Điều kiện tuyển sinh liên thông các Trường Đại học Y Dược Tp HCM

Điều kiện nào liên thông các Trường Đại học Y Dược TpHCM?Liên thông Đại học Y dược liệu khó hay dễ? Theo quy định mới nhất về liên thông thì các bạn nên liên thông Cao đẳng trước khi liên thông Đại học Y Dược ở TPHCM

Theo Quyết định số 18/2017 của Thủ tướng chính phủ mới ban hành quy định liên thông lên Đại học Y dược phải có chứng chỉ hành nghề mới đủ điều kiện làm hồ sơ đăng ký dự thi chuyên tu, liên thông trình độ Đại học.

Liên thông Đại học Y dược khó hay dễ

Theo đó, quy định người có bằng Trung cấp Y Dược hoặc Cao đẳng Y Dược muốn học lên trình độ Đại học Y Dược phải có chứng chỉ hành nghề Y dược, phải có thời gian công tác gắn với chuyên môn theo bằng cấp của người học. Quyết định đã được Thủ tướng chính phủ phê duyệt đã được các Trường Đại học Y Dược công bố công khai trên các phương tiện truyền thông đề người có nhu cầu học liên thông Đại học nhóm ngành sức khoẻ được biết.

Nhiều người đã tốt nghiệp các Trường Cao đẳng Y Dược tại TP.HCM băn khoăn về việc mới tốt nghiệp, chưa có chứng chỉ hành nghề muốn liên thông ngay thì phải làm sao? Theo ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết: Nếu bạn đã tốt nghiệp Trung cấp Y Dược thì hãy học liên thông lên Cao đẳng Y Dược với thời gian 15 tháng. Trong thời gian này, nếu có nhu cầu làm chứng chỉ chỉ hành nghề đề phục vụ cho công việc ngành Y Dược hoặc muốn liên thông lên trình độ Đại học sau khi tốt nghiệp Cao đẳng thì Ban pháp chế Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn sẽ tư vấn giúp các điều kiện, thủ tục đăng ký làm chứng chỉ hành nghề tại Sở Y tế theo quy định pháp luật.

Ban pháp chế Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cũng cho biết: hiện nay những người tốt nghiệp trình độ Trung cấp hoặc Cao đẳng khối ngành sức khỏe muốn được cấp chứng chỉ hành nghề Y Dược phải có 9 tháng thực hành tại các cơ sở y tế, sau đó, cơ sở Y tế này sẽ xác nhận thời gian thực tập, thực hành cho người học. Thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề Y Dược cũng khá đơn giản, người đã có giấy xác nhận của cơ sở Y tế đủ thời gian thực hành, thực tập sẽ làm hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề Y Dược lên Sở Y tế.

Hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề Y Dược gồm bản sao văn bằng Trung cấp Y Dược hoặc Cao đẳng Y Dược, chứng minh thư bản sao, hộ khẩu bản sao giấy khai sinh bản sao và các giấy tờ cần thiết khác cần thiết đã được hướng dẫn trên hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề y dược tư nhân.

Thời gian học liên thông Cao đẳng Y Dược là bao lâu?

Cũng nằm trong Quyết định số 18/2017 được Thủ tướng phê duyệt trong đó yêu cầu người đã học Trung cấp Y Dược muốn liên thông lên Đại học Y Dược bắt buộc phải dự kỳ thi thpt Quốc gia nếu muốn liên thông thẳng từ Trung cấp lên Đại học nếu bỏ qua giai đoạn cao đẳng. Còn nếu không muốn dự thi THPT Quốc gia thì người đã có bằng Trung cấp Y Dược được thi liên thông ngay lên Cao đẳng Y Dược với thời gian học 15 tháng. Sau khi tốt nghiệp Cao đẳng có thể dự thi liên thông Đại học Y Dược mà không cần phải tham dự kỳ thi THPT Quốc gia.

Cũng nhiều ý kiến của người đã học Trung cấp Y Dược cho rằng việc yêu cầu người tốt nghiệp trung cấp muốn liên thông thẳng lên Đại học (không qua giai đoạn học Cao đẳng) phải thi kỳ thi THPT Quốc gia là một rào cản quá lớn để có thể học tiếp. Vì sau nhiều năm công tác, kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn Y Dược thì vững nhưng kiến thức các môn Toán Hoá Sinh (khối B) thì đã rơi rụng. Nay bắt phải học lại kiến thức Toán Lý Hoá lớp 10,11,12 thì quả thật khó khăn. Do vậy, nhiều người đã tốt nghiệp Trung cấp Y Dược các chuyên ngành Hộ Sinh, Vật lý trị liệu, Phục hình răng, Điều Dưỡng, Y sĩ đa khoa, Y sĩ Y học cổ truyền, Trung cấp Dược đã tìm đến Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn để học liên thông lên Trình độ Cao đẳng.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin mới nhất về liên thông Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Kỹ thuật hình Ảnh Y học, Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học, Cao đẳng Dược học... để thí sinh tham khảo cũng như thông tin tuyển sinh liên thông Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh mới nhất.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop