Có nên sử dụng dược liệu cam thảo hằng ngày không?

Có nên sử dụng dược liệu cam thảo hằng ngày không?Cam thảo là một dược liệu được nhiều người biết đến và sử dụng nhiều trong đời sống. Tuy nhiên, dược liệu cam thảo này có nên sử dụng hàng ngày và liên tục không?

Có nên sử dụng dược liệu cam thảo hằng ngày không?

Dược liệu cam thảo trị bệnh gì?

Theo bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, dược liệu cam thảo chứa hơn 300 hợp chất khác nhau và có khả năng chống viêm, kháng khuẩn mạnh mẽ. Chính vì vậy, cam thảo là một dược liệu mang lại nhiều lợi ích tuyệt đối với sức khỏe như:

Cam thảo điều trị viêm da và nhiễm trùng: Theo nhiều nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Nghiên cứu Dược phẩm Iran, thành phân Glycyrrhiza glabra được chiết xuất từ rễ cây cam thảo có tác dụng kháng vi khuẩn, ngăn ngừa nhiễm trùng trên da. Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu trên thế giới cũng chỉ ra khả năng kháng khuẩn chống lại vi khuẩn Staphylococcus aureus của cây cam thảo, và giúp cải thiện bệnh chốc lở, viêm nang lông,  viêm mô tế bào.

Cam thảo chữa viêm loét dạ dày: Nhóm hoạt chất có khả năng chống oxy hóa glabridin và glabrene có trong rễ cam thảo có tác dụng hữu ích trong việc giảm đau và giúp làm lành vết loét dạ dày nhanh chóng. Đặc biệt, cam thảo còn có công dụng làm giảm nhanh triệu chứng buồn nôn, ợ nóng do viêm dạ dày gây ra. Mặt khác, nhiều nghiên cứu cũng cho thấy, chiết xuất từ dược liệu cam thảo có thể giúp tiêu diệt vi khuẩn Helicobacter pylori gây viêm loét dạ dày.

Cam thảo điều trị viêm gan C: Glycyrrhizin là một thành phần có trong dược liệu cam thảo, thành phần này có đặc tính kháng khuẩn, chống viêm có thể giúp điều trị viêm gan C. Ngoài ra, thành phần hoạt chất này còn có tác dụng giải độc và bảo vệ gan khỏi sự phá hủy của Carbon tetrachloride.

Dược liệu cam thảo chữa sâu răng: Cam thảo là một dược liệu Y học cổ truyền có thể giúp tiêu diệt vi khuẩn gây sâu răng.

Cam thảo giúp điều trị viêm họng và chỉ khát hóa đờm: Các thành phần hóa học chứa trong dược liệu cam thảo có thể giúp tiêu diệt vi khuẩn và làm loãng đờm, hỗ trợ điều trị viêm họng.

Dược liệu cam thảo có nên dùng hàng ngày không?

Mặc dù dược liệu cam thảo có nhiều tác dụng hữu ích, tuy nhiên dược liệu này không phải là không gây hại. Trong thành phần hóa học của dược liệu cam thảo, có một thành phần có tên là glycyrrhizin, chiếm từ 6 - 14% hoặc có khi lên đến 23%. Thành phần hoạt chất này có vị ngọt, so với đường saccarozơ thì ngọt hơn 50 lần.

Hầu hết các nghiên cứu đã cho thấy, độc tố của hoạt chất này yếu đi khi đi qua đường miệng. Nếu sử dụng dược liệu cam thảo quá liều cũng có thể gây ra những tác hại sau: tăng huyết áp, giảm nồng độ kali trong máu, rối loạn cơ, rối loạn nhịp tim

Có nên sử dụng dược liệu cam thảo hằng ngày không?

Những đối tượng nào không nên sử dụng cam thảo dược liệu?

Phụ nữ đang nuôi con cho bú bằng sữa mẹ: Nếu người bệnh không mắc bệnh lý ở gan thì không nên sử dụng cam thảo dược liệu vì có thể bài tiết ở các tuyến, đặc biệt là tuyến sữa, sẽ dễ dẫn đến mất sữa mẹ hoàn toàn hoặc ít tiết sữa.

Nam giới trong độ tuổi sinh đẻ: Không sử dụng cam thảo liên tục với liều dùng 8g mỗi ngày. Điều này có thể khiến lượng testosterone suy giảm và gây ra tình trạng bất lực ở nam giới. Không chỉ vậy, dược liệu cam thảo còn làm suy giảm hệ miễn dịch, tăng huyết áp, toàn thân phù nề.

Đối tượng bệnh nhân mắc bệnh gan, thận: Những người mắc bệnh thận khi có triệu chứng tiểu ít, phù ở mí mắt hoặc phù nề ở người bị xơ gan, viêm gan thì không được dùng cam thảo vì dược liệu cam thảo sẽ khiến tình trạng nặng thêm.

Người bị táo bón mãn tính: Những đối tượng người cao tuổi hoặc đau ốm kéo dài bị táo bón mãn tính cũng không được dùng cam thảo vì sẽ làm chứng táo bón nặng thêm.

Không nên dùng dược liệu cam thảo dược liệu vì trong cam thảo có chứa hoạt chất glycyrrhizin có khả năng làm tăng huyết áp, giữ nước trong cơ thể, ... nếu dùng liên tục.