Dược sĩ Sài Gòn chỉ ra những sai lầm khi uống thuốc mà nhiều người mắc phải

Dược sĩ Sài Gòn chỉ ra những sai lầm khi uống thuốc mà nhiều người mắc phảiNhiều người có thói quen lạm dụng thuốc, uống quá liều quy định, không đúng giờ hoặc dùng thuốc của người khác. Tuy nhiên, những sai lầm này thực sự gây nguy hại cho sức khỏe.

Nhiều người có thói quen lạm dụng thuốc, uống quá liều quy định, không đúng giờ hoặc dùng thuốc của người khác. Tuy nhiên, những sai lầm này thực sự gây nguy hại cho sức khỏe.

Một số sai lầm khi uống thuốc mà nhiều người mắc phải

Một số sai lầm khi uống thuốc mà nhiều người mắc phải

Dùng liều quá cao

Bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cảnh báo rằng sai lầm này có thể gây tổn thương gan nghiêm trọng. Uống thuốc với liều quá cao cũng làm tăng nguy cơ xảy ra các tác dụng phụ như buồn ngủ do dùng thuốc giảm đau hay chảy máu quá nhiều do dùng thuốc đông máu.

Lạm dụng thuốc

Theo nghiên cứu của Đại học Boston, việc lạm dụng thuốc quá thời gian khuyến cáo (nhiều hơn một tuần) có thể dẫn đến các tác dụng phụ nghiêm trọng như chảy máu đường ruột và thậm chí là đột quỵ.

Dùng liều quá thấp hoặc không thường xuyên

Nếu bạn không uống thuốc đủ liều đã kê đơn, bạn cũng sẽ gặp nguy hiểm. Cơ thể chuyển hóa một loại thuốc theo tỷ lệ nhất định, do đó, việc sử dụng chúng đúng liều quy định là rất quan trọng để phù hợp với quá trình điều trị bệnh.

Uống thuốc không đúng giờ

Dược sĩ Phạm Thị Thu Hương – Giảng viên Cao đẳng Dược cho biết một số thuốc có thể bị chậm hấp thụ hoặc không thể hấp thụ đầy đủ các thành phần của thuốc nếu uống sau ăn. Chẳng hạn như, một số bệnh như loãng xương hay các bệnh về tuyến giáp cần uống thuốc khi đói hoặc uống trước ăn một khoảng thời gian nhất định. Ngoài ra, một số loại thuốc có thể gây kích ứng dạ dày buộc phải uống sau khi ăn để giảm thiểu nguy cơ kích ứng.

Đào tạo Dược sĩ Sài Gòn chuẩn Bộ Y tế

Đào tạo Dược sĩ Sài Gòn chuẩn Bộ Y tế

Không kiêng các loại thực phẩm cụ thể

Một số loại kháng sinh nhất định không nên dùng với thực phẩm có chứa canxi vì chúng có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ của thuốc. Canxi có thể làm mất tác dụng của kháng sinh, bao gồm tetracycline và doxycycline. Bên cạnh đó, các loại thuốc bị ảnh hưởng bởi thực phẩm nhiều chất béo bao gồm viagra và lunesta. Bạn nên hỏi bác sĩ cẩn thận nếu có bất kỳ thực phẩm nào cần kiêng khi sử dụng thuốc.

Sử dụng thuốc sai cách

Thoạt nhìn có vẻ điều này rất dễ dàng. Nhưng nhiều người vẫn mắc phải các lỗi uống thuốc sai cách như dùng chung thuốc nhỏ mắt và tai, nhai loại thuốc không được nhai, cắt nhỏ thuốc để uống... Hiểu đúng cách dùng thuốc sẽ đảm bảo bạn sử dụng đúng liều cho mỗi loại. Chẳng hạn, có nhiều loại thuốc cần được hấp thụ từ từ nhưng nếu bạn nhai hoặc nghiền nát chúng, cơ thể sẽ hấp thụ quá nhanh với liều cao. Một quy tắc bạn cần nhớ là hỏi bác sĩ chính xác cách sử dụng khi mua thuốc.

Uống thuốc theo toa của người khác

Bạn bị bệnh giống với người thân của mình, điều đó không có nghĩa là bạn có thể uống được loại thuốc mà người đó sử dụng. Tác dụng phụ của thuốc phụ thuộc vào điều kiện y tế của từng cá nhân và khả năng chịu đựng thuốc của họ.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop