Giới thiệu về Chương trình đào tạo Cao đẳng Y học cổ truyền Việt Nam

Giới thiệu về Chương trình đào tạo Cao đẳng Y học cổ truyền Việt NamY học cổ truyền trình độ Cao đẳng là ngành nghề đào tạo dựa trên nền tảng của triết học phương đông và những kiến thức y học được đúc kết từ kinh nghiệm của nhiều thế hệ y gia, được các danh y Việt Nam bảo tồn, lưu truyền và phát triển.

Giới thiệu về Chương trình đào tạo Cao đẳng Y học cổ truyền Việt Nam

Theo Tiến sĩ Y học cổ truyền Đỗ Minh Hiền chỉ rõ, Y Dược học cổ truyền Việt Nam đã gắn liền với ngàn năm lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Y học cổ truyền chẩn bệnh bằng các phương pháp như vọng chẩn (quan sát bệnh nhân và hoàn cảnh), văn chẩn (lắng nghe âm thanh từ thể trạng và tâm sự của bệnh nhân), vấn chẩn (hỏi bệnh nhân và người nhà những điều liên quan), thiết chẩn (khám bằng tay và dụng cụ) để xác định bệnh trạng. Về điều trị, Y học cổ truyền sử dụng các phương thức: châm cứu; thuốc uống hoặc dùng ngoài da, và cả xoa bóp.

Châm cứu là việc tác động lên hệ thống kinh mạch với hàng trăm huyệt trên cơ thể. Điều đặc biệt là hệ thống các huyệt, kinh mạch đó không thể dùng các phương pháp giải phẫu, sinh lý của Tây y để miêu tả được, tuy rằng trong thời đại ngày nay, châm cứu được sử dụng như một phương pháp gây vô cảm (gây tê) trong một số cuộc phẫu thuật (Đông Tây y kết hợp).

Thuốc Bắc là các vị thuốc được khai thác và bào chế theo sách của Trung Quốc truyền sang.

Thuốc Nam là các vị thuốc do các thầy thuốc khám phá trên lãnh thổ Việt Nam. Các vị thầy thuốc nổi tiếng được xem là bậc tổ của nghề y Việt Nam là Lê Hữu Trác và Tuệ Tĩnh.

Chương trình đào tạo Cao đẳng Y học cổ truyền Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn được xây dựng với khối lượng kiến thức tối thiểu: 2.220 giờ (tương đương 90 tín chỉ).

Sinh viên Cao đẳng ngành Y học cổ truyền được Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cung cấp kiến thức cơ bản về y học cổ truyền cũng như được đào tạo kỹ năng thăm khám, chẩn đoán và điều trị một số bệnh thông thường tại các bệnh viện y học cổ truyền, phòng chẩn trị y học cổ truyền tư nhân bằng phương pháp y học cổ truyền như thuốc Nam – Bắc, châm cứu, xoa bóp – bấm huyệt, dưỡng sinh. Ngoài ra còn tham gia công việc bào chế, kinh doanh dược liệu các cơ sở sản xuất, kinh doanh dược liệu và kinh doanh thuốc thành phẩm y học cổ truyền…

Kiến thức ngành Y học cổ truyền trình độ Cao đẳng cần phải đạt được sau khi tốt nghiệp?

Hiểu được cấu trúc giải phẫu, chức năng sinh lý của các cơ quan, bộ phận trên cơ thể người;

Đánh giá được sự tác động của virus, vi khuẩn, ký sinh trùng, các tác nhân vật lý, tác nhân hóa học, vai trò của di truyền lên cơ thể;

Hiểu được công dụng của các loại dược liệu và cách  bào chế một số bài thuốc y học cổ truyền thường dùng;

Mô tả được hệ thống kinh lạc, xác định đúng vị trí và tác dụng của các huyệt thường dùng, giải thích các nguyên tắc chọn huyệt trong điều trị;

Nắm vững kỹ thuật châm cứu và các thủ thuật bổ trợ như xoa bóp tác động lên da, cơ, xương khớp và huyệt;

Hiểu được các bước thăm khám, chẩn đoán, nguyên tắc điều trị, tiên lượng và dự phòng một số bệnh thường gặp theo y học cổ truyền;

Giới thiệu về Chương trình đào tạo Cao đẳng Y học cổ truyền Việt Nam

Kỹ năng ngành Y học cổ truyền trình độ Cao đẳng cần phải đạt được sau khi tốt nghiệp?

Có kỹ năng giao tiếp với bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, và các đồng nghiệp trong đội ngũ y tế;

Sử dụng thành thạo các thuật ngữ chuyên môn của ngành y học cổ truyền trong giao tiếp với đồng nghiệp; phản biện và sử dụng các giải pháp thay thế;

Lập được kế hoạch tư vấn, chăm sóc sức khỏe và giáo dục sức khỏe cộng đồng;

Thực hiện được các phương pháp khám bệnh, đưa ra pháp trị phù hợp, làm được hồ sơ bệnh án y học cổ truyền một cách tự tin, đầy đủ;

Thực hiện thành thạo các quy trình kỹ thuật châm, điện châm, cứu, giác hơi trong điều trị một số bệnh thông thường;

Thực hiện được kỹ thuật bào chế các loại dược liệu thông thường;

Thực hiện thành thạo các động tác xoa bóp, bấm huyệt để phòng và điều trị bệnh, phục hồi chức năng;

Tốt nghiệp Cao đẳng Y học cổ truyền ra trường có thể làm những gì?

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết: Người học nghề y học cổ truyền trình độ cao đẳng sau khi tốt nghiệp có thể làm những công việc như bào chế thuốc, kê đơn, bốc thuốc khám chữa bệnh bằng liệu pháp y học cổ truyền, châm cứu, bấm huyệt.

Người học Cao đẳng ngành Y học cổ truyền Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn sau khi tốt nghiệp có năng lực học liên thông lên trình độ Đại học ngành Bác sĩ Y học cổ truyền theo quy định tại điểm c, Điều 4, quyết định số 18/2017/QĐ-TTg ngày 31 tháng 05 năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định quy định về liên thông giữa trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng với trình độ đại học.