Chuyên gia Dược Sài Gòn chia sẻ những loại thực phẩm giúp giảm đau xương khớp

Chuyên gia Dược Sài Gòn chia sẻ những loại thực phẩm giúp giảm đau xương khớpNhững người lao động chân tay hay những người chơi thể thao thường xuyên bị đau khớp. Việc lựa chọn phù hợp các thực phẩm sử dụng hàng ngày giúp cải thiện tình trạng này một cách tốt hơn

Chuyên gia Dược Sài Gòn chia sẻ những loại thực phẩm giúp giảm đau xương khớp

Một số loại thực phẩm giúp giảm đau xương khớp cực tốt

Nhiều nghiên cứu cho thấy, chế độ ăn uống cân bằng sẽ giúp bạn giảm đau và giảm viêm khớp, đồng thời cải thiện xương của bạn.

Lựa chọn các loại rau

Rau bina chứa nhiều chất chống oxy hóa, trong đó có hợp chất kaempferol, đã được chứng minh giúp giảm viêm, đau và làm chậm quá trình viêm xương khớp.

Bông cải xanh chứa sulforaphane giúp giảm đau khớp và góp phần làm giảm các triệu chứng viêm khớp dạng thấp.

Chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết: Đậu nành có ít chất béo, đồng thời giàu protein, chất xơ và axit béo omega-3 giúp giảm đau khớp. Điều này chỉ đúng cho việc tiêu thụ rau củ chứ không phải với các sản phẩm làm từ đậu nành có nhiều đường hoặc muối.

Đậu đỏ rất giàu chất xơ, protein, axit folic, sắt, magiê và kali. Tất cả đều giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của chúng ta.

Lựa chọn gia vị

Ngoài việc mang lại hương vị cho các món ăn, chúng còn có tác dụng đặc biệt sau:

Saffron hoặc nghệ hoạt động như các chất chống viêm và giúp giảm các triệu chứng viêm khớp. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng crocin, một trong những hợp chất chính của nghệ, có chất chống viêm, chống oxy hóa và chống đông máu, đồng thời có hiệu quả ở những người bị đau khớp.

Gừng: Một nghiên cứu về tác dụng của gừng ở những người bị đau khớp gối nghiêm trọng cho thấy, sau khi sử dụng một thời gian, 63% bệnh nhân đã giảm đau rất nhiều.

Tỏi có tác dụng thần kỳ khi nói đến phòng bệnh. Bên cạnh việc hạ huyết áp và giúp điều trị bệnh tim, theo các nghiên cứu, tỏi cũng có đặc tính chống viêm mạnh và giúp giảm nguy cơ viêm xương khớp và các triệu chứng đau đớn.

Lá trà xanh được biết đến với chất chống oxy hóa và giúp tăng cường sự trao đổi chất. Hơn nữa, nó có chứa một hợp chất gọi là polyphenolic là chất chống viêm và giúp giảm đau. Một nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng epigallocatechin-3-gallate, cũng có trong trà xanh, có thể giúp ngăn chặn tổn thương khớp ở những người bị viêm khớp dạng thấp.

Tuyển sinh đào tạo Y học cổ truyền tại Sài Gòn

Lựa chọn hoa quả

Trái cây chứa nhiều vitamin tốt cho cơ thể, đặc biệt là hệ thống miễn dịch, trong đó:

Nho chứa hợp chất thực vật được gọi là proanthocyanidin có thể giúp làm giảm viêm và đau khớp.

Trái cây có múi chứa nhiều vitamin C giúp ngăn ngừa viêm khớp và đau khớp.

Quả anh đào, đặc biệt là nước ép anh đào không đường, đã được chứng minh là có kết quả tuyệt vời ở những người bị viêm xương khớp. Một nghiên cứu ở những phụ nữ mắc bệnh viêm khớp cho thấy, sau khi uống nước ép anh đào trong 3 tuần, mức độ viêm và các cơn đau khớp đã giảm phần nào.

Danh sách các thực phẩm giúp giảm đau khớp không giới hạn ở các loại trái cây, rau và gia vị. Cá và dầu cá, đặc biệt các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ và dầu cá có nhiều axit; các sản phẩm từ sữa ít béo như sữa chua, sữa và phô mai rất giàu canxi và vitamin D, đều đã được chứng minh có thể giúp xương chắc khỏe và tăng cường hệ miễn dịch.