Cha mẹ cần xử trí thế nào khi trẻ bị chảy mũi?

Cha mẹ cần xử trí thế nào khi trẻ bị chảy mũi?Chảy mũi thường xảy ra ở trẻ nhỏ khi họ mắc viêm mũi. Đây có thể là dấu hiệu của viêm tai giữa hoặc viêm phế quản nếu không được chăm sóc và điều trị đúng cách.

Cha mẹ cần xử trí thế nào khi trẻ bị chảy mũi?

Nguyên nhân của chảy mũi ở trẻ

Khi trẻ bị chảy mũi, nguyên nhân có thể là do virus, vi khuẩn, dị vật, hoặc dị ứng bụi, hóa chất, nấm mốc do môi trường ô nhiễm. Điều này gây mất cân bằng giữa dịch sản xuất ra và dịch được hấp thu qua niêm mạc mũi, dẫn đến viêm.

Việc xử lý chăm sóc đúng khi trẻ bị chảy mũi là rất quan trọng. Chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng chia sẻ. biểu hiện khi trẻ bị chảy mũi thường gồm:

• Dịch trong mũi: Đây thường là biểu hiện của bệnh mới xuất hiện, có thể do virus hoặc nhiễm lạnh.
  • Dịch mũi vàng xanh: Đây là dấu hiệu của viêm nhiễm do vi khuẩn hoặc bệnh kéo dài trên 1 tuần.
  • Dịch mũi nâu đỏ, có máu, mùi thối, một bên: Có thể là dấu hiệu của dị vật mũi.

Xử lý đúng khi trẻ bị chảy mũi

Vệ sinh mũi họng: Sử dụng nước muối 0.9% hoặc các dung dịch vệ sinh mũi họng để làm sạch.

Bổ sung nước và khoáng chất: Đảm bảo trẻ được bổ sung đủ nước và khoáng chất thông qua việc cho trẻ uống sữa, nước, nước trái cây hoặc các loại thức ăn lỏng như cháo, súp.

Tư thế ngủ: Kê cao đầu khoảng 15 độ trong khi ngủ giúp dịch mũi dễ dàng chảy ra ngoài và không làm nghẹt mũi.

Cha mẹ cần xử trí thế nào khi trẻ bị chảy mũi?

Tinh dầu tràm: Hạn chế sử dụng tinh dầu tràm cho trẻ dưới 2 tuổi để tránh kích ứng da. Nếu sử dụng, massage nhẹ nhàng ở các vùng như bàn chân, bụng, lưng.

Máy tạo độ ẩm: Sử dụng máy tạo độ ẩm giúp làm ẩm không khí, làm lỏng dịch mũi.

Khi nào cần thăm bác sĩ?

Nếu trẻ bị chảy mũi kéo dài trên 2 ngày hoặc có biểu hiện như sốt, bỏ ăn, ho kèm đờm, khó thở, tím tái, cần đưa trẻ đến cơ sở y tế ngay lập tức để được khám và điều trị đúng cách.

Bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết những biện pháp trên giúp giảm nhẹ và xử lý tình trạng chảy mũi ở trẻ. Tuy nhiên, nếu tình trạng trở nên nghiêm trọng hoặc kéo dài, việc thăm khám và tư vấn từ bác sĩ là cần thiết để đảm bảo sức khỏe của trẻ.