Dùng đan sâm điều trị bệnh cần lưu ý những gì?

Dùng đan sâm điều trị bệnh cần lưu ý những gì?Đan sâm là vị thuốc có công dụng thông huyết mạch, giúp lưu thông khí huyết, chống tụ máu, giảm đau thắt ngực. Vậy dùng đan sâm để điều trị bệnh cần lưu ý những gì?

Đan sâm là vị thuốc có công dụng thông huyết mạch, giúp lưu thông khí huyết, chống tụ máu, giảm đau thắt ngực. Vậy dùng đan sâm để điều trị bệnh cần lưu ý những gì?

Dùng đan sâm điều trị bệnh cần lưu ý những gì?

Tổng quan về đan sâm

Theo quan điểm Đông y, đan sâm có vị đắng, hơi hàn, không độc, có lợi cho ba kinh tâm, can và tâm bào. Nó có tác dụng hoạt huyết thông kinh, hóa ứ, chỉ thống (cắt cơn đau), dưỡng huyết, an thần, lương huyết tiêu ung (mát máu tiêu ung nhọt), và bài nung sinh cơ (trừ mủ, kích thích sinh da non).

Theo giảng viên Cao đẳng Y học cổ truyền, đan sâm được sử dụng trong trường hợp đau thắt ngực (chữa tâm giao thống), rối loạn kinh nguyệt (chữa nguyệt kinh bất điều), đau bụng kinh (thống kinh), khí hư, huyết trắng (bế kinh, băng huyết, đới hạ), các vấn đề phụ khoa và trong bụng có khối cứng (chứng hà tích tụ).

Các nghiên cứu dược lý hiện đại đã chứng minh nhiều tác dụng tích cực của đan sâm đối với hệ tim mạch. Nó giãn động mạch vành tim, tăng lưu lượng máu trong động mạch vành, cải thiện chức năng của cơ tim, từ đó giúp hạn chế nhồi máu cơ tim. Đan sâm cũng có khả năng ức chế tiểu cầu phóng thích chất gây co mạch máu, giảm sự tụ tập tiểu cầu và cải thiện tuần hoàn ngoại vi.

Trong quá trình chuyển hóa mỡ, đan sâm giúp giảm triglyceride và cholesterol trong huyết thanh, từ đó thường được sử dụng để phòng trị bệnh động mạch vành và một số bệnh tim mạch khác. Đồng thời, nó cũng có tác dụng kiềm chế quá trình lão suy, tăng cường miễn dịch, an thần và kháng khuẩn.

Sử dụng đan sâm để phòng và điều trị các bệnh lý

Khi sử dụng đan sâm để phòng và điều trị các bệnh lý, có thể thực hiện theo các phương pháp sau:

 • Giảm mỡ máu, chống đông máu: Sử dụng độc vị đan sâm 12g (đã tán thô) hãm trà uống trong ngày.
 • Hỗ trợ điều trị bệnh cơ tim: Sử dụng hỗn hợp các loại thảo dược như đan sâm, tam thất, xuyên khung, trạch tả, nhân sâm, đương quy, hà thủ ô, hoàng tinh với lượng bằng nhau; tán mịn, uống 4g mỗi ngày, chia làm 2 lần sáng và chiều trong khoảng 15 ngày.
 • Phòng trị bệnh mạch vành: Ngâm đan sâm 30g trong 500g rượu trắng, sau khoảng 7 ngày có thể sử dụng; uống 2-3 lần mỗi ngày, khoảng 10ml mỗi lần trước khi ăn.
 • Hỗ trợ và điều trị đau thắt ngực: Sử dụng đan sâm 10g, bạch đàn hương 4g, sa nhân 4g để sắc nước uống trong ngày, uống ấm tốt hơn là uống lạnh.
 • Hỗ trợ và điều trị mỡ máu cao, gan nhiễm mỡ: Sử dụng đan sâm 6g, hà thủ ô 10g, trạch tả 5g để sắc uống trong ngày.
 • Hỗ trợ và điều trị hạ cholesterol máu, giãn rộng động mạch vành và chống xơ vữa động mạch, bảo vệ gan, lợi mật: Sử dụng đan sâm 10g, nhân trần 15g; sắc lấy nước, thêm đường đỏ 15g; chia làm 2 lần uống trong ngày.

Dùng đan sâm điều trị bệnh cần lưu ý những gì?

Lưu ý khi dùng đan sâm

Việc sử dụng đan sâm cũng cần tuân thủ một số lưu ý như sau:

 • Sản phẩm đan sâm nên có dạng thái miếng hoặc sắt khúc. Miếng to, chắc, khô, mềm và có màu hồng tía là tốt nhất. Đây là những vị thuốc tương đối an toàn, tuy nhiên không nên sử dụng quanh năm.
 • Các liệu pháp bằng đan sâm nên thực hiện theo từng đợt, mỗi đợt có thể kéo dài từ 10-15 ngày tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe. Sau mỗi liệu trình, cần nghỉ ít nhất 5 ngày trước khi bắt đầu liệu trình tiếp theo.
 • Nếu dùng đan sâm để chữa các bệnh mạn tính và cảm thấy đi lỏng, có thể sao qua trước khi sử dụng hoặc thêm vài lát gừng tươi vào sắc uống.
 • Không nên sử dụng đan sâm cùng lúc với hoa hiên (vị thuốc lê lô). Người không mắc chứng huyết ứ (tụ máu) cũng cần thận trọng và không nên sử dụng đan sâm.
 • Phụ nữ đang mang thai không nên sử dụng đan sâm.

Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn lưu ý, với những tính năng quý giá và tác dụng đa dạng, là một nguồn dược liệu quý giá trong y học cổ truyền và hiện đại, tuy nhiên, việc sử dụng đan sâm nên được điều chỉnh và kiểm soát thích hợp để đảm bảo an toàn và hiệu quả tốt nhất.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop