Có những cách nào để ngăn ngừa chứng trào ngược dạ dày

Có những cách nào để ngăn ngừa chứng trào ngược dạ dàyTrào ngược dạ dày là căn bệnh phổ biến của xã hội hiện đại với nhiều triệu chứng điển hình. Nếu không chữa trào ngược dạ dày thực quản kịp thời rất dễ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm

Trào ngược dạ dày là căn bệnh phổ biến của xã hội hiện đại với nhiều triệu chứng điển hình. Nếu không chữa trào ngược dạ dày thực quản kịp thời rất dễ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm

Có những cách nào để ngăn ngừa chứng trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày nếu không điều trị kịp thời sẽ dấn đến những biến chứng nguy hiểm

Có nhiều nguyên nhân gây trào ngược dạ dày, như đồ ăn cay nóng (hạt tiêu, ớt, mù tạt...), gây kích ứng dạ dày tiết nhiều axit và tạo áp lực cho cơ vòng thực quản dưới, dẫn tới trào ngược. Bệnh béo phì cũng tạo áp lực làm suy yếu chức năng cơ vòng thực quản dưới khiến cho axit từ dạ dày dễ dàng bị đẩy ngược lên thực quản gây ra chứng trào ngược.

Nhiều loại đồ uống như rượu, bia, cà phê, chè đặc, soda... thúc đẩy cơ thể tăng tiết HCl và pepsin và kích ứng dạ dày gây trào ngược. Tư thế nằm ngửa ngay sau khi ăn làm dạ dày và thực quản ở vị trí ngang bằng nhau, thức ăn và axit dễ dàng tràn sang thực quản, ở lại đó khá lâu và gây hại.

Ngoài ra, các Dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết một số loại thuốc tây khiến cho dạ dày tiết nhiều axit hơn. Các loại thuốc này cũng làm cho van phân cách đường ống thực quản và dạ dày bị giảm dung tích dẫn tới trào ngược dạ dày.Bệnh trào ngược dạ dày thực quản đôi khi có các biểu hiện ngoài đường tiêu hóa và rất dễ bị chẩn đoán nhầm sang các bệnh tim mạch, hô hấp. Rất nhiều người chủ quan không điều trị vì cho rằng bệnh có thể tự khỏi nên kéo dài khiến bệnh nặng hơn.

Dưới đây là một số cách phòng tránh trào ngược dạ dày hiệu quả nhất:

Giảm béo phì

Béo phì làm tăng áp lực lên dạ dày, khiến các triệu chứng trào ngược dạ dày trở nên trầm trọng hơn. Do sự tích tụ chất béo ở vùng bụng, chèn ép lên dạ dày nhiều hơn, dẫn đến chứng trào ngược trở lại vào thực quản.

Mặc quần áo rộng rãi

Để ngăn ngừa trào ngược dạ dày, nhất là vào ban đêm, nên mặc đồ ngủ rộng rãi thoải mái. Đồ ngủ quá chật có thể làm tăng áp lực trong ổ bụng, cho phép a xít dạ dày trào lên thực quản.

Có những cách nào để ngăn ngừa chứng trào ngược dạ dày

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đào tạo nhân viên y dược uy tín

Nâng cao đầu giường

Một trong những cách tốt nhất để ngăn chặn chứng trào ngược dạ dày vào ban đêm là ngủ với đầu hơi cao bằng cách dùng thêm gối, hoặc kê cao đầu giường thêm 15 – 20cm dưới chân giường.

Bỏ thuốc lá

Có nhiều lý do khiến việc hút thuốc là làm tăng nguy cơ bạn phải đối mặt với các triệu chứng GERD – hút thuốc lá làm giảm tiết nước bọt, làm yếu cơ vòng dưới của thực quản và có thể gây ra sự di chuyển của muối mật từ ruột lên dạ dày.

Giảm căng thẳng

Áp lực và căng thẳng tăng cao sẽ kích thích cơ thể tiết ra hormone cortisol. Cortisol là yếu tố làm tăng lượng axit HCl và pepsine gây ra trào ngược axit dạ dày. Ngoài ra, chất này còn tạo áp lực lên cơ thắt thực quản khiến thực quản suy yếu, không có khả năng chống lại thức ăn trào ngược.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop