Cách sử dụng thuốc cho bệnh nhân tăng nhãn áp

Cách sử dụng thuốc cho bệnh nhân tăng nhãn ápSử dụng thuốc nhỏ mắt là một trong những phương pháp kiểm soát áp lực nội nhãn quan trọng, và bệnh nhân cần phải biết cách sử dụng chúng đúng cách và nhận biết tác dụng phụ nếu có.

Cách sử dụng thuốc cho bệnh nhân tăng nhãn áp

Tăng nhãn áp có thể gây mất thị lực

Tăng nhãn áp có thể gây tổn thương cho thần kinh thị giác, và mất thị giác một khi đã xảy ra, rất khó có thể phục hồi. Mục tiêu của điều trị là ngăn chặn sự tiến triển của bệnh bằng cách giảm áp lực nội nhãn, cải thiện lưu thông máu trong dây thần kinh thị giác và bảo vệ dây thần kinh thị giác.

Phương pháp điều trị giai đoạn đầu thường bao gồm sử dụng thuốc nhỏ mắt. Nếu việc sử dụng thuốc nhỏ mắt không hiệu quả hoặc gây tác dụng phụ, có thể xem xét điều trị bằng laser. Nếu áp lực nội nhãn vẫn không kiểm soát được ngay cả sau điều trị bằng laser, thì phẫu thuật có thể cần thiết.

Sự nhận biết và điều trị đúng cách là quan trọng để ngăn ngừa hoặc trì hoãn các tổn thương cho thị giác. Mục tiêu của điều trị là làm giảm áp lực nội nhãn để ngăn ngừa mất thị lực. ác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn lưu ý, trong giai đoạn đầu, bệnh nhân có thể sử dụng một số nhóm thuốc nhỏ mắt, như thuốc chặn beta, thuốc chủ vận alpha-adrenergic, thuốc ức chế carbonic anhydrase (CAI), epinephrine, và các loại thuốc điều trị kết hợp. Tất cả những loại thuốc này đều chỉ được sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ.

Lưu ý khi sử dụng thuốc nhỏ mắt cho người bệnh tăng nhãn áp

Sử dụng thuốc nhỏ mắt có thể khó khăn đối với một số người bệnh, đặc biệt khi thị lực bị suy giảm, khả năng phối hợp tay và mắt kém, hoặc gặp khó khăn khi bóp lọ thuốc nhỏ mắt. Trong những tình huống như vậy, người thân hoặc người chăm sóc có thể cần phải giúp đỡ.

Điều dưỡng viên Cao đẳng Điều dưỡng chia sẻ cách sử dụng thuốc nhỏ mắt bao gồm các bước sau:

•             Rửa tay thật sạch trước khi nhỏ thuốc để tránh nhiễm khuẩn.

•             Ngả đầu ra phía sau và mở mắt để nhìn lên trên, sau đó kéo mí mắt xuống bằng một tay và dùng tay kia để nhỏ thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ.

•             Tránh để lọ thuốc tiếp xúc với da mí mắt hoặc lông mi.

•             Nếu quên nhỏ thuốc, nên nhỏ ngay khi nhớ ra, thay vì đợi đến lần nhỏ thuốc tiếp theo. Nên để lọ thuốc nhỏ mắt ở nơi dễ nhìn thấy và có thể sử dụng báo thức để nhớ giờ nhỏ thuốc.

•             Khi phải sử dụng nhiều loại thuốc nhỏ mắt cùng lúc, hãy tuân thủ thứ tự và giữ khoảng 5 đến 10 phút giữa mỗi lần nhỏ.

Cách sử dụng thuốc cho bệnh nhân tăng nhãn áp

Các tác dụng phụ thường gặp của thuốc nhỏ mắt có thể bao gồm cảm giác châm chích thoáng qua khi nhỏ thuốc vào mắt. Hiện tượng này thường chỉ kéo dài trong vài giây hoặc vài phút và sau đó sẽ trở lại bình thường. Tuy nhiên, nếu mắt liên tục đỏ, ngứa, sưng tấy hoặc có tiết dịch, có thể xuất hiện dấu hiệu dị ứng đối với thuốc nhỏ mắt hoặc chất bảo quản trong thuốc. Trong trường hợp này, cần phải tới bệnh viện nơi đã được kê đơn để được điều trị.

Một số loại thuốc nhỏ mắt có chứa corticosteroid, có thể tăng áp lực nội nhãn, do đó, việc sử dụng chúng cần phải thận trọng. Quan trọng là không tự ý mua thuốc nhỏ mắt và chỉ sử dụng chúng theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.

Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh tăng nhãn áp hoặc có các yếu tố nguy cơ, hãy điều trị mắt định kỳ. Hãy duy trì một chế độ ăn uống giàu rau xanh và trái cây có tác dụng chống oxi hóa, đồng thời cố gắng bỏ thói quen hút thuốc và tiêu thụ rượu. Làm việc rèn luyện thể lực là quan trọng, nhưng cần hạn chế việc nâng tạ nặng hoặc thực hiện các động tác gây áp lực lên mắt.