Các kỹ năng kiểm soát sự căng thẳng hiệu quả

Các kỹ năng kiểm soát sự căng thẳng hiệu quảViệc bạn kiểm soát cuộc sống chính là nền tảng để kiểm soát căng thẳng. Kiểm soát căng thẳng tức là bạn có trách nhiệm với lối sống, suy nghĩ, cảm xúc của mình cũng như cách giải quyết vấn đề.

Việc bạn kiểm soát cuộc sống chính là nền tảng để kiểm soát căng thẳng. Kiểm soát căng thẳng tức là bạn có trách nhiệm với lối sống, suy nghĩ, cảm xúc của mình cũng như cách giải quyết vấn đề.

Các kỹ năng kiểm soát sự căng thẳng hiệu quả

Những điều cơ bản về căng thẳng

Theo bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM căng thẳng là một phản ứng bình thường của tâm lý và thể chất trước những đòi hỏi của cuộc sống. Một chút căng thẳng có thể tốt, thúc đẩy bạn làm việc tốt. Nhưng nhiều thách thức hàng ngày, chẳng hạn như ngồi trong phương tiện giao thông, hoàn thành thời hạn và thanh toán hóa đơn, có thể đẩy bạn vượt quá khả năng đối phó.

Bộ não của bạn được trang bị hệ thống báo động để bảo vệ bạn. Khi bộ não của bạn nhận ra một mối đe dọa, nó sẽ báo hiệu cơ thể bạn giải phóng một lượng hormone làm tăng nhịp tim và tăng huyết áp của bạn. Phản ứng "chiến đấu " này giúp bạn đối phó với mối đe dọa.

Một khi mối đe dọa biến mất, cơ thể của bạn có nghĩa là trở lại trạng thái bình thường, thoải mái. Thật không may, sự phức tạp không ngừng của cuộc sống hiện đại sẽ làm hệ thống báo động của một số người rất khó tắt đi

Quản lý căng thẳng cung cấp cho bạn một loạt các công cụ để thiết lập lại hệ thống báo động của bạn. Nó có thể giúp tâm trí và cơ thể của bạn thích nghi (khả năng phục hồi). Nếu không có nó, cơ thể của bạn có thể luôn ở trong tình trạng cảnh giác cao độ. Theo thời gian, căng thẳng mãn tính có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Đừng đợi đến khi căng thẳng làm tổn hại đến sức khỏe, các mối quan hệ hoặc chất lượng cuộc sống của bạn. Bắt đầu thực hành các kỹ thuật quản lý căng thẳng ngay hôm nay.

Các kỹ năng kiểm soát sự căng thẳng hiệu quả

Giảm stress

Nhịp độ và những thách thức của cuộc sống hiện đại khiến việc quản lý căng thẳng trở nên cần thiết đối với tất cả mọi người.

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn để theo dõi căng thẳng của bạn, trước tiên hãy xác định các yếu tố kích hoạt là gì. Điều gì khiến bạn cảm thấy tức giận, căng thẳng, lo lắng hoặc cáu kỉnh? Bạn có hay bị đau đầu hoặc đau bụng mà không rõ nguyên nhân không?

Một số yếu tố gây căng thẳng, chẳng hạn như áp lực công việc, các vấn đề trong mối quan hệ hoặc mối quan tâm tài chính, rất dễ xác định. Nhưng những yêu cầu và phức tạp hàng ngày, chẳng hạn như xếp hàng dài chờ đợi hoặc đến muộn trong một cuộc họp, cũng góp phần vào mức độ căng thẳng của bạn

Ngay cả những sự kiện tích cực về cơ bản, chẳng hạn như kết hôn hoặc mua nhà, cũng có thể gây căng thẳng. Bất kỳ thay đổi nào đối với cuộc sống của bạn đều có thể gây ra căng thẳng.

Khi bạn đã xác định được các tác nhân gây căng thẳng, hãy nghĩ về các chiến lược để đối phó với chúng. Xác định những gì bạn có thể kiểm soát là một điểm khởi đầu tốt. Ví dụ, nếu căng thẳng khiến bạn thức đêm, giải pháp có thể dễ dàng hơn là loại bỏ TV và máy tính khỏi phòng ngủ và thả lỏng tâm trí trước khi đi ngủ.

Những lúc khác, chẳng hạn như khi căng thẳng do yêu cầu cao trong công việc hoặc bệnh tật của người thân, bạn có thể thay đổi phản ứng của mình.

Đừng tự cố gắng giải quyết nó một mình. Tìm kiếm sự giúp đỡ và hỗ trợ từ gia đình và bạn bè, cho dù bạn cần ai đó lắng nghe bạn, giúp chăm sóc con cái hoặc chở đi làm khi xe của bạn ở cửa hàng.

Nhiều người được hưởng lợi từ các thực hành như hít thở sâu, thái cực quyền, yoga, thiền hoặc hòa mình vào thiên nhiên. Dành thời gian cho bản thân. Mát-xa, ngâm mình trong bồn tắm, khiêu vũ, nghe nhạc, xem phim hài - bất cứ điều gì giúp bạn thư giãn.

Duy trì một lối sống lành mạnh sẽ giúp bạn kiểm soát căng thẳng. Thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và ngủ đủ giấc. Cố gắng có ý thức để dành ít thời gian hơn trước màn hình - tivi, máy tính bảng, máy tính và điện thoại - và dành nhiều thời gian hơn để thư giãn.

Căng thẳng sẽ không biến mất khỏi cuộc sống của bạn. Và việc quản lý căng thẳng cần phải được liên tục. Nhưng bằng cách chú ý đến nguyên nhân gây ra căng thẳng và thực hành các cách thư giãn, bạn có thể chống lại một số tác động xấu của căng thẳng và tăng khả năng đối phó với thử thách.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop