Điều trị bệnh sởi ở trẻ bằng Y học cổ truyền

Điều trị bệnh sởi ở trẻ bằng Y học cổ truyềnBên cạnh phương pháp theo y học hiện đại thì điều trị bệnh sởi bằng Y học cổ truyền được nhiều người lựa chọn nhờ tính an toàn và hiệu quả, đặc biệt đối với trẻ nhỏ.

Bên cạnh phương pháp theo y học hiện đại thì điều trị bệnh sởi bằng Y học cổ truyền được nhiều người lựa chọn nhờ tính an toàn và hiệu quả, đặc biệt đối với trẻ nhỏ.

Điều trị bệnh sởi ở trẻ bằng y học cổ truyền

Điều trị bệnh sởi ở trẻ bằng y học cổ truyền

Bệnh sởi là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virut gây ra, lây qua đường hô hấp và thường gặp ở trẻ em từ 1 - 5 tuổi. Đặc biệt khi thời tiết thất thường như miền bắc nước ta trong những ngày qua là điều kiện thuận lợi để các virut bệnh sởi phát triển. Theo quan niệm Y học cổ truyền, bệnh sởi thuộc nhóm ôn bệnh, do độc tà xâm phạm vào kinh phế, thời khí dịch lệ xâm phạm phối hợp sinh ra. Phế chủ bì mao nên phát ra nốt ban mọc ngoài da.

Nếu điều trị kịp thời, đúng cách và không có biến chứng, bệnh thường kéo dài khoảng 10 ngày thì khỏi dần. Tuy nhiên nếu trẻ thể tạng suy yếu hoặc tiên thiên bất túc, nhiệt độc thịnh không phát được ra ngoài, phạm vào tạng phủ thì bệnh kéo dài, có nhiều biến chứng, thậm chí có thể tử vong.

Y học cổ truyền điều trị bệnh sởi theo từng giai đoạn

Theo Y sĩ y học cổ truyển thanh phố Hồ Chí Minh, bệnh sởi được chia làm 3 giai đoạn. Ở mỗi một giai đoạn, cha mẹ nên cho trẻ ăn những món ăn phù hợp để có thể điều trị bệnh sợi hiệu quả.

Giai đoạn 1 của bệnh sợi

Trong giai đoạn này, người bệnh thường có biểu hiện như sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi nghẹt mũi, mắt đỏ chảy nước mắt. Tại các vị trí khoang miệng, niêm mạc miệng, hai gò má xuất hiện các mẩn màu trắng, viền ngoài hơi hồng.

Lúc này, người bệnh có thể áp dụng các món ăn, đồ uống theo hướng dẫn của các Y sĩ Y học cổ truyền như sau:

Nước rau mùi: Bạn chuẩn bị rau mùi tươi 25g, để cả rễ rửa sạch cắt nhỏ cho vào nồi thêm 250ml nước, đun sôi kỹ 1 - 2 phút. Sau đó chắt lấy nước chia 3 lần uống trong ngày. Tuy nhiên đây là bài thuốc chỉ uống 1 - 2 ngày đầu, áp dụng khi mới mắc bệnh.

Canh đậu phụ: Bạn chuẩn bị đậu phụ 1 miếng khoảng 200g, rau mùi non 25g, dầu thực vật, bột ngọt, gia vị vừa đủ. Đậu phụ cắt miếng nhỏ, rán bằng dầu thực vật cho vàng. Rau mùi rửa sạch cho vào nồi, thêm 250ml nước sôi, đun nhỏ lửa. Khi nồi rau mùi sôi, cho bột ngọt, bột gia vị vào đảo đều, canh sôi lại là được.

Cho trẻ ăn ngày 1 lần lúc đói hoắc ăn với cơm và chỉ ăn 1 - 2 ngày đầu mới bị sởi.

Giai đoạn 2 của bệnh sởi

Bước sang giai đoạn này, người bệnh xuất hiện các triệu chứng như sốt cao kéo dài, ho tăng, miệng khát, nặng tiếng, nổi các nốt mẩn nhỏ màu đỏ gồ cao hơn mặt da, sờ vào thấy gợn ở đầu, trán, cổ, mặt người khó ở trằn trọc. Y sĩ YHCT cho hay, lúc này mụn sẽ dày dần lên lan xuống ngực, bụng, chân tay, cuối giai đoạn sốt giảm.

Người bệnh có thể áp dụng các món ăn, nước uống đơn giản theo Y học cổ truyền như:

Nước lê tươi: Bạn chuẩn bị lê tươi 1 quả khoảng 200g, đường phèn 10g. Đem lê rửa sạch, cắt ở phần gần núm thành một cái nắp, khoét bỏ một phần ruột quả, sau đó cho đường phèn vào đậy nắp lại, ghim chặt, hấp cách thủy. Khi lê chín đem ép lấy nước chia 3 lần uống trong ngày. Uống liền 2 - 3 ngày.

Nước cà rốt: Chuẩn bị cà rốt tươi 200g, rửa sạch, xay nhỏ cho vào nồi thêm 250ml nước, đun nhỏ lửa cho sôi kỹ, ép nước chia 3 lần uống trong ngày. Uống liền 2 - 3 ngày.

Ngoài ra, học viên Trung cấp Y học cổ truyền trong một số buổi học thực tế tại bệnh viện còn được lắng nghe chia sẻ của các bác sĩ đến người bệnh những bài thuốc đơn giản khác như: nước củ cải (hấp cách thủy như nước lê tươi) hay nước cỏ tranh chắt đun lấy nước và uống 1 - 2 ngày liền.

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Trung cấp Y học cổ truyền học thứ 7 chủ nhật

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Trung cấp Y học cổ truyền học thứ 7 chủ nhật

Giai đoạn sởi bay

Đến giai đoạn này, các mụn sẽ lặn dần theo thứ tự từ đầu, mặt, cổ xuống tới chân tay; sốt cũng theo đó giảm dần; người bệnh ho khan ít đờm, mặt da bong rụng như mạt cám, cơ thể cũng theo đó thoải mái và khỏe dần. Khi đó, cháo là món ăn bài thuốc theo Y học cổ truyền mang lại hiệu quả tích cực trong việc phục hồi tổn thương, góp phần điều trị bệnh sợi dứt điểm mà người bệnh không nên bỏ qua:

Cháo cà rốt: Đây là món ăn bài thuốc có tác dụng tiệt nọc sởi, loại trừ biến chứng ho kéo dài và đờm khò khè ở cổ.

Bạn chỉ cần chuẩn bị cà rốt 50g, lá dâu non 10g, củ mài 25g, gạo tẻ 50g, đường phèn 15g. Cà rốt đem rửa sạch. Lá dâu rửa sạch thái nhỏ. Củ mài, gạo xay nhỏ cho vào nồi thêm nước nấu cháo. Khi cháo chín cho đường phèn, lá dâu non vào quấy đều, cháo sôi lại là được. Ăn ngày 2 lần lúc đói và ăn liền 4 - 5 ngày.

Cháo kê: Có tác dụng phục hồi sức khỏe sau khi sởi bay, giảm trằn trọc, khó ngủ.

Chuẩn bị: Kê hạt 50g, hạt sen cả tâm 30g, đường phèn 10g. Hạt kê bỏ vỏ cho vào nồi thêm nước nấu thành cháo. Hạt sen xay thành bột mịn sau khi bỏ vỏ, khi cháo kê chín nhừ cho bột hạt sen, đường phèn vào khuấy đều, cháo sôi lại là được. Ăn ngày 2 lần lúc đói, ăn liền 3 - 4 ngày.

Ngoài ra bạn cũng có thể ăn cháo hồng táo nếu không thích vị hạt kê hay cà rốt. Bên cạnh đó bạn cũng có thể tham khảo những món ăn khác từ Y sĩ Y học cổ truyền để có thể thay đổi, tránh nhàm chán.

Tuy nhiên dù ăn món gì thì người mắc bệnh sởi cũng cần nhớ rằng nên ăn uống thanh đạm dễ tiêu hóa như rau xanh, hoa quả tươi, các món ăn giàu dinh dưỡng và tránh ra gió lạnh, tắm rửa bằng nước ấm ở nơi kín gió. Đặc biệt không thể thiếu nước để góp phần lưu thông tuần hoàn huyết dịch, sởi mọc hết và bay nhanh, xuất hết độc tố của sởi.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop