Các vị thuốc hỗ trợ điều trị bệnh gan do lạm dụng rượu bia

Các vị thuốc hỗ trợ điều trị bệnh gan do lạm dụng rượu biaPhần lớn những người bị bệnh gan là do sử dụng rượu bia quá mức khiến gan không thể đào thải được chất độc. Ngoài việc chữa trị bằng y học hiện đại thì đi học cổ truyền cũng có những vị thuốc điều trị bệnh gan hiệu quả

Các vị thuốc hỗ trợ điều trị bệnh gan do lạm dụng rượu bia

Rượu bia là nguyên nhân chính gây ra bệnh gan

Rượu, bia là nguyên nhân trực tiếp của hơn 30 loại bệnh không lây nhiễm và là nguyên nhân của gần 200 loại bệnh tật khác nhau, được xếp vào hàng thứ ba trong số các nguyên nhân dẫn đến tử vong, điển hình nhất là bệnh gan.

Theo bác sĩ chuyên khoa, rượu không thể thoát ra mà tích tụ trong gan làm gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan, ung thư gan. Khi rượu vào cơ thể, chỉ khoảng 10% lượng cồn được đào thải qua đường tiểu, mồ hôi và hơi thở, 90% còn lại sẽ đến thẳng gan. Tế bào gan hoạt động quá tải, cồn trong rượu chuyển hóa thành acetaldehyde - chất rất độc không chỉ với gan mà còn cả với thần kinh, thị giác, dạ dày, đường tiêu hóa, tích tụ lại ở lá gan.

Với những trường hợp này, y học cổ truyền hỗ trợ điều trị như thế nào?

Nói đặc trị là khó, nhưng vẫn có nhiều vị thuốc nam có thể hỗ trợ cải thiện tình hình, bảo vệ sức khỏe lá gan. Các bác sĩ y học cổ truyển đầu ngành nghiên cứu nhiều năm về bệnh lý của gan hiện khuyên dùng những sản phẩm có nhân trần, giả cổ lam, atiso, cà gai leo... đã được Bộ Y tế kiểm nghiệm, giúp bệnh nhân bị các chứng bệnh liên quan đến gan điều trị an toàn.Cụ thể hơn, bệnh nhân gan cần quan tâm đến các vị thuốc sau

Cây cà gai leo

Có tác dụng chữa phong tê thấp, đau lưng nhức mỏi, giảm ho, ho gà, chữa sưng mộng răng, hỗ trợ điều trị các bệnh về gan như các tình trạng viêm gan do virus, độc tố, tình trạng xơ gan, ung thư gan.

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Y học cổ truyền uy tín chất lượng

Atiso

Hoa và lá atiso chứa các thành phần hoạt chất có hàm lượng lớn là flavonoid, pectin, chất nhầy, cynarin… Với các hoạt chất nói trên, atiso đặc biệt có tác dụng mát gan, thanh nhiệt giải độc, tăng cường chức năng gan và giải độc cho cơ thể như: kích thích gan hoạt động, tăng cường khả năng hồi phục của gan khi gan bị tổn thương, lợi mật, ức chế tổng hợp cholesterol tại gan, giảm vận chuyển cholesterol từ gan vào máu, từ đó làm hạ cholesterol trong máu, giúp ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch và tránh được các nguy cơ về tim mạch, chống gốc tự do, chống oxy hóa, bảo vệ tế bào gan...

Giảo cổ lam

Có tác dụng giảm lipid máu, ngăn ngừa chứng rối loạn lipid máu và xơ vữa động mạch, giảm lo âu căng thẳng, tăng cường sức đề kháng, giúp ăn ngon hơn và ngủ tốt hơn. Đặc biệt, giảo cổ lam có các tác dụng tăng cường giải độc gan, hạ men gan, giảm thiểu tình trạng gan nhiễm mỡ, ngoài ra còn có tác dụng hạ đường huyết nhẹ trong tăng đường huyết ở các bệnh nhân tiểu đường.

Nhân trần

Có tác dụng kháng khuẩn, chữa vàng da, có tác dụng lợi mật, chữa viêm gan, nước tiểu sậm màu, thanh nhiệt giải độc, ngoài ra còn giúp ăn ngon ngủ tốt, nước uống giải khát mùa hè.