Điểm danh những vùng đất trồng Dược liệu chuẩn thế giới tại Việt Nam

Điểm danh những vùng đất trồng Dược liệu chuẩn thế giới tại Việt NamVới nguồn dược liệu phong phú cùng với đó là khí hậu thuận lợi, nước ta đang chú trọng, đẩy mạnh trồng những cây Dược liệu phục vụ cho quá trình sản xuất thuốc. Hãy cùng truy tìm những vùng đất trồng Dược liệu đạt chuẩn thế giới tại Việt Nam nhé!

Với nguồn dược liệu phong phú cùng với đó là khí hậu thuận lợi, nước ta đang chú trọng, đẩy mạnh trồng những cây Dược liệu phục vụ cho quá trình sản xuất thuốc. Hãy cùng truy tìm những vùng đất trồng Dược liệu đạt chuẩn thế giới tại Việt Nam nhé!

Điểm danh những vùng đất trồng Dược liệu chuẩn thế giới tại Việt Nam

Vùng đất trồng Actiso tại Sa Pa tỉnh Lào Cai

Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho con người cũng như giúp quá trình điều trị đạt hiệu quả cao thì ngay từ việc tìm những nguồn nguyên liệu đạt chuẩn rất được chú trọng. Đặc biệt với những sản phẩm thuốc chứa thành phần tự nhiên, nguyên liệu ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm thuốc.

Vì thế yêu cầu đối với nguyên liệu vô cùng khắt khe. Hiện nay, Tổ chức Y tế thế giới đưa ra khuyến cáo các dược liệu là nguyên liệu làm thuốc phải đạt tiêu chuẩn GACP-WHO.

Với tiêu chuẩn GACP – WHO, các loại dược liệu sẽ được phát triển trong môi trường sống đúng chuẩn, tuân thủ các yêu cầu về nhiệt độ, nguồn nước, phân bón và độ ô nhiễm…

Đặc biệt, quá trình trồng trọt, thu hái và chế biến dược liệu đều được thực hiện theo quy trình khép kín, 1 chiều, đảm bảo nghiêm ngặt về an toàn và chất lượng, chuẩn mực từ nông trường đến nhà máy.

Hãy cùng các giảng viên Y học cổ truyền Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu những vùng đất trồng Dược liệu tại Việt Nam đảm bảo theo đúng chuẩn mà tổ chức Y tế thế giới đưa ra

Vùng đất trồng Actiso tại Sapa, Lào Cai

Diện tích: 50ha

Sản lượng: khoảng 2000 tấn dược liệu tươi/ năm

Là cây thuốc của vùng ôn đới (Địa Trung Hải), do người Pháp du nhập vào Việt Nam. Hiện nay, tại Sapa, Lào Cai có một vùng trồng actiso rộng lớn.

Actiso trồng theo tiêu chuẩn GACP – WHO được sàng lọc và lựa chọn giống chuẩn có chứa hàm lượng hoạt chất cao nhất. Actiso được trồng bằng hạt, gieo hạt vào cuối thu (khoảng tháng 8, tháng 9), thu hoạch lá thành nhiều đợt.

Với các dược chất chính có trong cây: Cynarin, Polyphenol và Inulin, Actiso được tin dùng để chữa các bệnh liên quan đến suy giảm chức năng gan, vàng da, xơ vữa động mạch và cholesterol máu cao.

Vườn Dược liệu Bìm bìm biếc - Hòa Bình

Diện tích: 2 ha

Sản lượng: khoảng 5 tấn dược liệu khô/ năm

Là loài cây dây leo, bìm bìm còn được gọi là khiên ngưu tử (tức hạt dắt trâu ), bắt nguồn từ tích xưa có một người được mách cho dùng loại cây này để chữa bệnh, sau khi đã khỏi bệnh, người đó đã mang trâu tới tặng để trả ơn nghĩa.

Trong cây Bìm bìm biếc có chứa các dược chất như Glucosid và Pharbitin, có tác dụng nhuận tràng, thông tiểu, sát trùng, là kinh nghiệm trí thức bản địa được các bà con dân tộc vùng núi phía Bắc, đặc biệt là đồng bào Dao đỏ sử dụng để giải độc gan.

Điểm danh những vùng đất trồng Dược liệu chuẩn thế giới tại Việt Nam

Rau đắng đất trồng tại Phú Yên

Diện tích: 1200ha

Sản lượng: khoảng 150 tấn/ năm

Rau đắng đất phân bố ở vùng Nam và Nam Trung Bộ Việt Nam. Với những dược chất chính chứa Saponin, Flavonoid, chất xơ và vitamin C, rau đắng đất có tác dụng lợi tiêu hóa, nhuận gan, ích mật, thanh nhiệt, lợi tiểu, giải độc, ổn định đường huyết.

Không những thế, những cây dược liệu nêu trên còn được gọi là "cây thoát nghèo" giúp phát triển kinh tế và nâng cao đời sống của người dân địa phương.

 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop