Con đường lây truyền bệnh sốt xuất huyết như thế nào?

Con đường lây truyền bệnh sốt xuất huyết như thế nào?Sốt xuất huyết là một trong những căn bệnh truyền nhiễm phổ biến, nếu không có biện pháp điều trị kịp thời sẽ gây ra biến chứng nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh

Con đường lây truyền bệnh sốt xuất huyết như thế nào?

Tổng quan về bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết, một bệnh do virus truyền qua muỗi vằn cái, có triệu chứng gần giống với cúm và kéo dài từ 2-7 ngày. Bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM chia sẻ, thời gian ủ bệnh kéo dài từ 4-10 ngày sau khi bị muỗi đốt. Triệu chứng thường bao gồm sốt cao 40°C và ít nhất hai trong số các triệu chứng như đau đầu, đau sau hốc mắt, buồn nôn, nôn mửa, nổi hạch, đau cơ hoặc xương khớp, hoặc xuất hiện phát ban hoặc xuất huyết trên da.

Một phần nhỏ người bị sốt xuất huyết có thể phát triển thành sốt xuất huyết nặng, giai đoạn nguy kịch diễn ra trong khoảng 3-7 ngày kể từ khi có dấu hiệu bệnh đầu tiên. Lúc này, cơ thể có thể giảm sốt, nhưng điều này không có nghĩa là bệnh đã qua đi, mà ngược lại, cần quan tâm đặc biệt đến các dấu hiệu cảnh báo xuất huyết nặng như đau bụng nặng, nôn liên tục, chảy máu mũi hoặc chân răng, nôn hoặc đi ngoài ra máu, thở nhanh, da nhớp lạnh, mệt mỏi nhiều và cảm giác bồn chồn.

Đặc biệt, ở trẻ em, không phải tất cả trường hợp có triệu chứng xuất huyết. Do đó, dù có hoặc không có triệu chứng xuất huyết, bệnh vẫn có thể chuyển sang giai đoạn nguy hiểm và gây tử vong.

Khi nghi ngờ một trường hợp sốt xuất huyết nặng, cần ngay lập tức đưa người bệnh đến phòng cấp cứu gần nhất. Những biến chứng nghiêm trọng như suy hô hấp hoặc sốc, chảy máu nghiêm trọng, và suy giảm đa tạng có thể xảy ra và đòi hỏi sự can thiệp y tế kịp thời.

Con đường lây truyền bệnh sốt xuất huyết như thế nào?

Con đường lây truyền bệnh sốt xuất huyết thế nào?

Bệnh sốt xuất huyết lan truyền qua muỗi và không lây trực tiếp từ người này sang người khác giống như cúm mùa. Tuy nhiên, một người bị nhiễm và mắc bệnh sốt xuất huyết có thể truyền bệnh cho muỗi khác, đặc biệt là muỗi vằn cái. Việc di chuyển có thể đưa mầm bệnh từ quốc gia này sang quốc gia khác hoặc từ khu vực này sang khu vực khác trong giai đoạn virus lưu hành và sinh sản trong máu.

Muỗi vằn cái đã tiến hóa thành loài đốt ngắt quãng và thích đốt nhiều người trong một lần kiếm ăn. Cơ chế này đã làm cho Aedes aegypti trở thành muỗi trung gian truyền bệnh hàng đầu.

Ngoài ra, muỗi hổ châu Á cũng có khả năng truyền bệnh. Trong trường hợp đặc biệt, nếu một người mang thai bị sốt xuất huyết, bệnh có thể truyền sang em bé trong thời kỳ mang thai hoặc khi sinh nở.

Dịch sốt xuất huyết có thể xảy ra bất cứ lúc nào, miễn là muỗi vẫn hoạt động, đặc biệt là trong điều kiện có độ ẩm và nhiệt độ cao, điều kiện mà muỗi yêu thích. Sốt xuất huyết không chỉ gây nguy cơ sức khỏe mà còn có tác động đáng kể đến kinh tế và xã hội.

Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn lưu ý,, để ngăn chặn sự lan truyền của bệnh này, việc hiểu và thực hiện các biện pháp phòng ngừa là vô cùng quan trọng. Hãy luôn giữ vệ sinh, tiêu diệt muỗi, và bảo vệ bản thân khỏi sự đốt của muỗi để bảo vệ cộng đồng khỏi bệnh sốt xuất huyết.