Các biện pháp giảm nhẹ triệu chứng khi bị cúm

Các biện pháp giảm nhẹ triệu chứng khi bị cúmCúm mùa là một căn bệnh nhiễm virus đường hô hấp với các triệu chứng như sốt, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, sổ mũi, đau họng và ho.. Vậy làm thế nào để giảm nhẹ các triệu chứng này khi mắc phải căn bệnh cúm?

Cúm mùa là một căn bệnh nhiễm virus đường hô hấp với các triệu chứng như sốt, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, sổ mũi, đau họng và ho.. Vậy làm thế nào để giảm nhẹ các triệu chứng này khi mắc phải căn bệnh cúm?

Các biện pháp giảm nhẹ triệu chứng khi bị cúm

Bệnh cúm là gì? Triệu chứng bệnh ra sao?

Theo bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, bệnh cúm là một loại bệnh truyền nhiễm do virus cúm tấn công hệ thống hô hấp. Đa số trường hợp, cúm sẽ tự điều trị, tuy nhiên, có những trường hợp có thể gây tử vong đặc biệt ở những người có yếu tố rủi ro cao.

Cúm mùa có khả năng lây lan rất nhanh qua đường hô hấp, thông qua việc hắt hơi hoặc tiết mũi. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), mỗi năm trên toàn thế giới có từ 9 - 45 triệu trường hợp mắc cúm, với hơn 61.000 trường hợp tử vong do biến chứng viêm phổi.

Bệnh cúm do virus cúm (Influenza virus) nhóm Orthomyxoviridae gây ra và được phân thành 3 loại A, B và C. Các chủng virus cúm có khả năng biến đổi theo chu kỳ hàng năm, khiến tỷ lệ lây nhiễm lên tới 90% ở trẻ em và người lớn.

Triệu chứng cúm thường bao gồm sốt, cảm giác lạnh, đau đầu, mệt mỏi, đau cơ, buồn nôn, tiêu chảy (thường xuất hiện ở trẻ em nhiều hơn) và sổ mũi. Thời gian ủ bệnh kéo dài khoảng 2 ngày và sau khoảng 5 ngày, các triệu chứng sốt thường biến mất, tuy nhiên, ho và cảm giác mệt mỏi có thể kéo dài. Tất cả các triệu chứng sẽ hoàn toàn biến mất trong vòng một hoặc hai tuần.

Biện pháp giảm nhẹ triệu chứng khi bị cúm

Để giảm nhẹ triệu chứng cúm, việc nghỉ ngơi là quan trọng. Bạn cần cung cấp cho cơ thể đủ lượng nước và tránh hút thuốc lá, uống rượu, cà phê hoặc các đồ uống kích thích để không làm gia tăng tình trạng mệt mỏi.

Các biện pháp giảm nhẹ triệu chứng khi bị cúm

Chế độ ăn uống đúng cũng rất quan trọng. Ăn thức ăn giàu dinh dưỡng, dễ tiêu, uống nhiều nước, và bổ sung vitamin từ trái cây, rau xanh, thịt và cá để tăng cường sức đề kháng. Ngoài ra, cần tránh tiếp xúc gần với người khác khi có dấu hiệu cúm, đeo khẩu trang khi cần thiết, và duy trì vệ sinh cá nhân để giảm nguy cơ lây nhiễm.

Chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM lưu ý, để tránh cúm, việc giữ vệ sinh cá nhân là quan trọng. Hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân cúm và thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân như rửa tay thường xuyên, che miệng khi hoặc hắt hơi. Đặc biệt, tiêm vaccine cúm mỗi năm có thể giúp tăng cường miễn dịch phòng chống cúm.

Nhớ rằng, việc đến cơ sở y tế khi có các triệu chứng nghiêm trọng như sốt cao kéo dài, ho nhiều, khó thở là quan trọng để nhận được sự chăm sóc và điều trị kịp thời.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop