Các loại cúm phổ biến và biện pháp phòng ngừa hiệu quả

Các loại cúm phổ biến và biện pháp phòng ngừa hiệu quảVới tỷ lệ lây nhiễm cao và có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, việc hiểu rõ về các loại cúm và biện pháp phòng ngừa là rất cần thiết để bảo vệ sức khỏe cá nhân và cộng đồng.

Các loại cúm phổ biến và biện pháp phòng ngừa hiệu quả

Các loại cúm và triệu chứng

Theo bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, cúm được phân loại thành các chủng virus A, B, C và D, trong đó cúm A và B thường gây bệnh ở con người.

Cúm A: Chiếm tỷ lệ cao nhất trong số các loại cúm, cúm A gồm các chủng như H5N1, H3N2, và H1N1. Những chủng này có thể gây ra những đợt dịch cúm toàn cầu. Triệu chứng thường gặp là sốt, đau cổ họng, hắt hơi, sổ mũi, đau nhức cơ và có thể dẫn đến viêm phổi nặng đến mức suy hô hấp cấp và tử vong.

Cúm B: Mặc dù ít phổ biến hơn, nhưng cúm B vẫn gây bệnh ở người với tỷ lệ cao, và có các triệu chứng tương tự như cúm A như sốt, đau họng, ho khan, mệt mỏi và có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa.

Cúm C: Loại cúm ít gặp và ít nguy hiểm hơn so với cúm A và B, không gây ra các triệu chứng lâm sàng rõ rệt và thường chỉ dẫn đến những triệu chứng nhẹ tương tự như cảm lạnh.

Cúm D: Chủng cúm này chủ yếu gây bệnh ở gia súc và hiện chưa được xác định gây bệnh ở người.

Mặc dù cúm có thể tự điều trị nhưng đồng thời cũng có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm đối với những người có vấn đề sức khỏe về tim phổi, thận, máu, chuyển hóa hoặc có hệ miễn dịch suy giảm. Bác sĩ giảng viên Cao đẳng dược Sài Gòn chia sẻ, những đối tượng như người cao tuổi, trẻ em dưới 5 tuổi và phụ nữ mang thai cũng nằm trong nhóm rủi ro cao khi mắc bệnh.

Các loại cúm phổ biến và biện pháp phòng ngừa hiệu quả

Biện pháp phòng ngừa và bảo vệ sức khỏe

Để ngăn ngừa bệnh cúm và bảo vệ sức khỏe, các biện pháp sau đây được khuyến nghị:

• Tìm kiếm sự chăm sóc y tế: Khi có triệu chứng như ho, sốt, sổ mũi, đau đầu, mệt mỏi, việc tìm kiếm sự chăm sóc y tế chuyên nghiệp là cực kỳ quan trọng để chẩn đoán và điều trị kịp thời.
  • Hạn chế lây nhiễm: Che miệng và mũi khi hoặc hắt hơi, đeo khẩu trang, rửa tay sạch và tránh tiếp xúc với những người mắc bệnh hoặc có nguy cơ mắc bệnh.
  • Thực hiện lối sống lành mạnh: Tăng cường vận động thể lực, duy trì sức khỏe tốt để củng cố hệ miễn dịch và giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh.

Chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM khuyến cáo việc hiểu rõ về các loại cúm và biện pháp phòng ngừa là chìa khóa quan trọng để đối phó với căn bệnh này. Việc áp dụng những biện pháp đề cập có thể giúp mọi người tự bảo vệ và bảo vệ cộng đồng khỏi nguy cơ lây nhiễm cúm, đồng thời hỗ trợ trong việc duy trì sức khỏe cá nhân một cách hiệu quả.