Chứng mất ngôn ngữ được điều trị như thế nào?

Chứng mất ngôn ngữ được điều trị như thế nào?Sau chấn thương não, bệnh nhân có thể gặp phải chứng mất ngôn ngữ, một bệnh lý mà người bệnh gặp khó khăn trong nói, hiểu, đọc, viết và tính toán. Vậy có thể điều trị chứng mất ngôn ngữ như thế nào?

Sau chấn thương não, bệnh nhân có thể gặp phải chứng mất ngôn ngữ, một bệnh lý mà người bệnh gặp khó khăn trong nói, hiểu, đọc, viết và tính toán. Vậy có thể điều trị chứng mất ngôn ngữ như thế nào?

Chứng mất ngôn ngữ được điều trị như thế nào?

Liệu pháp điều trị chứng mất ngôn ngữ

Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết khả năng ngôn ngữ và giao tiếp có thể tiếp tục cải thiện trong nhiều năm và đôi khi đi kèm với hoạt động mới trong mô não gần khu vực bị tổn thương. Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến mức độ cải thiện bao gồm nguyên nhân của chấn thương não, vùng não bị tổn thương và mức độ của nó, cũng như tuổi tác và sức khỏe của cá nhân.

Liệu pháp mất ngôn ngữ nhằm mục đích cải thiện khả năng giao tiếp của một người bằng cách giúp họ sử dụng khả năng ngôn ngữ còn lại, khôi phục khả năng ngôn ngữ càng nhiều càng tốt và học các cách giao tiếp khác, chẳng hạn như cử chỉ, hình ảnh hoặc sử dụng thiết bị điện tử. Liệu pháp cá nhân tập trung vào các nhu cầu cụ thể của người đó, trong khi liệu pháp nhóm mang lại cơ hội sử dụng các kỹ năng giao tiếp mới trong môi trường nhóm nhỏ.

Các công nghệ gần đây đã cung cấp các công cụ mới cho những người mắc chứng mất ngôn ngữ. Các nhà nghiên cứu bệnh học về giọng nói "ảo" cung cấp cho bệnh nhân sự linh hoạt và tiện lợi khi được trị liệu tại nhà của họ thông qua máy tính. Việc sử dụng các ứng dụng tạo giọng nói trên thiết bị di động như máy tính bảng cũng có thể cung cấp một cách giao tiếp thay thế cho những người gặp khó khăn trong việc sử dụng ngôn ngữ nói.

Chuyên gia ngành Điều dưỡng cho biết ngày càng có nhiều bệnh nhân mắc chứng mất ngôn ngữ tham gia vào các hoạt động, chẳng hạn như câu lạc bộ sách, nhóm công nghệ và câu lạc bộ nghệ thuật và kịch. Những trải nghiệm như vậy giúp bệnh nhân lấy lại sự tự tin và lòng tự trọng với xã hội, bên cạnh việc cải thiện kỹ năng giao tiếp. Các câu lạc bộ đột quỵ, các nhóm hỗ trợ khu vực được thành lập bởi những người đã bị đột quỵ, có sẵn ở hầu hết các thành phố lớn.

Sự tham gia của gia đình thường là một thành phần quan trọng trong điều trị chứng mất ngôn ngữ vì nó cho phép các thành viên trong gia đình học cách tốt nhất để giao tiếp với người thân của họ.

Chứng mất ngôn ngữ được điều trị như thế nào?

Nghiên cứu đối với chứng mất ngôn ngữ?

Các nhà nghiên cứu đang thử nghiệm các loại liệu pháp nói-ngôn ngữ mới ở những người mắc chứng mất ngôn ngữ gần đây và mãn tính để xem liệu các phương pháp mới có thể giúp họ phục hồi tốt hơn khả năng thu hồi từ, ngữ pháp, âm điệu (giọng điệu) và các khía cạnh khác của giọng nói hay không.

Một số phương pháp mới này liên quan đến việc cải thiện khả năng nhận thức hỗ trợ quá trình xử lý ngôn ngữ, chẳng hạn như trí nhớ ngắn hạn và sự chú ý. Những người khác liên quan đến các hoạt động kích thích sự thể hiện tinh thần của âm thanh, từ và câu, giúp chúng dễ dàng truy cập và truy xuất hơn.

Theo dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn, liệu pháp điều trị bằng thuốc như một phương pháp thử nghiệm để điều trị chứng mất ngôn ngữ. Một số nghiên cứu đang kiểm tra xem liệu các loại thuốc ảnh hưởng đến chất dẫn truyền thần kinh hóa học trong não có thể được sử dụng kết hợp với liệu pháp ngôn ngữ để cải thiện khả năng phục hồi các chức năng ngôn ngữ khác nhau hay không.

Nghiên cứu khác tập trung vào việc sử dụng các phương pháp hình ảnh tiên tiến, chẳng hạn như chụp cộng hưởng từ chức năng (fMRI), để khám phá cách ngôn ngữ được xử lý trong não bình thường và não bị tổn thương và để hiểu các quá trình phục hồi. Loại nghiên cứu này có thể nâng cao kiến ​​thức của chúng ta về cách các khu vực liên quan đến lời nói và hiểu ngôn ngữ tổ chức lại sau chấn thương não. Kết quả có thể có ý nghĩa đối với việc chẩn đoán và điều trị chứng mất ngôn ngữ và các rối loạn thần kinh khác.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop