Dấu hiệu nhận biết và cách sơ cứu nhanh chóng ngộ độc thức phẩm ở trẻ

Dấu hiệu nhận biết và cách sơ cứu nhanh chóng ngộ độc thức phẩm ở trẻMột trong những tình huống lo lắng nhất mà các bậc phụ huynh có thể đối mặt là khi trẻ bị ngộ độc thức ăn. Điều này thường xuất hiện khi trẻ bắt đầu nôn và đi ngoài nhiều sau khi ăn một bữa hay một loại thực phẩm cụ thể. Khi nhận biết những dấu hiệu này, phản ứng nhanh chóng và đúng cách là rất quan

Một trong những tình huống lo lắng nhất mà các bậc phụ huynh có thể đối mặt là khi trẻ bị ngộ độc thức ăn. Điều này thường xuất hiện khi trẻ bắt đầu nôn và đi ngoài nhiều sau khi ăn một bữa hay một loại thực phẩm cụ thể. Khi nhận biết những dấu hiệu này, phản ứng nhanh chóng và đúng cách là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe của trẻ.

Dấu hiệu nhận biết và cách sơ cứu nhanh chóng ngộ độc thức phẩm ở trẻ

Dấu hiệu trẻ bị ngộ độc thức ăn

Buồn nôn và nôn nhiều lần trong vòng 24 giờ: Đây thường là một trong những dấu hiệu đầu tiên mà bạn có thể nhận ra. Trẻ có thể nôn một cách thường xuyên và không thể kiểm soát được.

Đau bụng và tiêu chảy nhiều lần/ngày: Tiêu chảy thường xuất hiện cùng với buồn nôn và trở nên nghiêm trọng hơn theo thời gian. Phân thường trở nên phong phanh, có thể lẫn máu.

Sốt nhẹ hoặc sốt cao: Trẻ có thể bị sốt do cơ thể đang phản ứng với việc tiêu diệt chất độc tố. Sốt có thể là một triệu chứng thường gặp, nhưng không phải lúc nào cũng xảy ra.

Mệt mỏi và chán ăn: Trẻ có thể trở nên mệt mỏi và không có sự ham muốn ăn uống.

Triệu chứng ngộ độc thức ăn thường xuất hiện trong vòng 5-10 phút hoặc vài giờ sau khi trẻ tiếp xúc với thức ăn gây độc. Tuy nhiên, điều dưỡng viên Cao đẳng Điều dưỡng chia sẻ cũng có trường hợp mà triệu chứng xuất hiện sau 1-2 ngày. Thời gian xuất hiện các triệu chứng càng lâu thì mức độ ngộ độc có thể càng nặng. Vì vậy, việc bạn quan sát và nhận biết sớm là rất quan trọng để xử lý kịp thời.

Sơ cứu nhanh cho trẻ bị ngộ độc thức ăn

Khi bạn nhận ra dấu hiệu ngộ độc ở trẻ, có một số bước sơ cứu cần thực hiện ngay lập tức:

•             Giúp trẻ nôn chất độc ra ngoài (nếu trẻ không buồn nôn): Điều này giúp loại bỏ chất độc khỏi cơ thể trẻ. Bạn có thể dùng các biện pháp như kích thích vùng họng hoặc cho trẻ uống một ít nước ấm để kích thích nôn.

•             Giữ lại mẫu thức ăn gây ngộ độc: Bạn nên lưu lại một phần thức ăn nghi ngờ gây ngộ độc, nhãn mác, và thông tin sản phẩm. Điều này sẽ giúp bác sĩ xác định nguyên nhân gây bệnh.

•             Bổ sung nước và điện giải: Trẻ thường mất nước nhiều khi bị nôn và tiêu chảy. Hãy đảm bảo cung cấp đủ nước và dung dịch điện giải cho trẻ. Nếu trẻ không chịu uống dung dịch điện giải thường thảo, bạn có thể thay thế bằng nước gạo rang, nước canh, nước dừa, hoặc các thực phẩm dễ tiêu hóa khác.

•             Theo dõi các dấu hiệu nguy hiểm: Nếu trẻ bị sốt, nôn mửa liên tục, mất nước, hoặc có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào khác, bạn nên đưa trẻ đến bệnh viện cấp cứu ngay lập tức. Bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm cần thiết để xác định nguyên nhân và điều trị tương ứng.

Dấu hiệu nhận biết và cách sơ cứu nhanh chóng ngộ độc thức phẩm ở trẻ

Quá trình chăm sóc sau khi sơ cứu

Sau khi bạn đã thực hiện các bước sơ cứu ban đầu, cần quan tâm đến việc chăm sóc trẻ trong giai đoạn phục hồi:

•             Cho trẻ nghỉ ngơi nhiều, vì trẻ thường cảm thấy mệt mỏi sau khi trải qua ngộ độc thức ăn.

•             Để dạ dày của trẻ được nghỉ ngơi hoàn toàn, bạn nên cho trẻ ăn lại ít nhất sau 6 giờ kể từ lần cuối trẻ nôn và đi ngoài.

•             Thức ăn nên là những món nêm nhạt, ít béo, và dễ tiêu hóa như cháo, bột yến mạch, trái cây mềm, vv.

•             Giảm khẩu phần ăn và chia nhỏ thành nhiều bữa ăn trong ngày. Sau khi trẻ hết ngộ độc, bạn vẫn nên duy trì cho con ăn thêm 1 bữa/ngày trong 2 tuần.

•             Sữa chua ít đường hay cốm vi sinh đặc biệt tốt cho trẻ giai đoạn này. Quá trình trẻ bị nôn và đi ngoài nhiều đã làm đường ruột trẻ mất một lượng lớn lợi khuẩn. Các thực phẩm này sẽ nhanh chóng cân bằng hệ vi sinh, giúp con bảo vệ đường ruột và tiêu hóa tốt.

Theo dõi và đưa trẻ đến bác sĩ khi cần

Trong các trường hợp nghiêm trọng hoặc khi trẻ có các triệu chứng nguy hiểm như nôn mửa liên tục, mất nước, hoặc có các triệu chứng rối loạn thần kinh, bạn nên đưa trẻ đến bệnh viện cấp cứu ngay lập tức. Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra tình trạng mất nước và điều trị phù hợp. Ngoài ra, các xét nghiệm như xét nghiệm máu, cấy phân, vv. cũng sẽ được thực hiện để xác định nguyên nhân gây bệnh.

Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cũng lưu ý khi có dấu hiệu trẻ bị ngộ độc thức ăn, sự nhanh chóng và đúng cách trong việc sơ cứu rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe của trẻ. Hãy luôn giữ bình tĩnh, thực hiện các bước sơ cứu, và theo dõi tình trạng của trẻ. Điều quan trọng nhất là đưa trẻ đến bác sĩ khi cần thiết để có được sự chăm sóc và điều trị đúng đắn.