Điểm chuẩn các ngành sức khỏe năm 2018 mất ngôi đầu bảng

Điểm chuẩn các ngành sức khỏe năm 2018 mất ngôi đầu bảngHiện tại, các trường hầu như đã công bố điểm chuẩn năm 2018. Ðúng như dự báo, điểm chuẩn năm nay của các trường đều giảm. Trong đó, đặc biệt là điểm chuẩn các ngành sức khỏe đã mất ngôi đầu bảng

Điểm chuẩn các ngành sức khỏe năm 2018 mất ngôi đầu bảng

Điểm chuẩn các ngành sức khỏe giảm mạnh

Điểm chuẩn các ngành sức khỏe đều dưới 25 điểm

Năm nay, điểm chuẩn hầu hết các ngành đều giảm nhưng bất ngờ giảm sâu ở khối ngành khoa học sức khỏe. Nhìn danh sách điểm chuẩn các trường công bố, không có ngành nào thuộc khối này có điểm chuẩn từ 25 trở lên.

Chắc hẳn mọi người vẫn còn nhớ câu chuyện trong mùa tuyển sinh năm 2017, thí sinh N.P.H. (Thạch Thất, Hà Nội) đạt 29, 25 điểm nhưng vẫn trượt Đại học Y Hà Nội do thiếu 0,05 điểm và không đáp ứng được tiêu chí phụ của ĐH Y Hà Nội.

Trong khi đó năm nay, Đại học Y Hà Nội có điểm chuẩn thấp hơn rất nhiều, điểm chuẩn của trường cao nhất là Y đa khoa, 24,75 điểm. Với mức điểm này, so với năm 2017, điểm chuẩn vào ngành giảm 4,51 điểm. Ðiểm chuẩn các ngành khác của trường cũng giảm so với năm 2017. Đáng nói, trường này có những ngành điểm trúng tuyển chỉ ở mức thấp (18 điểm) là y tế công cộng.

Năm nay, dù tiếp tục mở rộng phạm vi tuyển sinh ra toàn quốc nhưng điểm chuẩn ngành cao nhất của Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch chỉ 23,3 điểm (TS hộ khẩu ngoài TP.HCM) và 22,5 điểm (TS hộ khẩu TP.HCM) với ngành răng - hàm - mặt.

Ngành y khoa xếp vị trí thứ 2 với 22 - 22,7 điểm, giảm đến 4,3 điểm. Điểm chuẩn ngành thấp nhất năm nay là y tế công cộng, TS hộ khẩu ngoài TP.HCM chỉ cần đạt 16,85 điểm đã trúng tuyển.

Tương tự, Năm nay điểm chuẩn Học viện Quân Y giảm hơn so với năm ngoái, đặc biệt là với thí sinh nam. Thí sinh Nam miền Bắc có điểm chuẩn 20,05, Thí sinh Nam miền Nam có điểm chuẩn 20,60. Trong khi đó, thí sinh Nữ miền Bắc có điểm chuẩn 25.65, Thí sinh Nữ miền Nam có điểm chuẩn 26,35.

Điểm chuẩn các ngành sức khỏe thấp hơn cả các ngành kinh tế

Nhìn vào bẳng thống kê trên có thể thấy, mặc dù điểm chuẩn các khối ngành đều giảm, nhưng so với mặt bằng điểm chuẩn chung các khối ngành trong năm nay có thể thấy điểm chuẩn khối ngành sức khỏe không còn đứng top. Kể cả các trường tốp đầu, điểm chuẩn ngành sức khỏe còn thấp hơn so các trường khối công an quân đội. Ví dụ ở Đại học Bách Khoa điểm chuẩn ngành công nghệ thông tin còn lên đến 25,35 điểm, cao hơn tất cả các trường đào tạo Y Dược.

Điểm chuẩn các ngành sức khỏe năm 2018 mất ngôi đầu bảng

Nếu so với các ngành cùng tuyển sinh khối B (toán - lý - hóa), điểm chuẩn một số ngành khác ở mức khá cao. Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM tâm lý học khối B lấy 22,2 điểm; giáo dục học 17,8 điểm. Trường ĐH Quy Nhơn điểm chuẩn ngành sư phạm sinh học khối B là 22. Trường ĐH Cần Thơ ngành hóa dược 20, thú y 18…

Điểm chuẩn thấp có ảnh hưởng đến chất lượng đầu vào?

Theo thống kê của ban tư vấn Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho thấy, phổ điểm khối B tập trung chủ yếu ở khoảng 17 - 21. Theo thống kê, cả nước chỉ có 1.575 TS đạt từ 24 điểm trở lên ở khối B.

Và đại diện nhiều trường Đào tạo các ngành sức khỏe đều có đồng quan điểm, quy luật chung là đề dễ điểm cao, đề khó điểm thấp. Dù điểm chuẩn thấp hơn nhưng các thí sinh đạt được mức này trở lên ở các trường lớn đều thuộc tốp đầu của khối B và là những thí sinh có nhiều nỗ lực.

Trong khối ngành sức khỏe có nhiều ngành khác nhau. Có những ngành luôn ít thí sinh lựa chọn nên điểm thường thấp nhất trong nhóm như y tế công cộng, điều này không có bất thường.

Nhưng tất cả các ngành sức khỏe đều đòi hỏi ở người học có năng lực và nghiêm túc thực sự vì quá trình làm việc sẽ liên quan tới sinh mệnh con người. Đặc biệt ngành đào tạo bác sĩ, người học cần có kiến thức nền tốt, trí nhớ và kỹ năng phân tích vấn đề cũng phải tốt. Vì vậy, nếu điểm đầu vào quá thấp sẽ không đủ năng lực theo học chương trình này.