Đau bụng dưới và đau lưng dấu hiệu mang thai và những bệnh lý nguy hiểm

Đau bụng dưới và đau lưng dấu hiệu mang thai và những bệnh lý nguy hiểmĐau bụng dưới và đau lưng là tình trạng thường gặp trong thời kỳ mang thai. Tuy nhiên điều ngược lại liệu có đúng? Đau bụng dưới và đau lưng có phải dấu hiệu thông báo rằng bạn đang mang thai?

Đau bụng dưới và đau lưng dấu hiệu mang thai và những bệnh lý nguy hiểm

Đau bụng dưới và đau lưng dấu hiệu mang thai

Theo Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, trong thời kỳ mang thai cơ thể phụ nữ thường sẽ có những thay đổi nhất định. Đây là nguyên nhân khiến cho một số triệu chứng bất thường phát sinh, thường gặp nhất đó là tình trạng đau bụng dưới kèm theo đau lưng. Chính vì vậy mà nhiều chị em khi bị đau bụng dưới và đau lưng thì cứ nghĩ rằng đã mang thai. Nhưng điều này có phải là nhận định chính xác hay không?

Theo các Bác sĩ chuyên khoa, mặc dù trong thai kỳ phụ nữ thường hay bị đau bụng dưới và đau lưng, nhưng nếu chỉ dựa vào dấu hiệu này để nhận định có mang thai hay không thì chưa đủ. Bởi tình trạng này có thể do các vấn đề sức khỏe khác như các bệnh cơ xương khớp, bệnh phụ khoa hay bệnh đường tiết niệu… gây nên.

Tuy nhiên, nếu trước đó bạn từng quan hệ tình dục không an toàn thì cần chú ý, nhất là khi cơ thể có các triệu chứng khác đi kèm với tình trạng vừa đau bụng dưới vừa đau lưng.

Một số dấu hiệu nhận biết sớm thai kỳ mà các bạn nữ nên lưu ý:

• Chậm kinh nguyệt
  • Đau bụng dưới
  • Đau lưng kèm chuột rút
  • Ra máu màu đỏ hồng hay đỏ nhạt với số lượng ít
  • Mệt mỏi, chán ăn
  • Tiết dịch âm đạo nhiều hơn
  • Ngực căng và nhạy cảm
  • Buồn nôn, khó chịu với mùi thức ăn
  • Đi tiêu nhiều lần

Nếu xuất hiện các triệu chứng trên, bạn cần mua que thử thai về thử ngay vì đây là cách đơn giản nhất giúp bạn nhận định tương đối chính xác việc mình có mang thai hay không. Tốt nhất là nên thử vào buổi sáng, nếu kết quả báo hai vạch thì chứng tỏ rằng bạn đang mang thai và cần sớm thăm khám để theo dõi sức khỏe thai kỳ được chăm sóc tốt hơn.

Đau bụng dưới và đau lưng dấu hiệu mang thai và những bệnh lý nguy hiểm

Nguyên nhân nào liên quan đến tình trạng đau bụng dưới và đau lưng?

Mang thai ngoài tử cung: Mang thai ngoài tử cung là trường hợp thai nhi không làm tổ ở trong buồng tử cung mà là ở các vị trí khác như vòi tử cung, cổ tử cung, buồng trứng hay ngoài ổ phúc mạc. Tuy nhiên, vị trí thường gặp nhất là ở vòi tử cung, theo thống kê chiếm tới gần 95% trường hợp mang thai ngoài tử cung. Mang thai ngoài tử cung khiến vòi trứng bị căng giãn quá mức, là nguyên nhân gây kích hoạt tình trạng đau bụng dưới âm ỉ. Cơn đau có thể tăng dần và lan sang cả vùng hông và phía sau thắt lưng. Nếu không sớm phát hiện và xử lý kịp thời sẽ rất nguy hiểm, nhất là khi thia bị vỡ có thể dẫn tới vỡ mạch máu gây chảy máu ồ ạt. Việc mất máu quá nhiều rất dễ khiến mẹ bầu đứng trước nguy cơ tử vong. Bên cạnh đó, mang thai ngoài tử cung còn gây ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sinh sản của mẹ bầu về sau.

Chu kỳ kinh nguyệt: Cũng theo bác sĩ giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh, khi đến kỳ kinh nguyệt, tử cung sẽ phải co bóp mạnh hơn để đẩy máu kinh ra bên ngoài. Chính sự co bóp của tử cung cũng có thể là nguyên nhân hình thành nên các cơn đau bụng dưới hay đau lưng phát sinh. Đây là một trong những phản ứng sinh học bình thường trong cơ thể ở đa phần các chị em. Tùy thuộc vào cơ địa mỗi người mà tình trạng đau nhức có thể sẽ kích hoạt ở mức độ khác nhau. Những cơn đau xuất hiện trong giai đoạn này như triệu chứng tiền kinh nguyệt, báo cho chị em biết rằng mình sắp tới kỳ “đèn đỏ”.

Viêm tụy: Tuyến tụy là một cơ quan lớn, nằm ở phía sau dạ dày, vắt qua cột sống thắt lưng. Bệnh viêm tụy thường dễ khởi phát khi lạm dụng rượu, người bị sỏi mật, rối loạn chuyển hóa, chấn thương hay mắc các bệnh tự miễn… Khi phản ứng viêm phát triển có thể hình thành nên những cơn đau dữ dội và lan tỏa từ vùng bụng ra sau lưng. Triệu chứng sẽ trở nên nghiêm trọng hơn khi bạn dung nạp các thực phẩm giàu chất béo. Bệnh thường đi kèm với các triệu chứng khác như buồn nôn, sốt, rối loạn nhịp tim…

Bệnh về thận: Một số bệnh về thận như sỏi thận cũng có thể là nguyên nhân gây nên tình trạng đau bụng dưới và đau lưng. Sỏi thận thường xuất hiện khi tình trạng rối loạn chuyển hóa phát sinh, khiến lượng canxi ứ đọng quá nhiều trong nước tiểu. Bên cạnh việc đau thắt lưng và bụng dưới, người bệnh còn có thể gặp các triệu chứng khác như: tiểu buốt, khó tiểu, lượng nước tiểu ít. Trong một số trường hợp, bệnh còn có thể gây ra triệu chứng sốt nhẹ.

Đau bụng dưới và đau lưng dấu hiệu mang thai và những bệnh lý nguy hiểm

Các bệnh phụ khoa: Một số bệnh phụ khoa cũng có liên quan đến tình trạng đau bụng dưới và đau lưng ở phụ nữ:

• U xơ tử cung
  • U nang buồng trứng
  • Viêm vùng chậu
  • Viêm cổ tử cung
  • Ung thư buồng trứng

Những bệnh lý này nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chức năng sinh sản của phụ nữ. Không ít trường hợp người bệnh đã gặp phải tình trạng hiếm muộn, vô sinh vì các bệnh nói trên.

Như vậy, đau bụng dưới và đau lưng có phải mang thai hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Đây cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo các vấn đề sức khỏe cần được quan tâm sớm. Tốt nhất bạn nên thăm khám để bác sĩ kiểm tra và can thiệp đúng cách.