Công dụng điều trị viêm xoang của cây cỏ hôi

Công dụng điều trị viêm xoang của cây cỏ hôiCây cỏ hôi được sử dung rất phổ biến trong điều trị bệnh viêm xoang. Vậy cây cỏ hôi được dùng như thế nào để trị viêm xoang và có thực sự hiệu quả?

Cây cỏ hôi được sử dung rất phổ biến trong điều trị bệnh viêm xoang. Vậy cây cỏ hôi được dùng như thế nào để trị viêm xoang và có thực sự hiệu quả?

Công dụng điều trị viêm xoang của cây cỏ hôi

Cây cỏ hôi có thể điều trị viêm xoang

Viêm xoang là một bệnh lý tai mũi họng đặc biệt phổ biến, chiếm đến 30% các bệnh lý liên quan đến tai mũi họng. Tuy viêm xoang không đe dọa trực tiếp đến tính mạng nhưng nếu không được điều trị đúng cách và xử lý sớm sẽ tiến triển mạn tính gây những biến chứng nguy hiểm. Phương pháp thường dùng để điều trị viêm xoang là dùng thuốc hay phẫu thuật, bệnh nhân cũng có thể tham khảo nhiều bài thuốc dân gian trị viêm xoang, điển hình nhất là sử dụng cây cỏ hôi.

Theo Y học cổ truyền, cỏ hôi là thuốc quý, có vị hơi cay, đắng, có tác dụng giảm nhiệt, tiêu sưng tốt. Cỏ hôi là một dược liệu có lá mọc đối xứng và toàn thân đều có lông. Cỏ hôi mọc dại ở nhiều vùng đồng quê, bờ bụi, cao khoảng 30 – 50 cm, rất dễ tìm. Toàn thân cây từ lá đến thân đều có thể sử dụng làm thuốc. Nhiền nghiên cứu khoa học đã chứng minh cỏ hôi có tác dụng trong điều trị viêm xoang. Bên cạnh đó, lá và thân cỏ hôi có chứa chất kháng khuẩn, chống viêm mạnh giúp giảm đáng kể các triệu chứng của viêm xoang. Điều trị viêm xoang bằng cỏ hôi là cách chữa bệnh đơn giản, dễ thực hiện, có thể áp dụng cho nhiều đối tượng khác nhau, từ người mắc viêm xoang cấp đến mạn tính. Vì cỏ hôi không có chứa độc dược nên bài thuốc cũng rất an toàn, không gây tác dụng phụ nên người bệnh hoàn toàn yên tâm khi áp dụng.

Cách dùng cây cỏ hôi trị viêm xoang

Có nhiều cách bào chế cỏ hôi để điều trị bệnh viêm xoang. Cụ thể là chế thuốc nhỏ mũi, xông mũi từ lá cỏ hôi và sắc nước cỏ hôi uống hàng ngày.

Cách bào chế thuốc nhỏ mũi

 Theo bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, một trong những cách dùng cây cỏ hôi chữa viêm xoang là chế thuốc nhỏ mũi được xem là phương pháp cho tác dụng nhanh và phổ biến hơn cả. Thuốc nhỏ mũi cỏ hôi tác động trực tiếp vào hốc mũi, giúp bệnh nhân giảm đáng kể các triệu chứng bệnh như đau nhức, chảy dịch mũi, nghẹt mũi… Cây cỏ hôi trị viêm xoang hoặc cũng có thể dùng kết hợp với một vài nguyên liệu khác để chế thành thuốc nhỏ mũi trị bệnh.

  • Lấy 50g cỏ hôi rửa sạch để ráo nước rồi giã (hoặc xay) nát lọc lấy nước.
  • Dùng bông y tế, thấm vào dịch cây cỏ hôi vừa lọc để nước thấm đều bông rồi nhét vào bên mũi đau.
  • Đặt bông trong mũi khoảng 15 – 20 phút rồi bỏ ra, xì mũi nhẹ nhàng để loại bỏ dịch mủ trong mũi.

Cách bào chế thuốc xông mũi từ lá cỏ hôi

Ngoài thuốc nhỏ mũi, cây cỏ hôi có thể được kết hợp với một vài nguyên liệu khác như lá long não, lá chanh để xông mũi hàng ngày. Sự kết hợp của tinh dầu trong cây cỏ hôi, long não và mùi thơm dễ chịu từ lá chanh sẽ giúp người bệnh giảm đáng kể tình trạng đau nhức mũi.

  • Cho khoảng 100g lá cây cỏ hôi, 50g lá cây long não, 10g lá chanh tươi rửa sạch và đem đun sôi cùng khoảng 300ml nước.
  • Khi nước sôi, tiếp tục đun đến khi nước sắc chỉ còn khoảng 1/3 thì tắt bếp.
  • Cho nước ra một chiếc cốc/ bát nhỏ để xông mũi hàng ngày.

Công dụng điều trị viêm xoang của cây cỏ hôi

Một số lưu ý khi dùng cây cỏ hôi trị viêm xoang

Khi sử dụng cây cỏ hôi trị viêm xoang, bệnh nhân cũng nên chú ý đến một số vấn đề sau:

Lần đầu dùng thuốc nhỏ mũi cỏ hôi trị viêm xoang bạn sẽ cảm thấy hơi bứt rứt và khó chịu.

Bệnh nhân viêm xoang nên vệ sinh mũi sạch sẽ bằng nước muối sinh lý trước khi nhỏ mũi hay xông mũi bằng cây cỏ hôi sẽ giúp hốc mũi thông thoáng và hấp thu tinh chất từ cây cỏ hôi một cách tốt nhất, đem lại hiệu quả điều trị cao.

Để trị viêm xoang dứt điểm, tránh tái phát, bên cạnh kiên trì điều trị người bệnh cũng cần chú ý tới chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt hàng ngày.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop