Có sự chuyển dịch lớn sau khi kết thúc điều chỉnh nguyện vọng online

Có sự chuyển dịch lớn sau khi kết thúc điều chỉnh nguyện vọng onlineSau khi kết thúc điều đợt điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến, đại diện các trường ĐH cho biết có sự dịch chuyển khá lớn về nguyện vọng đăng ký của thí sinh.

Sau khi kết thúc điều đợt điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến, đại diện các trường ĐH cho biết có sự dịch chuyển khá lớn về nguyện vọng đăng ký của thí sinh.

Thí sinh thực hiện thay đôi nguyện vọng xét tuyển online

Thí sinh thực hiện thay đôi nguyện vọng xét tuyển online

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, đến 17 giờ chiều qua (29.7) hệ thống điều chỉnh nguyện vọng (NV) đăng ký xét tuyển trực tuyến của Bộ GD-ĐT chính thức đóng lại. Thí sinh (TS) chỉ còn 2 ngày nữa đến thực hiện việc điều chỉnh NV bằng phiếu trực tiếp tại các điểm thu nhận.

Từ dữ liệu trên hệ thống đăng ký này, các trường ĐH cho biết có sự dịch chuyển khá lớn về NV đăng ký của TS.

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cập nhật từ Tiến sĩ Trần Thiện Lưu, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, cho biết tổng số NV vào trường sau khi điều chỉnh tăng 17,7% và tổng số TS tăng 11,6% so với trước khi TS điều chỉnh.

Xu hướng thay đổi số NV các ngành ở nhiều mức khác nhau. Trong đó, các ngành có điểm sàn nhận hồ sơ ở mức cao thì tỷ lệ tăng không nhiều. Cá biệt có một ngành giảm 16,5% do điểm nhận hồ sơ cao, điểm chuẩn ngành này năm trước cao và điểm chuẩn bằng phương thức xét tuyển học bạ năm nay cũng cao. Ngược lại, các ngành có ngưỡng điểm nhận hồ sơ ở mức thấp thì tăng mạnh về tổng số NV. Đáng chú ý, có ngành tăng tới 167% so với trước khi điều chỉnh.

Tại Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, tổng số NV đăng ký thêm tăng khoảng 10% so với trước khi điều chỉnh. Nếu so với năm 2018, tỷ lệ tăng này không nhiều.

Thí sinh thực hiện thay đổi nguyện vọng trên giấy

Thí sinh thực hiện thay đổi nguyện vọng trên giấy

Còn tại Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, chỉ tính riêng tổng số NV1 và 2, TS đăng ký vào trường thời điểm này là gần 6.500 (cho trên 2.800 chỉ tiêu). Ngành công nghệ thực phẩm có số lượng TS đăng ký nhiều nhất là 3.820 NV. So với 256 chỉ tiêu, tỷ lệ chọi ngành này hiện ở mức cao nhất là 1/15. Xếp vị trí thứ 2 là ngành quản trị kinh doanh với tỷ lệ 1/8 (188 chỉ tiêu, 1.507 NV). Một số ngành khác có nhiều TS đăng ký như: công nghệ thông tin hơn 800 NV (1/3,2); kế toán 670 NV (1/3,8)… Một số ngành dù tổng NV đăng ký không nhiều nhưng chỉ tiêu ít nên tỷ lệ chọi ở mức khá cao như: quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành 1/5; quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn 1/6; khoa học chế biến món ăn 1/6,2; công nghệ kỹ thuật điện, điện tử 1/4,8; tài chính - ngân hàng 1/4,4; khoa học dinh dưỡng và ẩm thực 1/3,3…

Ngược lại với xu hướng trên, nhiều ngành của trường tỷ lệ chọi hiện đang ở mức 1/1 như: kinh doanh quốc tế, luật kinh tế, quản lý tài nguyên và môi trường, khoa học thủy sản, công nghệ kỹ thuật môi trường, công nghệ vật liệu, công nghệ kỹ thuật hóa học, an toàn thông tin…


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop