GAN NHIỄM MỠ - BỆNH CỦA NHÀ GIÀU?

GAN NHIỄM MỠ - BỆNH CỦA NHÀ GIÀU?Gan là cơ quan quan trọng của cơ thể có chức năng như một “nhà máy lọc máu” chính trước khi thức ăn được chuyển hóa thành các dạng khác nhau trong cơ thể.

Gan là cơ quan quan trọng của cơ thể có chức năng như một “nhà máy lọc máu” chính trước khi thức ăn được chuyển hóa thành các dạng khác nhau trong cơ thể. 

GAN NHIỄM MỠ - BỆNH CỦA NHÀ GIÀU?

Một lá gan khỏe mạnh chứa rất ít hoặc không có chất béo. Nếu uống quá nhiều rượu hoặc ăn quá nhiều thức ăn , cơ thể sẽ giải quyết lượng dư thừa này bằng cách biến một số calo thành chất béo. Chất béo này sau đó được lưu trữ trong các tế bào gan.

Chất béo trong tế bào gan có thể tích tụ. Nếu nhiều quá sẽ bị gan nhiễm mỡ.

Các triệu chứng của bệnh gan nhiễm

Bệnh gan nhiễm mỡ thường không gây ra triệu chứng. Theo giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, những người có triệu chứng có thể:

+ Cảm thấy mệt mỏi hoặc nói chung là không khỏe

+ Bị đau ở phần trên bên phải của bụng

+ Giảm cân

Nguyên nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ có thể do uống quá nhiều rượu trong thời gian dài. Tuy nhiên, hầu hết những người bị gan nhiễm mỡ đều mắc 'bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu', không phải do rượu gây ra.

Khoảng 1 trong 3 người Úc bị gan nhiễm mỡ. Nó phổ biến hơn ở những người:

+ Bị huyết áp cao

+ Có cholesterol cao và chất béo trung tính cao

+ Mắc bệnh tiểu đường loại 2 hoặc có vẻ như họ sẽ phát triển nó

+ Thừa cân , đặc biệt là quanh vùng bụng

Một số người bị gan nhiễm mỡ do các bệnh khác, chẳng hạn như hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) , viêm gan B mãn tính , viêm gan C mãn tính hoặc bệnh tan máu bẩm sinh (một bất thường di truyền về dự trữ sắt) hoặc phản ứng với các loại thuốc như kava hoặc các loại thuốc như steroid hoặc hóa trị.

Một số phụ nữ cũng có thể bị gan nhiễm mỡ do các biến chứng phát triển vào cuối thai kỳ.

Bệnh gan nhiễm mỡ được chẩn đoán như thế nào?

Vì gan nhiễm mỡ thường không gây ra bất kỳ triệu chứng rõ ràng nào nên bạn có thể không biết mình mắc bệnh này cho đến khi xét nghiệm định kỳ cho thấy dấu hiệu bất thường ở gan.

Bác sĩ sẽ chẩn đoán gan nhiễm mỡ bằng cách nói chuyện với bạn trước, sau đó khám cho bạn. Bạn có thể được yêu cầu xét nghiệm máu gọi là xét nghiệm chức năng gan để xem sức khỏe của gan. Bạn cũng có thể được yêu cầu quét như siêu âm hoặc chụp MRI .

Nếu các xét nghiệm cho thấy bạn bị gan nhiễm mỡ, bạn có thể cần một số xét nghiệm khác để xem xét thêm về sức khỏe của mình.

Tùy thuộc vào kết quả xét nghiệm, bác sĩ có thể đề nghị bạn đi khám bác sĩ chuyên khoa (bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa). Trong những trường hợp nghiêm trọng, bác sĩ chuyên khoa có thể tổ chức sinh thiết gan của bạn để xác định chẩn đoán và đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh.

GAN NHIỄM MỠ - BỆNH CỦA NHÀ GIÀU?

Bệnh gan nhiễm mỡ được quản lý như thế nào?

Không có thuốc điều trị bệnh gan nhiễm mỡ. Điều trị liên quan đến việc thay đổi lối sống của bạn. Điều này có thể cải thiện tình trạng và thậm chí đảo ngược nó.

Nếu gan nhiễm mỡ của bạn là do rượu, thì điều quan trọng nhất cần làm là từ bỏ rượu. Điều này sẽ ngăn bạn phát triển một tình trạng nghiêm trọng hơn.

Nếu bạn mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, có thể bạn sẽ được khuyên:

+ uống không hoặc rất ít rượu

+ theo một chế độ ăn uống lành mạnh và tránh đường

+ giảm cân

+ Luyện tập thể dục đều đặn

+ kiểm soát lượng đường trong máu của bạn

+ điều trị cholesterol cao nếu bạn có nó

+ tránh các loại thuốc có thể ảnh hưởng đến gan của bạn

+ từ bỏ hút thuốc

Tránh tất cả chất béo trong chế độ ăn uống của bạn là không cần thiết. Tuy nhiên, bác sĩ có thể khuyên bạn nên tránh một số loại thực phẩm, chẳng hạn như những loại có chứa fructose (đường trong trái cây) và chất béo chuyển hóa (một loại chất béo).

Không có thuốc đặc hiệu cho bệnh gan nhiễm mỡ. Tuy nhiên, tùy thuộc vào tình trạng của bạn, bác sĩ có thể khuyên bạn nên dùng thuốc để giảm mức lipid hoặc cải thiện cách cơ thể bạn quản lý glucose.

Gan nhiễm mỡ là phổ biến, đặc biệt ở những người mắc bệnh tiểu đường và thừa cân. Mặc dù nó có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng nào, nhưng nó có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Thay đổi lối sống của bạn là chìa khóa để ngăn ngừa và cải thiện tình trạng này.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop