Dinh dưỡng cho người bị tăng Triglyceride máu đơn thuần

Dinh dưỡng cho người bị tăng Triglyceride máu đơn thuầnDù là một nguồn năng lượng không thể thiếu cho cơ thể, triglyceride khi được sản xuất dư thừa sẽ tích tụ ở các tế bào gan và mỡ, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Dù là một nguồn năng lượng không thể thiếu cho cơ thể, triglyceride khi được sản xuất dư thừa sẽ tích tụ ở các tế bào gan và mỡ, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Dinh dưỡng cho người bị tăng Triglyceride máu đơn thuần

Tổng quan về tác dụng của triglyceride

Triglyceride được tạo ra từ việc phân tách và chuyển hóa lipid. Lipid khi được phân tách bao gồm acid acetic và glycerol, trong đó acid acetic sẽ tạo thành CO2 và H2O, còn glycerol sẽ chuyển hóa thành glucoz hoặc được dùng để tạo ra triglyceride mới.

Bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y dược Sài Gòn triglyceride được đưa vào cơ thể, chúng chứa 3 loại axit béo và được phân tách, chuyển hóa, kết hợp với cholesterol ở phần ruột non, tạo ra năng lượng cần thiết để cơ thể duy trì hoạt động. Vì lượng triglyceride dư thừa vẫn sẽ được chuyển hóa, năng lượng này nếu không được cơ thể tiêu thụ hoàn toàn sẽ tích tụ chủ yếu ở gan và máu, dẫn đến mỡ trong máu, có khả năng gây nên tình trạng vữa xơ động mạch, tăng huyết áp, suy tim, đái tháo đường, ung thư,...

Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM chia sẻ, dù là nguồn năng lượng quan trọng của cơ thể, nếu nồng độ triglyceride quá cao sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Bệnh nhân cần áp dụng các phương pháp giảm triglyceride máu trong lượng dinh dưỡng tiêu thụ hằng ngày và một số thói quen sinh hoạt.

Dinh dưỡng cho người bị tăng Triglyceride máu đơn thuần

Nên ăn gì để giảm triglyceride trong máu?

Về cơ bản, không có loại thực phẩm nào khi tiêu thụ sẽ trực tiếp làm giảm nồng độ triglyceride. Tuy nhiên, người bệnh có thể lựa chọn những loại thực phẩm tốt cho cơ thể, có tác dụng tăng cường chức năng trao đổi chất, giúp cân bằng lượng mỡ trong máu.

•             Nhóm lipid (chất béo): dùng dầu thực vật khi nấu nướng thay mỡ động vật, tỏi có tác dụng làm tăng HDL-cholesterol (cholesterol tốt) giúp đào thải mỡ máu, ăn nhiều cá có chứa chất omega - 3 có tác dụng ức chế tổng hợp VLDL (cholesterol xấu) và hỗ trợ hạ triglycerid máu.

•             Nhóm protein (đạm): ăn protein từ đậu nành và các loại đậu đỗ, ăn thịt nạc và thịt da cầm bỏ da, lựa chọn các sản phẩm từ sữa có ít béo hoặc không béo

•             Nhóm glucid (bột đường): ăn gạo hoặc thực phẩm nguyên hạt không xay kỹ, bánh mì đen.

•             Nhóm rau quả: ăn nhiều rau quả tươi, thực phẩm nhiều chất xơ 25-30g/ngày, thực phẩm giàu chất chống oxy hóa: vitamin E, vintamin C, beta - caroten, selen.

Ngoài ra, theo chia sẻ từ bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn để tăng nhanh quá trình tiêu thụ triglyceride, người bệnh cần kết hợp duy trì thể lực mỗi ngày, giữ cho cơ thể hoạt động để kích hoạt quá trình trao đổi giảm triglyceride máu, hạn chế các loại thức ăn có nhiều acid béo no.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop