Các phương pháp điều trị ung thư hiện nay

Các phương pháp điều trị ung thư hiện nayUng thư là một trong những căn bệnh vô cùng nguy hiểm và ngày nay tỷ lệ ung thư ngày một tăng. Vậy ung thư được điều trị như thế nào?

Các phương pháp điều trị ung thư hiện nay

Phẫu thuật ung thư thường được thực hiện với những khối u lành tính

Các giảng viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đã có những chia sẻ về các phương pháp điều trị bệnh ung thư hiện nay như sau:

Điều trị bằng phẫu thuật ung thư

Trong một thời gian dài phẫu thuật được xem là phương pháp duy nhất để điều trị ung thư và đến nay nó vẫn còn được xem là hòn đá tảng trong điều trị ung thư hiện đại. Những tiến bộ vượt bậc trong kỹ thuật mổ, trong gây mê hồi sức đã hoàn thiện kết quả của phẫu thuật.

Các ưu điểm của phẫu thuật ung thư: Phẫu thuật cho phép đánh giá mức độ xâm lấn của khối u cũng như xác định đặc tính mô học của khối u làm cơ sở cho xếp loại và chỉ định điều trị. Phẫu thuật có thể điều trị một số lớn ung thư ở giai đoạn tại chỗ và tại vùng.

Các nhược điểm của phẫu thuật ung thư: Có thể có các biến chứng đe dọa đến tính mạng bệnh nhân hoặc làm mất chức năng sinh lý một số cơ quan. Bác sĩ phẫu thuật cần cân nhắc mức độ rộng của phẫu thuật để tránh tổn thương những cơ quan quan trọng và đó là một trong những nguyên nhân thất bại của phẫu thuật. Những tổn thương ác tính đã vượt qua giai đoạn tại chỗ thì vai trò của phẫu thuật không còn phù hợp.

Điều trị tia xạ

Điều trị tia xạ là sử dụng tia bức xạ ion hóa để điều trị ung thư, là phương pháp điều trị thứ 2 sau phẫu thuật đã được áp dụng hơn 100 năm nay. Với phương pháp điều trị này các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn lưu ý với mọi người cần phân biệt 2 loại tia xạ.

Tia xạ ngoài: Nguồn phóng xạ nằm ngoài cơ thể gồm các máy điều trị tia xạ như cobalt, gia tốc… Người ta phải thực hiện mô phỏng bệnh nhân trước khi xạ trị. Sử dụng một máy X-quang đặc biệt có tất cả tính năng của một máy xạ trị, trừ nguồn phóng xạ được thay bằng đầu đèn phát tia X giúp xác định khu vực sẽ được chiếu xạ (trường chiếu) trên người bệnh nhân, giúp cho việc điều trị được chính xác hơn. Trong thời đại ngày nay điều trị tia xạ đã có những tiến bộ vượt bậc, các âm điện tử và quang tử ngày được sử dụng nhiều hơn nữa, kỹ thuật tính liều điều trị ngày càng tinh vi hơn. Với sự phát triển các kiến thức sâu về vật lý phóng xạ, sinh học phóng xạ cùng với việc phát triển hệ thống vi tính trong lập kế hoạch điều trị đã làm cho điều trị tia xạ chính xác hơn, hiệu quả điều trị được tăng lên đáng kể góp phần chửa khỏi hơn 50% số ca ung thư mới được chẩn đoán.

Tia xạ áp sát: Nguồn phóng xạ được đặt trong cơ thể bệnh nhân. Các đồng vị phóng xạ được sử dụng là các nguồn mềm có thể uốn nắn được như Iridium 192Cesium 137,  hoặc Radium226. Người ta chia ra 2 loại nguồn phóng xạ kín bao gồm xạ trị áp sát kẻ (interstitial brachytherapy) nguồn phóng xạ đặt trong khối u và xạ trị áp sát các hốc (endocavitary brachytherapy) nguồn phóng xạ đặt trong các hốc tự nhiên nơi khối u đang phát triển. Xạ trị áp sát ít sử dụng đơn thuần ngoại trừ một số ung thư ở giai đoạn rất sớm, thông thường là phối hợp với tia xạ ngoài và các phương pháp điều trị khác.

Điều trị hoá chất

Theo các giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết các chỉ định của hóa trị ung thư bao gồm

Hóa trị gây đáp ứng (induction chemotherapy) áp dụng đối với các loại ung thư đã ở giai đoạn muộn.

Hóa trị hỗ trợ (adjuvant chemotherapy) sau khi điều trị phẫu thuật, tia xạ các ung thư đang còn tại chỗ và tại vùng.

Hóa trị tân hỗ trợ (neoadjuvant chemotherapy) hóa trị được thực hiện trước khi điều trị tại chỗ và tại vùng.

Hóa trị tại chỗ nhằm làm tăng nồng độ thuốc tại khối u bằng cách bơm thuốc vào các xoang hay hốc của cơ thể hoặc bơm thuốc trực tiếp vào động mạch nuôi khối u.

Chỉ định điều trị hóa trị còn dựa vào nhiều yếu tố như giai đoại bệnh, loại bệnh học, tuổi của bệnh nhân, thể trạng bệnh nhân, các phương pháp đã được điều trị trước đó để xác định chỉ định cụ thể của hóa trị. Phải luôn luôn cân nhắc một bên là lợi ích của hóa trị và một bên là độc tính và những nguy hiểm có thể xảy ra. Bên cạnh khả năng có thể điều trị khỏi một số ung thư, hóa trị có thể giúp làm giảm thiểu một số triệu chứng liên quan đến ung thư và từ đó làm tăng chất lượng cuộc sống và kéo dài thời gian sống thêm cho bệnh nhân ung thư.

Các phương pháp điều trị khác

Ngoài các phương pháp điều trị chính nêu trên còn nhiều phương pháp điều trị khác được nghiên cứu trong những năm gần đây.

Điều trị miễn dịch: có 2 loại chính

Miễn dịch thụ động không đặc hiệu: Interferon và interleukin

Miễn dịch chủ động không đặc hiệu: Bơm BCG vào trong bàng quang.

Điều trị ung thư hướng đích (Targeted cancer therapy)