Cảnh báo tình trạng bệnh lý cột sống ở người trẻ tuổi

Cảnh báo tình trạng bệnh lý cột sống ở người trẻ tuổiBệnh lý cột sống không còn chỉ là vấn đề của người cao tuổi mà ngày càng có sự gia tăng về người trẻ mắc phải. Tuy nhiên nhiều người vẫn còn chủ quan, thờ ơ với các dấu hiệu của bệnh dẫn đến nhập viện muộn, khó khăn trong xử trí.

Cảnh báo tình trạng bệnh lý cột sống ở người trẻ tuổi

Bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM chia sẻ bệnh lý cột sống không còn chỉ là vấn đề của người cao tuổi mà ngày càng có sự gia tăng về người trẻ mắc phải. Có tới 30% bệnh nhân mắc các vấn đề liên quan đến cột sống là những người trẻ đang ở trong độ tuổi lao động. Đáng ngạc nhiên hơn, trong tỷ lệ người đến khám thần kinh, có tới 50% trường hợp có liên quan đến các vấn đề về cột sống. Những con số này cho thấy tình trạng bệnh lý cột sống đang lan rộng vào các nhóm tuổi trẻ, góp phần làm tăng nguy cơ đau lưng và các vấn đề liên quan.

Còn rất nhiều người vẫn nghĩ rằng bệnh lý cột sống chỉ là vấn đề của người cao tuổi. Trước kia, những bệnh lý này thường chỉ xuất hiện ở những người từ 55 tuổi trở lên. Nhưng thực tế đã thay đổi và ngày nay, người đi khám bệnh trẻ nhất cũng mới chỉ qua 20 tuổi, còn nhóm người từ 30-60 tuổi đang chiếm tỷ lệ đông đảo. Điều này đặt ra câu hỏi về nguyên nhân và biện pháp phòng ngừa để bảo vệ sức khỏe cột sống trong tương lai.

Cần phát hiện sớm bệnh lý cột sống

Cột sống chịu áp lực lớn hàng ngày từ hoạt động của cơ thể, đặc biệt là khi thực hiện các công việc liên quan đến vận động, tải trọng hoặc thậm chí là tư thế ngồi làm việc. Bệnh lý cột sống không chỉ xuất hiện ở người lớn tuổi mà còn đang dần lan rộng đối với những người trẻ, đặc biệt là những người làm công việc văn phòng.

Nguyên nhân của những vấn đề này rất đa dạng và phức tạp, thường liên quan đến tác động từ nhiều yếu tố như thói quen sống, tư thế làm việc, hoạt động vận động hàng ngày và nguy cơ chấn thương. Các bệnh lý cột sống bao gồm thoái hóa cột sống, chấn thương cột sống, u tân sinh và viêm cột sống - tủy sống. Trong đó, thoái hóa cột sống là vấn đề thường gặp nhất, bao gồm các triệu chứng như thoát vị đĩa đệm, hẹp ống sống, trượt thoái hóa đốt sống gây chèn ép dây thần kinh.

Cảnh báo tình trạng bệnh lý cột sống ở người trẻ tuổi

Để phòng ngừa bệnh lý cột sống, người trẻ cần chú ý đến thói quen sống và làm việc hàng ngày. Tránh mang vác vật nặng một cách sai cách và luôn giữ tư thế thẳng đứng khi mang đồ nặng. Tư thế ngồi làm việc cũng cần được điều chỉnh sao cho không tạo áp lực không cần thiết lên cột sống. Việc sử dụng smartphone cũng cần được hạn chế và đặt điện thoại ở tầm mắt để tránh tư thế cúi đầu gây áp lực lên cột sống cổ.

Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn lưu ý, việc phát hiện sớm bệnh lý cột sống là vô cùng quan trọng để điều trị kịp thời và tránh biến chứng. Triệu chứng như đau lưng, đau vai gáy, tê bì tay hoặc chân cần được coi là dấu hiệu cảnh báo và nên đến khám chuyên khoa để được tư vấn và điều trị đúng cách. Việc duy trì thói quen sống và làm việc lành mạnh cũng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe cột sống cho cả người trẻ và người cao tuổi.