Điểm chuẩn của các trường ĐH top trên năm nay như thế nào?

Điểm chuẩn của các trường ĐH top trên năm nay như thế nào?Theo nhận định, đề thi THPT Quốc gia năm 2019 có phần dễ hơn năm trước. Vậy điểm chuẩn của các trường Đại học top trên sẽ biến động như thế nào?

Theo nhận định, đề thi THPT Quốc gia năm 2019 có phần dễ hơn năm trước. Vậy điểm chuẩn của các trường Đại học top trên sẽ biến động như thế nào?

Dự kiếm điểm chuẩn vào Trường ĐH kinh tế Quốc dân tăng

Dự kiến điểm chuẩn vào Trường ĐH kinh tế Quốc dân tăng

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân

Chia sẻ của PGS.TS Bùi Đức Triệu - Trưởng phòng Quản lý đào tạo trường ĐH Kinh tế Quốc dân cho biết, năm nay, nhà trường tuyển sinh 5650 chỉ tiêu, tăng 150 chỉ tiêu so với năm 2018. Để có cơ hội trúng tuyển vào trường, các thí sinh có học lực khá phải có tổng điểm từ 20 trở lên (gồm cả điểm ưu tiên).

PGS.TS Bùi Đức Triệu cho biết, thí sinh có học lực khá, có tổng điểm từ 20 trở lên (gồm cả điểm ưu tiên) có cơ hội rất cao để trúng tuyển vào trường.

Về cách đăng ký nguyện vọng, PGS Triệu lưu ý, thí sinh so sánh khả năng (tổng điểm thi. Điểm xét tuyển) của mình với điểm chuẩn các ngành của năm 2018.

Theo đó, PGS Triệu chỉ ra cho thí sinh nên chọn và đăng ký khoảng 6 nguyện vọng, chia thành 3 nhóm, mỗi nhóm 2 nguyện vọng, nhóm 1 cao hơn khả năng của mình, nhóm 2 ngang với khả năng và nhóm 3 thấp hơn khả năng, sau đó xếp các nguyện vọng này theo thứ tự ưu tiên, ưu tiên cao nhất là nguyện vọng 1.

PGS Triệu cho rằng, với cách đăng ký như vậy, theo quy chế tuyển sinh hiện hành khả năng trúng tuyển vào Trường của thí sinh gần như là chắc chắn.

Ngoài ra, PGS Triệu thông tin, nếu thí sinh trúng tuyển nhưng không đúng nguyện vọng sở trường thì vẫn có cơ hội theo học đúng nguyện vọng của mình bằng cách nhập học và đăng ký tuyển chọn sang các lớp tiên tiến, chất lượng cao.

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội

Năm 2019, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội có số lượng thí sinh đăng ký lớn kéo theo đó tỉ lệ chọi tăng cao. Cụ thể, ban truyền thông Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cập nhật thông tin từ phía lãnh đạo nhà trường cho biết số lượng đăng ký xét tuyển 32.753 thí sinh tăng cao so với năm ngoái. Con số này năm 2018 là hơn 24.000. So với lượng chỉ tiêu 6.680 ở tất cả các ngành/nhóm ngành, năm nay trường có tỷ lệ “chọi” tương đương 1/5.

Năm nay, để được xét tuyển vào Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, thí sinh phải có tổng điểm trung bình của các môn học thuộc tổ hợp môn xét tuyển, tính cho 6 học kỳ THPT từ 20,0 trở lên (trường sẽ kiểm tra học bạ THPT khi thí sinh trúng tuyển đến nhập học).

Bên cạnh đó, tổng điểm thi của tổ hợp môn xét tuyển trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019 phải đạt ngưỡng xét tuyển của trường. Ngưỡng này sẽ thông báo cụ thể đối với từng ngành/ chương trình đào tạo sau khi có kết quả thi THPT quốc gia 2019.

Trả lời báo chí, đại điện ĐH Bách Khoa Hà Nội cho biết, điểm ngưỡng đầu vào của ĐH Bách khoa Hà Nội năm 2018 không có ngành nào dưới 20 điểm. Với xu hướng tăng mạnh lượng thí sinh đăng ký như năm nay, điểm chuẩn có thể tăng nhẹ.

Tỉ lệ chọi trung bình của ĐH Y Hà Nội khoảng 1/16

Tỉ lệ chọi trung bình của ĐH Y Hà Nội khoảng 1/16

Trường ĐH Y Hà Nội

GS.TS Nguyễn Hữu Tú - Phó Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội cho biết, số lượng hồ sơ đăng ký vào trường năm nay tăng đáng kể so với năm ngoái với khoảng 2.000 bộ.

Năm nay, tổng số hồ sơ trường nhận được khoảng 17.600 bộ, trong khi chỉ tiêu của trường là 1.120 sinh viên. Như vậy, tỉ lệ chọi trung bình khoảng 1/16. Xét riêng nguyện vọng đối với từng ngành, tỉ lệ chọi trung bình khoảng từ 1/10 đến 1/20, ông Tú cho biết.

Trong đó, ngành Y khoa vẫn luôn dẫn đầu về số lượng đăng ký, với 5.200 nguyện vọng. Với chỉ tiêu 400, ngành này năm nay sẽ có tỉ lệ chọi 1/13. Bên cạnh đó, Răng - Hàm - Mặt cũng thu hút lượng thí sinh đăng ký đông. Tỉ lệ chọi vào ngành này khá cao, do chỉ tiêu tuyển sinh chỉ lấy 80.

Phó Hiệu trưởng lưu ý với các thí sinh, tỉ lệ chọi chỉ là yếu tố tham khảo. Nếu thí sinh không cẩn thận sẽ có thể bị nhiễu do những thông tin này.

Trường ĐH Ngoại Thương

Thông tin từ phòng Đào tạo trường ĐH Ngoại thương Hà Nội cho biết, số lượng nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 đăng ký vào các ngành trong trường không có nhiều biến động so với những năm trước.

Lãnh đạo phòng đào tạo trường này cho biết, ngay từ thời kỳ thi 3 chung, số lượng nguyện vọng đăng ký vào trường khá ổn định. Xét về tỷ lệ chọi không cao, tuy nhiên điểm trúng tuyển vẫn cao hơn nhiều so với các trường khác.

Cũng theo phòng đào tạo lưu ý với thí sinh, tỷ lệ chọi và số lượng nguyện vọng đăng ký vào các trường tại thời điểm này chỉ mang tính chất tham khảo. Không phải “chọi” cao sẽ khó đỗ, cũng như không phải lúc nào “chọi” thấp cũng dễ trúng tuyển.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop