Chẩn đoán và điều trị bệnh sốt xuất huyết

Chẩn đoán và điều trị bệnh sốt xuất huyếtBệnh sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm do virus Dengue gây nên và xảy ra quanh năm với những biểu hiện. Nếu không được chẩn đoán sốt xuất huyết sớm và xử trí kịp thời có thể gây tử vong.

Bệnh sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm do virus Dengue gây nên và xảy ra quanh năm với những biểu hiện. Nếu không được chẩn đoán sốt xuất huyết sớm và xử trí kịp thời có thể gây tử vong.

Chẩn đoán và điều trị bệnh sốt xuất huyết

Chẩn đoán sốt xuất huyết

Các nhà khoa học được NIAID hỗ trợ đang làm việc để hiểu bệnh lý của bệnh sốt xuất huyết và phát triển các xét nghiệm chẩn đoán cụ thể, nhạy cảm và hiệu quả về chi phí để sử dụng ở các quốc gia đặc hữu sốt xuất huyết. Mục tiêu của các xét nghiệm này là cung cấp phát hiện sớm bệnh, phân biệt giữa các sốt xuất huyết virus khác nhau và dự đoán những người nào có nguy cơ cao mắc các dạng bệnh nặng hơn, sốt xuất huyết sốt xuất huyết và hội chứng sốc sốt xuất huyết. Chẩn đoán nhanh và hiệu quả của sốt xuất huyết là rất quan trọng để kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, điều trị bệnh và giảm tỷ lệ tử vong. Trong một dự án được hỗ trợ bởi NIAID, các nhà nghiên cứu đang phát triển một máy tự động, di động, chăm sóc điểm để chẩn đoán sốt xuất huyết nhanh bằng công nghệ PCR. Máy nguyên mẫu đang được đánh giá bằng các mẫu lâm sàng.

Bác sĩ Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết được sản xuất bởi Inbios International, Inc., với sự hỗ trợ của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh và NIAID, chẩn đoán được gọi là ELISA phát hiện IgM tìm kiếm kháng thể virus sốt xuất huyết trong các mẫu máu của bệnh nhân có triệu chứng sốt. Xét nghiệm sẽ được sử dụng trong các phòng thí nghiệm lâm sàng và có thể cải thiện việc chăm sóc bệnh nhân bằng cách tạo điều kiện chẩn đoán sốt xuất huyết nhanh hơn, chính xác hơn.

Điều trị sốt xuất huyết

Các nhà điều tra được NIAID hỗ trợ đang theo đuổi một số phương pháp để điều trị nhiễm sốt xuất huyết. Một số nhà khoa học đang làm việc để xác định protein tế bào và virus để sử dụng làm mục tiêu can thiệp thuốc. Trong các nghiên cứu khác, các nhà nghiên cứu đang tạo ra và đánh giá các kháng thể đơn dòng và các loại thuốc phân tử nhỏ trong các mô hình động vật. Kết quả từ các thử nghiệm trên động vật này có thể dẫn đến các lựa chọn điều trị mới cho những người bị sốt xuất huyết. Trong một hợp đồng do NIAID tài trợ, các nhà nghiên cứu đã đánh giá khoảng 7.500 hợp chất chống vi rút trong ống nghiệm để kiểm tra hiệu quả của chúng chống lại sốt xuất huyết. Cho đến nay, 49 đã được xác định để đánh giá thêm.

Các nguồn tài nguyên genomic và tin sinh học do NIAID tài trợ cung cấp cho các nhà khoa học các công cụ mới để hỗ trợ phát hiện vắc-xin, thuốc và chẩn đoán. Ví dụ, toàn bộ trình tự bộ gen của muỗi aegypti, người mang virus sốt xuất huyết chính, đã được giải mã và có sẵn cho các nhà nghiên cứu có trình độ. Thông tin này có thể giúp các nhà điều tra xác định các protein muỗi rất cần thiết để hỗ trợ nhân lên và truyền bệnh sốt xuất huyết, và cho phép chúng loại bỏ các protein trong côn trùng biến đổi gen. NIAID cũng cung cấp cho cộng đồng khoa học dữ liệu trình tự di truyền từ hàng trăm chủng virus đã được phân lập từ những người nhiễm sốt xuất huyết. Thông tin này có thể giúp các nhà nghiên cứu xác định trình tự virus liên quan đến mức độ nghiêm trọng của bệnh. Các cơ sở dữ liệu NIAID miễn phí này cung cấp cho các nhà khoa học phương tiện để phân tích và trích xuất một lượng lớn dữ liệu genomic, và thúc đẩy sự hiểu biết và điều trị bệnh sốt xuất huyết.

Chẩn đoán và điều trị bệnh sốt xuất huyết

Phòng chống sốt xuất huyết

Các nhà nghiên cứu của NIAID đang tích cực tham gia vào việc tìm kiếm một loại vắc-xin hiệu quả chống lại bệnh sốt xuất huyết. Phương pháp vắc-xin hiện đang được đánh giá tại NIAID về hiệu quả chống lại các mô hình động vật sốt xuất huyết và thử nghiệm ở người là phiên bản tái tổ hợp suy yếu (suy yếu sống) của virus sốt xuất huyết. Các nhà điều tra khác do NIAID tài trợ đang làm việc để phát triển vắc-xin sốt xuất huyết bằng cách sử dụng các loại virus sốt xuất huyết sống khác nhau, protein tái tổ hợp, vectơ virus và DNA .

Lưới giường được xử lý thuốc trừ sâu từ lâu đã được sử dụng để ngăn ngừa bệnh sốt rét. Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn một nghiên cứu do NIAID tài trợ đang đánh giá tính khả thi của việc sử dụng các lưới này làm rèm cửa trong nhà để ngăn muỗi vào nhà. Các nghiên cứu về hành vi và mô hình địa lý của vectơ muỗi cũng có thể đưa ra các chiến lược phòng ngừa. Các khu vực nghiên cứu hiện đang được NIAID hỗ trợ bao gồm sinh lý của vectơ sốt xuất huyết trong suốt vòng đời, ảnh hưởng của quá trình đô thị hóa đối với việc truyền bệnh và cách muỗi tìm kiếm bạn tình và vật chủ của con người.

Các nhà nghiên cứu được NIAID hỗ trợ cũng đang khám phá các phương pháp phòng ngừa thay thế, chẳng hạn như nhắm mục tiêu virus sốt xuất huyết trong vectơ muỗi. Bằng cách ngăn chặn virus sốt xuất huyết sinh sản bên trong muỗi, các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ giảm sự lây truyền bệnh của muỗi.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop