Có những nguyên nhân và những bệnh lý nào gây ra tình trạng ho ra máu?

Có những nguyên nhân và những bệnh lý nào gây ra tình trạng ho ra máu?Ho ra máu là một trong những biểu hiện của một vài bệnh lý nguy hiểm, nguy cơ tử vong cao nếu không có những biện pháp can thiệp kịp thời.

Ho ra máu là một trong những biểu hiện của một vài bệnh lý nguy hiểm, nguy cơ tử vong cao nếu không có những biện pháp can thiệp kịp thời.

Ho ra máu là biểu hiện của nhiều bệnh lý nguy hiểm

Ho ra máu là biểu hiện của nhiều bệnh lý nguy hiểm

Ho ra máu là gì?

Trong tài liệu giảng dạy của Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn có viết, ho ra máu là tình trạng bệnh nhân khạc ra máu từ đường hô hấp dưới thanh quản khi đang ho, đây là một dấu hiệu tương đối phổ biến ở những bệnh nhân mắc bệnh phổi.

Ho ra máu là tình trạng khạc ra máu khi cố gắng sức để ho, máu thường có bọt, màu đỏ tươi. Những triệu chứng biểu hiện trước khi ho là nóng rát sau xương ức, ngứa cổ, đau ngực và cảm thấy nặng nề như có gì đó đè nặng lên ngực, khó thở. Bệnh nhân cần phân biệt được ho ra máu và khạc ra máu, đối với những bệnh nhân khạc ra máu thì máu là từ đường mũi họng, máu khạc ra dễ dàng, không kèm gắng sức ho. Kèm theo đó là những bệnh lý chảy máu vùng mũi họng dễ phát hiện như chảy máu cam, bệnh răng lợi…

Bệnh nhân cũng cần phân biệt được ho ra máu và nôn ra máu, nôn ra máu là biểu hiện thường có cả thức ăn, không có bọt. Đặc điểm là trước khi nôn thường bị đau bụng, hoặc có bệnh lý về đường tiêu hóa trước đó.

Tìm hiểu nguyên nhân gây ra bệnh cùng với chuyên gai Dược Sài Gòn

Tìm hiểu nguyên nhân gây ra bệnh cùng với chuyên gai Dược Sài Gòn

Vậy có những nguyên nhân và những bệnh lý nào gây nên ho ra máu?

Theo chia sẻ của giảng viên Cao đẳng Dược Sài Gòn, ho là máu là một bệnh lý khá nguy hiểm, tiềm ẩn sau nó nhiều căn bệnh vô cùng đáng sợ như bị bệnh lao phổi, ung thư phổi, nhiễm trùng đường hô hấp, giãn phế quản…

  • Ho ra máu do lao phổi: Khi bị bệnh lao phổi thường xuất hiện triệu chứng ho ra máu và tình trạng này kéo dài trên 2 tuần. Lượng máu khạc ra có thể ít hoặc nhiều, khi ho có thể kèm theo máu tươi hoặc lẫn đờm.
  • Ho ra máu có thể là triệu chứng của bệnh viêm phổi: Người bệnh có biểu hiện sụt cân, chán ăn, mệt mỏi, cơ thể gầy yếu, thường hay bị sốt nhẹ về ban đêm và cảm thấy đau ngực, khó thở.
  • Ho ra máu cảnh báo bệnh ung thư phổi: Ho ra máu do ung thư phổi là một căn bệnh rất nguy hiểm. Đây là bệnh thường có diễn biến âm thầm, ở giai đoạn đầu bệnh không xuất hiện nhiều triệu chứng, những người hay hút thuốc nhiều thường mắc phải bệnh này. Sau một thời gian dài phát triển, ở giai đoạn phát hiện ra đã muộn, biểu hiện của bệnh lúc này là đau ngực, ho kéo dài, sút cân, khó thở và ho ra máu với số lượng ít.
  • Ho ra máu do nhiễm trùng đường hô hấp: Ho ra máu do nhiễm trùng đường hô hấp có thể là do viêm phổi hoại tử, viêm phế quản cấp, áp xe phổi, u nấm phổi…
  • Ho ra máu do giãn phế quản: Bị giãn phế quản ho ra máu cũng là tình trạng xảy ra ở nhiều người. Hiện tượng giãn phế quản thường do di chứng của bệnh lao hay do nhiễm trùng mãn tính ở phổi như viêm phổi, áp xe phổi do người bệnh hít phải dị vật đường thở.

 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop