Cây lô hội và những công dụng tuyệt vời

Cây lô hội và những công dụng tuyệt vờiLô hội hay còn gọi là nha đam là một cây thuốc phổ biến đã được sử dụng trong y học hàng ngàn năm. Lô hội được biết đến với công dụng điều trị chấn thương da, và một số tác dụng có lợi khác cho sức khỏe.

Cây lô hội và những công dụng tuyệt vời

Tác dụng của dược liệu lô hội

Theo Y học cổ truyền, lô hội đã được sử dụng để điều trị các vấn đề về da như vết thương và viêm da nhẹ. Đặc biệt, lô hội thường dùng cho trường hợp bỏng da độ 1 và 2 do nhiệt. Ngoài ra, lô hội còn được dùng bào chế gel chữa trĩ, táo bón, trứng cá, viêm da tăng tiết bã nhờn và nấm, côn trùng đốt, mẫn ngứa do Zona. Ngoài ra, lô hội còn được xem là loại thảo dược có tiềm năng chống ung thư, chống oxy hóa, chống đái tháo đường, bảo vệ tim mạch…

Lô hội giúp chống oxy hóa, kháng khuẩn: Chất chống oxy hóa rất quan trọng đối với sức khỏe con người. Gel lô hội chứa các chất chống oxy hóa mạnh, bao gồm các thành phần alcaloid, glycoside, hợp chất phenolic, flavonoid và saponin, có thể giúp ức chế sự phát triển của một số vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng ở người. Ngoài ra, các thành phần này có thể giúp kháng viêm, chống oxy hóa tế bào gan trên động vật.

Lô hội giúp chữa lành vết bỏng: Dược liệu lô hội được sử dụng phổ trong các loại thuốc bôi lên da. Từ lâu, lô hội đã được biết đến như là một cách điều trị cho vết loét, đặc biệt là bỏng, bao gồm cả cháy nắng.

Lô hội giúp cải thiện da, ngăn ngừa vết nhăn: Nhiều bằng chứng ban đầu cho thấy gel Lô hội dùng tại chỗ có thể làm chậm lão hóa da. Nhiều nghiên cứu chứng minh gel lô hội dùng bôi ngoài da này làm tăng sản xuất axit hyaluronic, collagen và cải thiện độ đàn hồi của da, giúp ngăn ngừa vết nhăn.

Lô hội giúp giảm viêm nha chu, loét miệng: Viêm nha chu là một bệnh phổ biến trong nha khoa. Trong đó, nướu răng bị nhiễm trùng và viêm, gây tổn thương răng. Viêm nướu răng là giai đoạn đầu của viêm nha chu và được gây ra bởi mảng bám răng. Nhiều nhà khoa học đã chứng minh rằng gel Lô hội có hiệu quả trong việc phòng ngừa và điều trị viêm nướu và viêm nha chu. Gel lô hội giúp giảm mảng bám trên răng, giảm tổn thương nướu và tăng cường tái tạo tổn thương răng. Gel lô hội đã được chứng minh là có hiệu quả như các phương pháp điều trị thông thường khác như chlorhexidine, alendronate và chlorine dioxide. Ngoài ra, gel lô hội còn có thể giúp làm giảm đau, nóng rát liên quan đến loét miệng hay do ảnh hưởng hóa xạ trị ung thư.

Cây lô hội và những công dụng tuyệt vời

Lô hội giúp giảm táo bón: Theo bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn Gel lô hội thường được sử dụng để điều trị táo bón. Ngoài ra, lô hội còn có tác dụng nhuận tràng, nó còn giúp giảm đau, giảm xuất huyết sau khi đi tiêu.

Lô hội có tác dụng bảo vệ dạ dày: Bệnh trào ngược dạ dày thực quản xảy ra khi acid dịch vị dạ dày trào ngược lên thực quản. Điều này có thể gây ra tình trạng ợ nóng hoặc các triệu chứng khác. Nhiều nghiên cứu cho thấy lô hội giúp làm giảm tần suất các triệu chứng của bệnh bao gồm ợ nóng, ợ hơi, ợ chua, buồn nôn và trào ngược dịch vị mà không gây ra tác dụng phụ trên dạ dày.

Lô hội có tác dụng hạ đường huyết: Lô hội còn được sử dụng như một phương thuốc chữa bệnh đái tháo đường. Lô hội có thể giúp tăng cường độ nhạy insulin, giúp giảm lượng đường trong máu, cải thiện tế bào beta tụy.

Lô hội giúp bảo vệ tim mạch: Lô hội còn là vị thuốc giúp tăng hoạt động các enzyme chống oxy hóa, giảm tình trạng mất cân bằng oxy hóa cơ tim. giảm tình trạng viêm, phù nề, xuất huyết. Không những vậy, dược liệu lô hội còn giúp ổn định mỡ máu trên động vật bằng việc làm giảm lượng Cholesterol toàn phần, LDL và Triglyceride trong máu.

Khi sử dụng dược liệu lô hội cần lưu ý điều gì?

Chuyện gia Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết lô hội là một dược liệu an toàn và được dung nạp tốt cho hầu hết mọi người khi sử dụng ngoài da. Tuy nhiên, lô hội không nên dùng cho phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú và trẻ em dưới 12 tuổi.