Dược sĩ cần lưu ý những gì khi vận hành kinh doanh quản lý nhà thuốc, quầy thuốc?Việc mở nhà thuốc, quầy thuốc là lĩnh vực kinh doanh có điều kiện cần phải đảm bảo đáp ứng các quy định pháp luật một cách nghiêm ngặt nên dược sĩ nhà thuốc cần lưu ý một số thông tin cần lưu ý khi vận hành nhà thuốc, quầy thuốc.

Điều kiện để mở được Quầy thuốc, Nhà thuốc là các bạn phải có bằng tốt nghiệp Đại học Dược, Cao đẳng Dược và có chứng chỉ hành nghề Dược được Sở Y tế cấp. Ngoài việc phải đáp ứng điều kiện về chuyên môn ra thì Dược sĩ muốn kinh doanh dược cần phải đáp ứng các quy định cơ sở vật chất để vận hành nhà thuốc theo tiêu chuẩn Good Pharmacy Practices (GPP).

Quy định về nhân sự làm việc tại Nhà thuốc, Quầy thuốc như thế nào?

Theo ban pháp chế Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết: đa số trường hợp các Nhà thuốc, Quầy thuốc bị phạt là do người chịu trách nhiệm chuyên môn vắng mặt trong thời gian đoàn tiến hành kiểm tra. Dược sĩ cần lưu ý nếu người phụ trách chuyên môn đi vắng dưới 30 ngày, người chịu trách nhiệm chuyên môn Nhà thuốc, Quầy thuốc cần phải làm ủy quyền bằng văn bản cho một người có chứng chỉ hành nghề dược phù hợp đang làm việc tại nhà thuốc. Còn các trường hợp trên 30 ngày nhà thuốc cần phải báo cáo với Sở Y tế địa phương.

Ngoài ra, Dược sĩ Nhà thuốc, Quầy thuốc cần phải cập nhật kiến thức chuyên môn về Dược theo quy định để chứng chỉ hành nghề Dược 03 năm/lần nếu không sẽ bị thu hồi do hết hiệu lực. Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết: chương trình cập nhật kiến thức chuyên môn về dược (CPE) trung bình học tập 8 giờ. Việc Dược sĩ liên tục cập nhật sẽ giúp cho Dược sĩ nắm được quy định mới và kiến thức mới trong quá trình hành nghề dược.

Quy định về cơ sở vật chất tại Nhà thuốc, Quầy thuốc như thế nào?

Cơ sở vật chất là một trong những yếu tố mà Nhà thuốc, Quầy thuốc cần lưu ý đảm bảo khu vực trưng bày thuốc tối thiểu đạt 10m2. Về nhiệt độ, độ ẩm khu vực trưng bày thuốc cần phù hợp với yêu cầu bảo quản ghi trên nhãn thuốc. Điều kiện bảo quản ở nhiệt độ phòng: không vượt quá 30 độ C, độ ẩm không vượt quá mức 75%. Có tủ lạnh hoặc phương tiện bảo quản lạnh phù hợp với các thuốc có yêu cầu bảo quản mát (8-15 độ C), lạnh (2-8 độ C). Dược sĩ cần liên tục cập nhật và kết nối dữ liệu của nhiệt kế tự động ghi để có thể phục vụ cho công tác kiểm tra, thẩm định của cơ quan quản lý nhà nước.

Quy định về hồ sơ, tài liệu chuyên môn và việc quản lý thuốc như thế nào?

Đối với các hồ sơ, sổ sách và tài liệu chuyên môn, nhà thuốc cần lưu ý lưu trữ cẩn thận và chuẩn bị các loại hồ sơ liên quan tới thuốc như hóa đơn, sổ sách hoặc máy tính để quản lý việc nhập, xuất, tồn trữ, theo dõi số lô, hạn dùng, nguồn gốc của thuốc và các thông tin khác có liên quan hay chứng chỉ hành nghề dược, giấy phép kinh doanh và chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược. Nhà thuốc, Quầy thuốc cần chú ý tới việc nguồn gốc xuất xứ của thuốc bảo quản thuốc, hạn sử dụng thuốc.

Dược sĩ cần liên tục cập nhật danh sách thuốc bị thu hồi, thuốc không được kinh doanh từ các cơ quan có thẩm quyền đã công bố để kịp thời điều chỉnh việc kinh doanh các loại thuốc đang được bán theo đúng quy định, tránh tình trạng vô ý bán thuốc kém chất lượng hay thuốc bị cấm kinh doanh.

Việc niêm yết giá thuốc tại cơ sở cần được chủ nhà thuốc thực hiện một cách triệt để, đảm bảo tính minh bạch trong kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Học Cao đẳng Dược ở đâu học phí ưu đãi và chất lượng đào tạo tốt?

Nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân Việt Nam ngày tăng cao dẫn đến yêu cầu của các nhà tuyển dụng về chất lượng trình độ chuyên môn của Dược sĩ Nhà thuốc ngày càng khắt khe, đòi hỏi người học Dược phải chọn đúng Trường Dược để ra trường có việc làm và làm được việc.

Từ khi Nhà nước có chính sách đối với sinh viên tham gia học Cao đẳng Dược được hỗ trợ 70% học phí (theo Thông tư số 05/2023/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội ban hành Danh mục ngành, nghề học nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng) đã thu hút được hàng ngàn bạn trẻ đăng ký học tại Trường Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn có chính sách miễn 100% học phí năm 2024

Cơ sở đào tạo Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tại số 215 D+E Nơ Trang Long, Quận Bình Thạnh, Thành Phố Hồ Chí Minh. Hotline: 07.6981.6981 -  09.6881.6981.

Cơ sở đào tạo Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tại địa chỉ 159/14 Phạm Văn Chiêu, Phường 14, Quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh. Hotline: 0819 158 159

Cơ sở đào tạo Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tại thành phố Nam Định: Đường Cầu Đông, Phường Lộc Vượng, TP Nam Định, Tỉnh Nam Định.

Hotline: 0825.022.022 - 0943.789. 456