Điều trị tăng huyết áp trong thai kỳ có nguy hiểm hay không?

Điều trị tăng huyết áp trong thai kỳ có nguy hiểm hay không?Người lớn được điều trị bằng thuốc đối với bệnh cao huyết áp trước hoặc trong 20 tuần đầu của thai kỳ, có ít kết quả bất lợi khi mang thai hơn so với người không được điều trị bằng thuốc hạ huyết áp

Người lớn được điều trị bằng thuốc đối với bệnh cao huyết áp trước hoặc trong 20 tuần đầu của thai kỳ, có ít kết quả bất lợi khi mang thai hơn so với người không được điều trị bằng thuốc hạ huyết áp

Điều trị tăng huyết áp trong thai kỳ có nguy hiểm hay không?

Nghiên cứu với sự tham gia của hơn 2.400 người trưởng thành mang thai, phát hiện ra rằng những người được dùng thuốc để giảm huyết áp xuống dưới 140/90 mm Hg ít có khả năng sinh non hoặc gặp một trong một số biến chứng thai kỳ nghiêm trọng, chẳng hạn như tiền sản giật, tình trạng được đánh dấu bằng huyết áp cao đột ngột và các dấu hiệu sớm của rối loạn chức năng cơ quan. Điều trị tăng huyết áp không làm giảm sự phát triển của thai nhi.

Alan TN Tita, MD, Ph.D, điều tra viên chính của nghiên cứu và John C. Hauth, cho biết: “Tác động của việc điều trị tăng huyết áp mãn tính trong thai kỳ thể hiện một bước tiến quan trọng trong việc hỗ trợ những người có nguy cơ cao bị kết quả bất lợi khi mang thai. Giáo sư Sản phụ khoa tại Đại học Alabama thuộc Trường Y Birmingham Marnix E. Heersink.

Diane Reid, MD, một nhân viên phụ trách chương trình của Phòng Khoa học Tim mạch tại NHLBI, cho biết điều trị hạ huyết áp sớm có thể có ý nghĩa đối với hàng nghìn người trưởng thành ở Mỹ có nguy cơ bị tiền sản giật hoặc sinh non. Tăng huyết áp mãn tính trong thai kỳ xảy ra ở hơn 2% số người và có thể làm tăng gấp ba lần nguy cơ bị các biến chứng nặng.

Thử nghiệm CHAP đã thu nhận những người mang thai bị tăng huyết áp tại 61 trung tâm y tế Hoa Kỳ từ năm 2015-2021. Khi bắt đầu thử nghiệm, tăng huyết áp được xác định trong nghiên cứu này là có huyết áp tâm thu (số trên) trên 140 mm Hg và huyết áp tâm trương (số dưới) trên 90 mm Hg. (Các hướng dẫn hiện hành xác định huyết áp bình thường của người lớn không mang thai là dưới 120/80 mm Hg.) Những người tham gia thử nghiệm trước 23 tuần của thai kỳ. Là một phần của nghiên cứu, họ được theo dõi trong quá trình sinh nở và trong sáu tuần sau khi sinh.

Những người tham gia được chia ngẫu nhiên thành một trong hai nhóm. Những người trong nhóm can thiệp, 1.208 người tham gia, được dùng thuốc hạ huyết áp để giữ huyết áp của họ dưới 140/90 mm Hg. Những người trong nhóm đối chứng, 1.200 người tham gia, không nhận được thuốc để giảm huyết áp của họ trừ khi nó tăng trên 160/105 mm Hg, một ngưỡng đối với tăng huyết áp nghiêm trọng.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng trong số những người tham gia được điều trị hạ huyết áp, 70% không có kết quả mang thai tiêu cực lớn, trong khi 30% gặp một trong các kết quả sau: tiền sản giật với các đặc điểm nghiêm trọng, thường xuất hiện sau 20 tuần của thai kỳ; nhau bong non; sinh non dưới 35 tuần; hoặc thai chết lưu hoặc sơ sinh. Trong khi đó, 37% người tham gia nhóm đối chứng đã trải qua một sự kiện tiêu cực tương tự. Nói cách khác, các nhà nghiên cứu cho biết, cứ 14-15 người được điều trị tăng huyết áp sớm trong thời kỳ mang thai, thì có một người không bị biến chứng nặng được đo trong nghiên cứu.

Ngoài ra, cân nặng lúc sinh của trẻ dường như không bị ảnh hưởng bởi các phương pháp điều trị hạ huyết áp. Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết cân nặng sơ sinh của trẻ sơ sinh không đổi giữa các nhóm - hầu hết đều có cân nặng bình thường. Khoảng 11,2% trẻ sinh ra từ những người tham gia được dùng thuốc và 10,4% trẻ sinh ra từ nhóm đối chứng bị suy giảm sự phát triển của bào thai, được định nghĩa là cân nặng khi sinh dưới phân vị thứ 10 đối với trẻ cùng tuổi thai.

Điều trị tăng huyết áp trong thai kỳ có nguy hiểm hay không?

Reid cho biết: “Nghiên cứu giúp trấn an rằng điều trị tăng huyết áp trong thai kỳ là an toàn và hiệu quả.

Bà giải thích rằng nghiên cứu cũng sẽ giúp cung cấp thông tin về các quyết định điều trị thay đổi do thiếu bằng chứng về lợi ích của các loại thuốc hạ huyết áp này, cũng như ảnh hưởng của chúng đối với sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Một số tổ chức y tế khuyến nghị các phương pháp điều trị; những người khác không khuyến khích họ, trừ trường hợp tăng huyết áp nặng. Theo dược sĩ cao đẳng dược tphcm nghiên cứu này nên cung cấp các hướng dẫn thực hành lâm sàng.

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý tầm quan trọng của các nghiên cứu trong tương lai, chẳng hạn như những nghiên cứu xem xét kết quả sức khỏe lâu dài của những người tham gia và con cái của họ, để làm rõ hơn việc sử dụng các phương pháp điều trị tăng huyết áp trong thai kỳ.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop