ thể bị mất qua mồ hôi và cung cấp năng lượng carbohydrate cho cơ bắp hoạt động.

Các biện giáp tránh mất nước và phòng ngừa say nắng

Những dấu hiệu cho biết cơ thể bị mất nước

Theo bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM mất nước hoàn toàn có thể phòng ngừa được. Có thể điều trị mất nước từ nhẹ đến trung bình bằng cách uống nhiều nước, oresol hoặc các loại đồ uống thể thao. Các triệu chứng nhẹ của tình trạng mất nước như môi và lưỡi khô, đau đầu, yếu ớt, chóng mặt hoặc mệt mỏi cực độ, nước tiểu ít và sậm màu hơn bình thường, buồn nôn.

Đây là những triệu chứng nhẹ, người lớn bình thường có thể tự điều trị. Nhưng nếu trẻ em hoặc người cao tuổi có bất kỳ triệu chứng nào nêu trên, hãy gọi cho bác sĩ ngay. Điều dưỡng viên tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng khuyên nên đến cơ sở y tế ngay lập tức nếu có các triệu chứng nghiêm trọng sau đây: tiêu chảy nặng hoặc vừa phải trong 24 giờ trở lên, phân có máu hoặc phân đen, xuất hiện mất phương hướng, dễ cáu kỉnh hoặc có mệt mỏi cực độ, ít đi tiểu, miệng, da rất khô, thở nhanh hoặc nhịp tim nhanh, mắt trũng.

Uống nước là điều tốt nhất để giữ đủ nước cho cơ thể nhưng có một vài thứ khác có thể ngăn ngừa tình trạng mất nước: mặc quần áo màu sáng và rộng rãi để giữ mát cơ thể, bất cứ khi nào có cơ hội hãy nghỉ ngơi trong bóng râm, điều quan trọng cần nhớ là bất cứ khi nào một người đã ở trong môi trường có nhiệt độ cao mà có triệu chứng choáng váng hoặc bất tỉnh, cần phải được chăm sóc y tế ngay.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop